• " Khi học được cách sinh tồn mãnh liệt, cách sống đầy khao khát, cuộc đời bạn sẽ thay đổi.
    Hugh Prather "
  • " Bí quyết của sự thành công nếu có - đó là khả năng tự đặt mình vào địa vị người khác và xem xét sự vật vừa theo quan điểm của họ vừa theo quan điểm của mình.
    Henry Ford "

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu quận Lê Chân - Hải Phòng

Từ năm học 2012- 2013, Trường tiểu học Võ Thị Sáu triển khai mô hình giáo dục mới: cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao và lớp nội trú trong trường tiểu học. Đây là bước đột phá trong tư duy,  sáng tạo trong xã hội hóa giáo dục, hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả của nhà trường. Phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng Trịnh Thị Lan, người trực tiếp xây dựng và triển khai thực hiện  mô hình mới này.

Hiệu trưởng: Nhà giáo Trịnh Thị Lan

Hơn 31 năm tận lực, tận tâm với sự nghiệp giáo dục đào tạo, niềm vui của nhà giáo Trịnh Thị Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu như được nhân đôi khi đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chị vinh dự được đón nhận danh hiệu: Nhà giáo ưu tú. Là một người tâm huyết, nhiệt tình, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, luôn đạt hiệu quả cao trong công việc được giao, chị hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý này. Nhưng trong niềm vui chung ấy, chị vẫn không quên và biết ơn những người đã giúp đỡ, dìu dắt, đồng sức đồng lòng, chung tay vun đắp cùng chị để có được thành quả như ngày hôm nay. Bởi thế, lời đầu tiên chị muốn nói lại chính là lời cảm ơn, mong muốn đầu tiên là được chia sẻ niềm vui cùng quyết tâm sẽ nỗ lực, cố gắng, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Vào nghề từ năm 1981, 16 năm làm công tác giảng dạy, 15 năm làm quản lý, trưởng thành từ giáo viên lên tổ trưởng chuyên môn, chuyên viên Phòng Giáo dục và Phó Hiệu trưởng và nay là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, ở cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị cũng là người đầu tiên tham gia thí điểm thi tuyển Hiệu trưởng của thành phố, quận Lê Chân và trúng tuyển năm 2009. Dưới sự lãnh đạo của chị, Trường tiểu học Võ Thị Sáu vươn lên nằm trong những trường tốp đầu của quận Lê Chân và thành phố. Chỉ tính riêng năm học 2011- 2012, trường có 94,8% số học sinh khá và giỏi và đặc biệt về chất lượng giáo dục mũi nhọn đã vươn lên đứng đầu quận Lê Chân về các giải học sinh giỏi cấp quận và thành phố. Điều đáng ghi nhận ở chị chính là không khuôn sáo, không chịu đi theo lối mòn mà luôn luôn đổi mới, sáng tạo. Trường tiểu học Võ Thị Sáu được coi là một điển hình về giáo dục toàn diện, có nhiều chuyên đề chuyên môn hiệu quả, khơi gợi sức sáng tạo, tư duy đổi mới của cả giáo viên và học sinh để chuyển hóa thành chất lượng dạy và học; có nhiều chuyên đề sinh hoạt ngoài giờ lên lớp bổ ích, lý thú.

Bởi thế, thành tích của nhà giáo Trịnh Thị Lan lại càng dày thêm với rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A; với gần 200 học sinh do chị trực tiếp giảng dạy đoạt giải học sinh giỏi cấp quận, thành phố; liên tục là chiến sĩ thi đua; được nhận nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục- Đào tạo, UBND thành phố; nhiều năm được công nhận là nhà giáo tiêu biểu… Nhưng với chị, phần thưởng lớn hơn cả là chị luôn nhận được tình cảm tin yêu, quý mến của đồng nghiệp, các bậc cha mẹ và các em học sinh.

Nguồn: Hồng Thanh (http://www.baohaiphong.com.vn)