tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận “Căng thẳng và tác hại của sự căng thẳng”

Căng thẳng là một trạng thái mất cân bằng cảm xúc mà con người thường xuyên gặp phải trong cuộc sống. Đó là những cảm xúc khó chịu, mệt mỏi, chán nản, buồn bực, tuyệt vọng, áp lực, cô đơn,... Nếu không biết cách chế ngự sự căng thẳng thì sẽ dễ hình thành nên những ý nghĩ tiêu cực, bi quan. Giờ học kỹ năng sống hôm nay, lớp 5A11 trường tiểu học Minh Khai sẽ được tìm hiểu về sự căng thẳng cũng như những tác hại mà sự căng thẳng đem lại qua bài học: “Căng thẳng và tác hại của sự căng thẳng”.

Mở đầu tiết học với trò chơi đuổi hình bắt chữ , các em bước vào bài học với một tâm lý vui vẻ và thoải mái. Các em chia sẻ về những tình huống căng thẳng mà các em đã gặp phải trong cuộc sống cũng như trong học tập. Đó là những lúc bài tập về nhà quá nhiều khiến các em lo lắng và không thể làm được hết; đó là khi bài kiểm tra của các em bị điểm kém, lo lắng sẽ bị bố mẹ trách mắng; hay đó là khi các em bị bạn bè hiểu nhầm và không chơi cùng nữa. Các em cũng chia sẻ, trong những tình huống như vậy, các em cảm thấy chán nản, buồn bực và muốn bỏ dở những công việc của mình.

Sự căng thẳng có tác hại rất lớn cho sức khỏe cũng như chất lượng công việc:

 1. Căng thẳng là dấu hiệu của sự mất cân bằng cảm xúc.
 2. Căng thẳng khiến các em không thể tập trung vào học tập.
 3. Căng thẳng gây đau đầu, mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn.
 4. Căng thẳng khiến chất lượng công việc không đạt được kết quả cao.
 5. Căng thẳng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
 6. Căng thẳng khiến chúng ta hay cáu gắt, khó chịu với người xung quanh.
 7. Căng thẳng nhiều dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, bi quan.
 8. Căng thẳng làm chúng ta khó ngủ.

Như vậy là các em đã nhận diện được các dấu hiệu và các tác hại của sự căng thẳng, hoạt động tiếp theo, cả lớp sẽ thực hành xử lý 1 tình huống để nhận biết trạng thái căng thẳng mà bản thân mình đang gặp phải: “Mẹ đi công tác, mẹ dặn em ở nhà thay quấn áo ra rồi giặt luôn, nhưng khi nhìn lên bầu trời, em thấy những đám mây đen đang kéo đến và trời chuẩn bị mưa. Lúc ấy em sẽ làm gì?

Các phương án được đưa ra cho tình huống này như sau:

Phương án 1: Ồ không, chẳng lẽ mình sẽ đợi đến ngày mai hay sao? Mình sẽ lấy gì để mặc đây?

Phương án 2: Mình thử đợi một chút xem trơi có sáng sủa hơn không.

Phương án 3: Thôi để ngày mai giặt chúng cũng được.

Phương án 4: Mình sẽ giặt chúng dù trời có mưa hay không.

Và mức độ căng thẳng như sau:

+ Nếu chọn 1: (Mức độ stress: 80). Em đã để cho những thứ nhỏ nhặt nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và chúng làm cho em phải căng thẳng suốt cả ngày. Đây là thời gian em nên nghỉ ngơi và thư giãn trước khi sự căng thẳng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của em.

+ Nếu chọn 2: (Mức độ stress: 50).  Em không để stress ảnh hưởng đến cuộc sống  của em và em biết cách điều chỉnh mọi thứ theo chiều hướng tốt khi chúng không đi theo đúng như kế hoạch. Nhưng hãy nhớ là không phải lúc nào stress cũng gây hại cho chùng ta. Hãy để những căng thẳng trong cuộc sống của em trở thành động lực thúc đẩy em. 

+ Nếu chọn 3: (Mức độ stress: gần như 0). Em không để những vấn đề nhỏ nhặt làm phiền lòng mình. Em có thể làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bởi vì em nghĩ nếu em có lo lắng đi chăng nữa thì trời cũng chẳng tạnh mưa.

+ Nếu chọn 4: (Mức độ stress: gần 100). Em cảm thấy quá căng thẳng đến nỗi mà em phớt lờ đi sự thật và cố gắng đi tìm những cái không thể. Nếu em nghỉ ngơi và thư giãn một chút, em sẽ thấy mình đã lãng phí rất nhiều công sức. Hãy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn. Cũng chẳng có gì xảy ra nếu em phải mặc bộ đồ này thêm một ngày nữa.

Qua bài học này, các em đã biết thế nào là căng thẳng và tác hại của nó. Vì vậy, để có một sức khỏe tốt nhất cũng như tinh thần thoải mái nhất để học tập, các em cần ăn uống điều độ, đi ngủ đúng giờ, dành thời gian hợp lý để giải trí, thư giãn để luôn sẵn sàng trong cuộc sống. 

 

                           Người viết: Hoàng Thị Ngân - Công ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.