Em học Lịch sử

Phương pháp học môn lịch sử hiệu quả

Lịch sử là môn học cần thiết trong mọi cấp trường trên toàn thế giới. Nhưng đối với học sinh, đây không phải môn học dễ dàng có thể đáp ứng được. Vậy học như thế nào cho tốt và hiệu quả môn lịch sử.

phuong-phap-hoc-mon-lich-su

Truyền thuyết cờ Lau

Quan phương pháp tìm hiểu thống kê các học tập môn lịch sử của một số bạn học sinh giỏi môn sử, học sinh giỏi cấp quốc gia môn lịch sử, một số phương pháp sau được đưa ra.

Để nhớ các mốc lịch sử, khung thời gian diễn ra sự kiện lịch sử chúng ta lên ghi các mốc lịch sử đó ra vở nháp, vở ghi, hoặc vở ghi chú riêng, tìm cách xâu chuỗi các sự kiện có liên quan với nhau. Tốt hơn chúng ta lên tìm 1 số bạn có cùng hứng thú với môn lịch sử hoặc các bạn có cùng khối thi để giúp đỡ nhau. Bởi khi xâu chuỗi được các sự kiện với nhau, chúng ta cần kiểm tra lại những mốc thời gian bằng các câu hỏi lẫn nhau. Đánh giá lại những cái đã nhớ được và cái quên để bổ xung.

Cũng như các môn học khác, chúng ta lên tìm cho mình cách nhớ hiệu quả nhất. Ví dụ như ngày đó gần với ngày sinh nhật của ai, hay sự kiện gì trong đời của mình giúp các bạn có cách nhớ đơn giản mà hiệu quả khá cao.

Một cách khác khoa học hơi đó là học bằng sơ đồ map. Sơ đồ thông minh map hay còn gọi là sơ đồ cây không chỉ sử dụng để hoàn thiện bản thân, kế hoạch của cá nhân mà nếu biết cách sử dụng nó vào môn học lịch sử, nó sẽ giúp chúng ta chinh phục môn học khó khăn này. Học bằng phương pháp sơ đồ cây rất đơn giản, chúng ta đánh dấu các sự kiện, khung thời gian quan trọng vào các điểm cố định bằng hình vẽ, màu khác nhau, và cây tiếp tục nhân lên theo khung thời gian mốc lịch sử tiếp theo.

Ngoài ra chúng ta nên so sánh các sự kiện có ý nghĩa tương đồng với nhau để rút ra một yếu tố khác nhau giữa các sự kiện. Vì thế chỉ cần nhớ 1 mốc, hay điểm khác nhau bạn nhớ đc 2 hay nhiều mốc thời gian mà không bao giờ nhầm lẫn.

Nguồn: http://trungtâmgiasưnhânvăn.vn

Người sưu tầm: Đỗ Hiền - CCoong ty Dome Việt Nam.