tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Cô gái mù vì ung thư giành giải thưởng của Bill Gates

          Căn bệnh quái ác khiến Hạnh bị mù, khuôn mặt biến dạng, đi không vững, phát âm không rõ ràng. Cơ hội đi tu nghiệp ở Nhật cùng đám cưới sắp diễn ra của cô cũng không còn.


          Là con gái út trong một gia đình lễ giáo, kinh tế khá ở Đà Lạt, từ nhỏ Lê Dương Thể Hạnh đã học rất giỏi. Tốt nghiệp ngành tiếng Nhật (khoa Đông Phương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM), Hạnh làm thư ký kiêm phiên dịch cho tổng giám đốc một công ty Nhật Bản. Năm 2007, tương lai của Hạnh rộng mở khi cô được công ty cử sang Nhật tu nghiệp. Cô cũng quyết định sẽ lập gia đình trong năm đó, khi ở tuổi 26. Nhưng rồi, tương lai tươi sáng bị sụp đổ khi cô phát hiện có khối u ở não.          Có lúc nỗi tuyệt vọng của Hạnh như đã tột cùng, những giọt nước mắt cũng muốn cạn kiệt. Trong hơn một năm, Hạnh phải trải qua 27 lần xạ trị và nhiều đợt phẫu thuật. Sau khi mổ u não, khuôn mặt của Hạnh bị biến dạng, một tai không còn nghe rõ, đôi chân của Hạnh không thể vững bước, khả năng phát âm cũng ảnh hưởng trên 80%. Đôi mắt của Hạnh không còn nhìn thấy gì nữa và lễ cưới của cô cũng chẳng có.


          Năm 2008, sau khi trở về Đà Lạt, Hạnh tưởng như phải sống đời thực vật nhưng cô là người rất có nghị lực. Ngày nào Hạnh cũng dành 4 tiếng để luyện tập thể dục bằng việc đi bộ trong nhà, đạp xe tại chỗ. Vừa tập, cô vừa nghêu ngao hát, nhờ đó, chức năng của phát âm của cô cũng được phục hồi phần nào.


          Với nỗ lực riêng và tình yêu thương của gia đình, Hạnh đã vượt qua tất cả để chấp nhận thực tế bất hạnh của bản thân và làm cho cuộc sống càng thêm ý nghĩa. Cô dành nhiều thời gian giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. "Mình còn may mắn hơn rất nhiều người là tuy chịu bệnh tật nhưng không phải bận tâm chuyện cơm áo hàng ngày", Hạnh tâm sự. Cô cũng không muốn người khác nhìn mình bằng con mắt thương hại.

 

          Qua Internet, Hạnh trở thành cô giáo dạy tiếng Anh, Nhật miễn phí cho người khiếm thị ở Đà Lạt, Hà Nội, Phú Thọ và TP HCM. Hạnh cũng là cô giáo dạy tiếng Việt cho học trò ở Australia, Mỹ. Ngoài ra, cô thành lập nhóm từ thiện Sắc Màu Hy Vọng để quyên góp, tổ chức chương trình cho người khiếm thính, khiếm thị. Các kế hoạch, hoạt động của nhóm được cập nhật lên website riêng với 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Việt. Ngoài Hạnh còn có 3 thành viên nữa là bạn đại học của cô và 20 cộng tác viên.


         Ngày ngày, Hạnh vẫn tự tìm tòi kiến thức và chiếc máy tính đã trở thành người bạn gắn bó với cô. Tháng 9 vừa qua, Hạnh nhận được giải nhì cuộc thi viết "Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống" của Quỹ Bill & Melinda Gates và một giải phụ Gương mặt truyền thông cơ sở xuất sắc.


          Trong chuyến công tác tại Đà Lạt, bà Deborah Jacobs, Giám đốc chương trình thư viện toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates, đã đến thăm Hạnh. Bà rất khâm phục những việc Hạnh làm cho cộng đồng và người khiếm thị, khiếm thính.

 

Nguồn: http://doisong.vnexpress.net

Người đăng: Hoàng Xoan - Công ty Dome Việt Nam


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.