tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Thay bằng đòn roi, hãy tìm hiểu tâm lý bé

Khi trẻ lên 2 tuổi và bắt đầu biết nói thì chúng đôi khi trở nên rất khó chịu, hay nổi cơn thịnh nộ hoặc thậm chí bướng bỉnh, lúc nào cũng nói không và khó bảo… Nói chung, chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đối với nhiều bậc cha mẹ thực sự rất khó khăn.

 

Ở độ tuổi này, trẻ từ một “baby” trở thành một con người thực thụ với những suy nghĩ, chính kiến và cá tính riêng. Thực ra, trẻ độ tuổi này thực sự muốn hình dung ra thế giới đang diễn ra như thế nào, và cách chúng có thể tham gia vào thế giới đó.

 

Chúng đang học cách yêu thương

 

Thật ngạc nhiên, một hôm, bé Duy hai tuổi rưỡi nói với mẹ khi thấy mẹ đi làm về: “Mẹ đi làm có mệt không?”. Bé Duy thực ra đang phát triển cảm xúc và tình cảm của nó. Điều đó dẫn tới việc nó đang mường tượng ra người khác đang cảm thấy như thế nào. Tuy nhiên, sự thấu cảm ở trẻ không đến một cách tự nhiên. Cảm xúc của chúng dựa trên những gì chúng thấy. Và nếu bé thể hiện cảm xúc, thì chính bạn đã là một tấm gương tốt.

 

Chúng muốn thể hiện bản thân

 

Nếu như bạn luôn tự hỏi không biết bé cảm thấy mùi vị của miếng thịt như thế nào thì nay không cần phải tự hỏi nữa. Trẻ hai tuổi đã có đầy đủ ý kiến và khả năng diễn đạt ngôn ngữ. Từ điển của chúng đã có khoảng 300 từ (theo các nghiên cứu), và đã có thể nói những câu từ 3 đến 5 từ. Không còn cảnh một mớ các loại thức ăn trong miệng bé nữa. Thích và không thích ăn gì, trẻ có thể tự nói được.

 

Thực sự muốn giúp đỡ

 

Nếu bạn muốn có một bàn tay giúp đỡ việc nhà, thì đã có một phục vụ nhí với nụ cười trên môi đây. Trẻ muốn bắt trước bất cứ cái gì bố mẹ chúng làm. Có thể cho bé làm những việc đơn giản như đi thu gom tất hay quần áo để cho vào máy giặt. Bé làm được nhiều thứ hơn bạn tưởng đấy. (Một lần, mẹ bị ngã khi phơi quần áo trên sân thượng, bé Duy 2 tuổi rưỡi đã biết chạy xuống tầng dưới gọi bố đang ngủ lên đưa mẹ đi viện). Vì vậy, khi bé muốn được giúp người khác, hãy để cho bé làm dù cho bé có thể mang đến nhiều rắc rối hơn là giúp ích thực sự.

 

Có ý thức học hỏi và khám phá

 

Khi trẻ tròn 2 tuổi là lúc chúng bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và có khả năng nắm bắt rất nhanh và nhớ lâu. Chỉ cần chỉ cho chúng một cái gì đó, và chúng sẽ vặn vẹo đến rối tung cả lên. Chúng có sự thúc đẩy mạnh mẽ việc nhận biết sự việc đang diễn ra quanh thế giới của chúng, nhất là khi bố mẹ là thầy giáo. Ở độ tuổi này bạn có thể dạy bé mọi nơi mọi chỗ mà không phải lo đến những phương pháp dạy dỗ bài bản.

 

Có chính kiến của riêng mình

 

Bé bắt đầu biết thể hiện những chính kiến rất riêng và có kỹ năng diễn đạt bằng lời những gì chúng muốn. Bạn muốn đưa chúng đi shopping? Chắc hẳn chúng phải tự chọn sẽ đi đôi giày nào, mặc quần áo nào hay đội chiếc mũ màu gì, và đừng hòng có thể thay đổi chúng nhé.


Nguồn: http://afamily.vn

Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.