tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Bộ

      Tại phường 3, thị xã Gò Công có 3 Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng đã có 2 mẹ qua đời vì tuổi cao sức yếu. Hiện nay chỉ còn mẹ Lê Thị Bộ 86 tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng mẹ vẫn khỏe mạnh, được con cháu hết lòng phụng dưỡng.

 

Mẹ Lê Thị Bộ được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng từ tháng 12/1984. Quê hương mẹ ở  Cai Lậy, thời con gái, mẹ cùng với gia đình tham gia cách mạng, trong nhà thường xuyên nuôi bộ đội, có cả hầm trú ẩn cho bộ đội ẩn nấp mỗi khi có cuộc càn quét của lính ngụy. Gia đình mẹ có nguyên mẫu ruộng, gạo làm ra chỉ để dành nuôi quân mà không bán một hột gạo nào, có lần do cơ sở cách mạng bị lộ, mẹ và chồng phải chuyển về Gò Công sinh sống, làm lò muối ở xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây và tiếp tục công tác tại thị xã Gò Công -  nơi đây trở thành quê hương thứ 2 của mẹ.


Tuy đã 86 tuổi, nhưng trí óc mẹ vẫn minh mẫn và không quên chuyện đánh Tây, đánh Mỹ năm xưa. Cả gia đình mẹ có 4 người  thì đã có 3 người hy sinh vì Tổ quốc, đó là ông Phạm Văn Cải, sinh năm 1910, là chồng mẹ, tham gia cách mạng năm 1954, hy sinh năm 1970 trong tù sau những ngày tháng bị giam cầm tra tấn dã man, nhưng vẫn không một lời khai báo, bảo đảm được cơ sở bí mật của cách mạng. Ông là Tiểu đội trưởng, trong gần 20 năm tham gia đánh Tây, chống Mỹ, ông đã từng lập nhiều chiến công trong đó có trận đánh lớn chiếm đồn Yên Luông, được tặng thưởng Huân chương chiến sĩ giải phóng. Hai người con là Dương Văn Tốt và Lê Thị Hồng Hương cũng lần lượt hy sinh khi đang độ tuổi đôi mươi.


Ở hậu phương, mẹ làm công tác phụ vận, vận động chị em phụ nữ đi biểu tình không cho lính bắn "mọt chê" vô xóm, trong lần biểu tình này, chị em bị bỏ đói, bị cô lập, một mình mẹ đến gặp chính quyền xã yêu cầu được tiếp tế cơm nước, đòi thả chị em về, nhờ vậy mà chị em được bình an trở về nhà... Rồi mẹ mua vải vận động chị em tham gia may cờ giải phóng, mua bông băng, thuốc tây chuyển vô cho các anh các chú... Những công việc tuy thầm lặng, nhỏ nhoi nhưng nguy hiểm ấy đã khiến gia đình mẹ luôn bị địch rình rập theo dõi, con cái cũng không được mang họ cha, cuộc sống luôn bất an, nguy hiểm, nhưng cả 2 vợ chồng vẫn bền lòng, bền chí theo cách mạng và khi 2 người con bước vào tuổi 17, 18 cũng đã được mẹ cầm tay giao cho các cô, các chú bộ đội và rồi các con mẹ cũng lần lượt hy sinh, đó là anh Dương Văn Tốt và chị Lê Thị Hồng Hương đều hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Anh Tư Tốt là bộ đội địa phương, sau một trận càn anh bị địch bắt và bắn chết, thả xác anh trên dòng kênh ở Cai Lậy vào năm 1967; còn chị Hồng Hương mới 18 tuổi được mẹ dẫn lên Củ Chi đi theo cách mạng làm văn công, rồi  Trung đội phó, trong trận Tổng tấn công Tết Mậu Thân, chị đã hy sinh ...


Mẹ bùi ngùi tâm sự về những ngày tháng hôm nay sống trong tình thương yêu của con cháu, nhất là được sự quan tâm chăm lo của Đảng, chính quyền, các cô chú, em cháu thường xuyên tới lui thăm hỏi, chúc thọ nhân các dịp lễ Tết, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công phụng dưỡng suốt đời, chăm lo sức khỏe cho mẹ khi trái gió trở trời - những tình cảm ấy với mẹ thật thắm thiết tình người.


Những tháng ngày còn lại, mẹ sống bình dị bên con cháu, là người cao tuổi uy tín, mẫu mực, được xóm giềng quí mến và trân trọng. 


Câu chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Bộ được thế hệ trẻ hôm nay ghi nhớ và quyết tâm sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Riêng cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xem Mẹ là tấm gương sống để giáo dục con cháu hôm nay phải trân trọng những hy sinh thầm lặng của những anh hùng liệt sĩ vì nước quên thân.

 

                  Nguồn: http://www.tiengiang.gov.vn

                  Người đăng: Minh Phương - DOME Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.