Nhật ký lớp học

Bài cảm nhận tiết học “cùng nhau sáng tạo”

Trở lại lớp học kỹ năng sống sau một tuần học tập căng thẳng, hôm nay, các em học sinh lớp 4A1 trường tiểu học Minh Khai mang theo những niềm phấn khởi rạng rỡ trên gương mặt. Phần kiểm tra bài cũ, các em đã rất hăng hái giơ tay trả bài và mang về những điểm 10 tròn trĩnh cho nhóm của mình. Ở những tiết học trước, các em đã được tìm hiểu thế nào là nhóm, các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và cách xây dựng một nhóm học tập. Tiết học này, các em sẽ tiếp tục khám phá những yếu tố giúp các em hoạt động nhóm tốt, ngoài những yếu tố đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ, tôn trọng ý kiến cả các thành viên trong nhóm thì 1 yếu tố nữa vô cùng quan trọng tạo nên thành công cho nhóm chính là sự sáng tạo.  Và bài học hôm nay mang tên “Cùng nhau sáng tạo”. Cái tên bài học hứa hẹn sẽ mang đến một tiết học tuyệt vời với những trải nghiệm thú vị dành cho các em.

Trò chơi khởi động hôm nay rất đặc biệt với tên gọi “đố vui”. Câu đố thứ nhất: “ba con mèo ăn hết ba con chuột trong ba giây, hỏi ba mươi con mèo ăn hết ba mươi con chuột trong bao nhiêu giây?” Nhanh như cắt, một cánh tay của bạn nhóm trưởng Đức Anh giơ lên với đáp án: ba mươi giây. Tuy nhiên, đó là một đáp án chưa chính xác, và một cánh tay khác giơ cao với đáp án: ba giây. Với đáp án này, nhóm 2 đã ghi được mười điểm cho mình. Câu đố thứ hai: một cây lê có hai cành, mỗi cành có hai nhánh lớn, mỗi nhánh lớn có hai nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có hai cái lá, cạnh mỗi cái lá có hai quả. Hỏi trên cây lê có mấy quả táo. Câu này được giải nhanh hơn với đáp án: không có quả táo nào vì trên cây lê không có táo.

Hoạt động tiếp theo, tôi đưa ra một cái ống hút và một tờ giấy A4, hỏi các em có thể làm gì với hai đồ vật này. Rất nhiều đáp án khác nhau, với ống hút, em thì dùng để uống nước, em dùng để gấp hoa, có em dùng để thổi bong bóng, một em khác thì chơi chuyền nịt,... Còn với tờ giấy, các em lại có ý tưởng dùng để vẽ, gấp thuyền, gấp hạc, gấp súng,... Mỗi bạn đưa ra một ý tưởng độc đáo thể hiện cho sự sáng tạo phong phú của mình. Và để cùng  nhau thể hiện sự sáng tạo, các em được trải nghiệm một bài tập với hoạt động trang trí logo cho nhóm của mình. Giờ học trước, các em đã tự đặt cho nhóm mình những cái tên rất ngộ nghĩnh như: Đồng Đội, Đoàn Kết, Lucky và Doraemon. Các nhóm đã rất tập trung vào công việc, bạn thì kẻ tên nhóm một cách tỉ mỉ, bạn thì vẽ những bông hoa hay những ông sao, mỗi người một việc, thỉnh thoảng có những tiếng bàn tán về một ý tưởng mới được đưa ra.

Tiết học kết thúc với sự luyến tiếc của các em, các em xếp hàng ra về nhưng không quên nói với lại: buổi sau cô chấm điểm logo cô nhé! Tôi rất vui vì bài học hôm nay không chỉ mang đến cho các em những kiến thức bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm mà còn đem đến cho các em những niềm vui không nhỏ. Tôi tự hứa sẽ cố gắng thật nhiều để mỗi giờ học kỹ năng sống sẽ mang cho các em nhiều niềm vui hơn, nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

Người viết: Hoàng Thị Ngân

Công ty Dome Việt Nam