tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Mò cua bắt ốc nuôi ước mơ

Ngay trong làng của em, dù nhiều bạn hàng ngày bụng đói tới lớp nhưng ai cũng ham học và luôn động viên nhau chỉ có cái chữ mới giúp cuộc sống của chúng mình sau này bớt khổ hơn cha mẹ...

Em là con út trong gia đình nông dân nghèo có 5 con. Anh trai của em bị bại não từ nhỏ, bố cũng phải nằm viện thường xuyên sau những ngày vất vả ngược xuôi kiếm tiền nuôi các con ăn học. Từ năm 2006 đến nay, bố lại bị viêm gan nặng nên mọi gánh nặng gia đình đều đè trên đôi vai gầy của mẹ. 

Để lo được cho chồng con cùng ông bà nội hơn 70 tuổi đau yếu, mẹ em phải tất tả, hết lo 6 sào ruộng khoán lại đi cày thuê, gặt mướn. Mấy năm trở lại đây có lẽ do quá vất vả nên mẹ đã già và yếu đi nhiều.

Thương bố mẹ nên từ nhỏ chúng em đã luôn ý thức bảo ban nhau phải tự vật lộn với cuộc sống để mưu sinh. Tuổi nhỏ không thể gánh gồng nặng, ngoài giờ học, chúng em làm việc nhà, chăm anh trai và ông bà rồi tranh thủ ra đồng hái rau, bắt cua, bắt cá, bắt lươn để bán mua gạo phụ giúp bố mẹ. 

Dù vất vả nhưng chúng em đều học giỏi và thường xuyên nhận được học bổng của nhà trường. Tiền học được miễn còn tiền mua bút, giấy, sách vở, em tự kiếm bằng cách đi nhặt phế liệu và tích cóp từ những khoản bán cua, bán lươn. Thời gian biểu hàng ngày của em là sáng đến trường, trưa về cho lợn, gà ăn, chiều giúp mẹ việc đồng áng, tối đi soi cá, thả trúm, bắt lươn, tinh mơ dậy học bài rồi đạp xe gần 7km tới trường. Tuy vất vả nhưng năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm nay em đang học lớp 8, các chị lớn đều đã đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và đó cũng là mục đích mà em hướng tới. Nếu ai đó hỏi về những ước mơ, với em đó là: Sẽ cố gắng bắt được nhiều cua, ốc và học thật giỏi, để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bố mẹ, anh trai và tất cả những người nghèo. 

Em tin, bằng nghị lực và lòng quyết tâm, em sẽ chạm đến ước mơ chính đáng ấy...

Em Nguyễn Thị Tươi - lớp 8A Trường THCS chuyên Bạch Liêu, Yên Thành, Nghệ An.                                            Nguồn: baomoi.com 
             Người đăng: Hoàng Thị Ngân - Công ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.