tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013

 
 

Bọ ngựa săn mồi nhờ hình thù giống hoa, cá leo thác hay bướm uống nước mắt rùa là những đặc điểm mới lạ về động vật được phát hiện và nghiên cứu trong năm 2013.


1. Cá leo thác


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Cá leo thác Nopoli (Sicyopterus stimpsoni) được tìm thấy ở bang Hawaii, Mỹ, là loài có khả năng leo lên những thác nước có độ cao 100 m, bằng cách sử dụng chiếc mút ở miệng. (Ảnh: Live Science)


2. Phôi thai cá mập biết phát hiện kẻ thù


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Phôi thai cá mập tre vằn có khả năng cảm nhận điện trường của những kẻ săn mồi và đóng băng tại chỗ để tránh bị phát hiện và giảm nguy cơ bị bắt. (Ảnh: mnm.com)

3. Nòng nọc có mắt trên đuôi


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Vào tháng 2 năm nay, các nhà nghiên cứu thực hiện cấy thành công mắt lên đuôi và thân, thay vì cấy lên đầu, của nòng nọc của ếch Xenopus laevis, sau đó loại bỏ mắt ban đầu. Theo các nhà nghiên cứu, những con nòng nọc được cấy mắt ở các bộ phận này đều có thể nhìn được. (Ảnh: Live Science)

4. Nhện ăn thịt dơi


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Kết quả nghiên cứu hồi tháng 3 cho thấy loài nhện như Argiope savignyi hay nhện đen châu Phi Poecilotheria rufilata, có mặt ở các lục địa trên thế giới, là loài thường ăn thịt dơi ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Cảnh tượng nhện ăn thịt dơi chỉ không được quan sát ở Nam Cực. (Ảnh: Live Science)

5. Bào thai cá mập hai đầu


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Một ngư dân bắt được con cá mập bò mang thai gần quần đảo đá vôi Florida Keys, Mỹ, và phát hiện một bào thai cá mập 2 đầu sau khi mổ con cá mẹ. Theo các nhà nghiên cứu, đây là bào thai cá mập bò hai đầu duy nhất mà họ từng biết. (Ảnh: Bussiness Insider)

6. Trăn khổng lồ nuốt khỉ


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chứng kiến cảnh một con trăn khổng lồ tấn công và nuốt trọn một con khỉ rú ở rừng Amazon, Brazil. Con khỉ đi lạc khỏi bầy, không phát hiện sự có mặt của con trăn và bị nuốt chửng không lâu sau đó. (Ảnh: Live Science)

7. Bướm uống nước mắt rùa


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Những con bướm màu sắc rực rỡ sống ở khu rừng Amazon thuộc địa phận Peru, thường bao quanh đàn rùa để uống nước mắt. Nước mắt rùa có chứa muối, đặc biệt là natri, một khoáng chất hiếm ở phía tây Amazon, vì vậy nước mắt rùa trở nên rất quý giá với loài bướm. Trong khi đó, chảy nước mắt là cách để loài rùa bài tiết muối ra khỏi cơ thể và bướm có thể giúp chúng khi chúng không thể tự lau nước mắt. (Ảnh: Peru Nature)

8. Bọ ngựa săn mồi nhờ hình dáng giống hoa


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vẻ bề ngoài giống một bông hoa không chỉ giúp loài bọ ngựa phong lan thu hút và đánh lạc hướng con mồi, mà còn tránh được nguy cơ bị các con vật khác tấn công. Bọ ngựa phong lan được coi là một trong số những loài ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật. (Ảnh: Live Science)

9. Loài gián có thể chịu lạnh


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Loài gián có khả năng chịu lạnh và sống được trong tuyết được phát hiện ở New York, Mỹ. Chúng có tên khoa học là Periplaneta japonica. Theo các nhà nghiên cứu, trứng gián có thể đã ở lẫn trong đất ở các chậu cây cảnh khi được đưa về trồng ở Mỹ. (Ảnh: mnm.com)

10. Bí quyết săn mồi của cá sấu


Những phát hiện mới về động vật trong năm 2013


Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy cá sấu, loài được mệnh danh là sát thủ săn mồi của đầm lầy, biết cách sử dụng các cành cây nhỏ làm công cụ nhử mồi, giúp cho việc bắt mồi dễ dàng hơn. (Ảnh: Nature World News)

  

Nguồn: http://www.khoahoc.com.vn

Người sưu tầm: Đỗ Hiền - Công ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.