tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Đại tướng an nghỉ trong lòng đất quê hương

Linh cữu Đại tướng được đưa vào phần mộ. Từng nắm đất được bỏ xuống... Đại tướng đã an nghỉ ngàn thu. Cả triệu người lặng đi trong giây phút tiễn biệt người con ưu tú của đất nước, và sau đó là những tiếng khóc vỡ òa...

                      

                                                      Gia quyến đứng trước phần mộ

17h02’, lãnh đạo Đảng, nhà nước và gia quyến đi quanh phần mộ Đại tướng lần cuối. Tất cả kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng. Trên gương mặt mỗi người hiển hiện nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn.

                    

17h, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Ban Tổ chức lễ tang và gia đình Đại tướng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, lực lượng quân đội, công an và toàn thể nhân dân đã đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

                        

16h58’, dòng người dưới chân núi Thọ Sơn vẫn đứng thành hàng, thành kính trang nghiêm. Thủ tục lấp mộ đã xong. Ban Tổ chức đề nghị đặt vòng hoa xung quanh mộ Đại tướng.
 
16h40’, các chiến sĩ vẫn đang chuyền tay nhau từng rá đất để hoàn thiện phần mộ Đại tướng. Nhiều chiến sĩ đứng trong hàng ngũ đã bật khóc.
                       
                                            Các chiến sĩ vừa lấp mộ Đại tướng vừa khóc
                     
                                    Nhân dân đứng kín khu an táng vĩnh biệt Đại tướng
Còn nhớ lần sau cùng về quê hồi tháng 1/2004, nơi đầu tiên Đại tướng tới thăm là Nghĩa trang liệt sĩ huyện Lệ Thủy - nơi có mộ phần của cụ thân sinh Võ Quang Nghiêm. Sau đó Đại tướng thăm mộ thân mẫu tại nghĩa trang huyện. Chuyến thăm quê đó còn một việc làm ông rất xúc động là ngôi nhà tuổi thơ xưa của mình đã được con cháu, chính quyền trùng tu cẩn thận. Khi đặt chân vào nhà, Đại tướng thắp hương ông bà tổ tiên và người vợ đầu, liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái.
 
16h30, các chiến sĩ tiêu binh làm nhiệm vụ lấp mộ. Đại tướng đã hòa vào lòng đất quê hương.
 
16h28’, thời khắc lấp mộ, cả vạn người lặng đi. Lúc này mỗi người dân đang dõi về Vũng Chùa cùng thắp một nén tâm nhang để tưởng nhớ vị Tướng của lòng dân. 
                     
16h24’, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến Đại tướng bỏ những nắm đất đầu tiên lên phần mộ Đại tướng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người đầu tiên tiến lên bỏ nắm đất xuống phần mộ Đại tướng. Tiếp đến là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh… Các thành viên trong gia đình Đại tướng cũng lần lượt bỏ những nắm đất cuối cùng, mong Đại tướng được an nghỉ giấc ngàn thu.
 
Những vòng hoa được chuyển lên phần mộ Đại tướng, những vòng hoa mang dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí Võ Nguyên Giáp” phủ khắp phần mộ.
 
16h22’, đông đảo người dân lên vị trí an táng Đại tướng để tiễn biệt Người.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp nhang trên bàn thờ Đại tướng. Mỗi thành viên của Ban Tổ chức lễ tang cũng lần lượt thắp một nén nhang dâng lên Người. Trong đoàn người tiến lên có Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan,…
 
16h21’, tiếng khóc vỡ òa khi linh cữu Đại tướng chạm xuống lòng đất mẹ. Trong khi đó, các chiến sĩ tiêu binh vẫn tiếp tục đưa vòng hoa của cán bộ, nhân dân khắp các tỉnh thành có mặt trong lễ an táng lên khu an táng.
 
16h16', trên tháp chuông ngay bên cạnh huyệt mộ của Đại tướng, các nhà sư đang thỉnh những hồi chuông cầu nguyện tiễn đưa vị Tướng của lòng dân.
                       
                                                          Thỉnh chuông cầu nguyện
                       
                                     Phút giây này khiến cả triệu người vỡ òa tiếng khóc
Trong biển người đến với Vũng Chùa có rất nhiều gương mặt trẻ. Với lớp trẻ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một biểu tượng anh hùng, biểu tượng cao đẹp của ý chí khát vọng độc lập tự do. Qua những biểu tượng đó, lớp trẻ như tìm được niềm tin, khát vọng sống của mình. Đại tướng luôn ở trong lòng dân dù ông đã ở “cõi người ta”.
 
16h06’, đội công tác tiến hành hạ huyệt. Những dòng nước mắt tuôn trào trên gương mặt những người có mặt trước huyệt mộ. Không ai đưa tay gạt nước mắt. Những giọt nước mắt tự lăn dài trên má...
                       
                                                  Đưa linh cữu Đại tướng vào phần mộ
16h05’, dàn nhạc cử hành điệu nhạc tiễn biệt. Linh cữu của Đại tướng được đưa dần vào vị trí phần mộ. Các sĩ quan Quân đội nhân dân đồng loạt giơ tay chào Đại tướng
 
16h04’, Đội nghi lễ đang tiến vào khu vực làm lễ hạ huyệt. Linh cữu của Đại tướng chuẩn bị được đặt vào vị trí phần mộ.
 
16h02’, phần mộ của Đại tướng được chuẩn bị xong. Hàng vạn người dân đứng lặng tiễn biệt Đại tướng.
 
15h57’, nắp phần mộ đã được di chuyển. Các chiến sĩ chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng vào huyệt mộ. Đứng tại vị trí an táng có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh đường 559 trong những năm kháng chiến.
15h53’, gần vị trí an táng, 1 bàn thờ đã được lập. Gia đình Đại tướng đang chuẩn bị để tiến hành lễ an táng theo các phong tục truyền thống. Trên bàn thờ Đại tướng, một lư hương đồng tỏa khói hương nghi ngút.
 
15h46’, Ban tổ chức chuyển vòng hoa về vị trí an táng. Có 8 vòng hoa được đưa từ Hà Nội vào gồm vòng hoa của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ, Bộ Quốc phòng và vòng hoa của gia đình Đại tướng.
                       
                                                      Linh xa tiến sát vào vị trí an táng
15h44’, đoàn sĩ quan danh dự đang từng bước nâng đưa linh cữu Đại tướng lên phía trên. Đi đầu là một sĩ quan cầm cờ. Tiếp đến là các cháu của Đại tướng bê lư hương, di ảnh của người.
 
Người dân không ai bảo ai, tất cả đều im lặng, nín thở, nhón chân để cố nhìn về hướng linh cữu Đại tướng. Những dòng nước mắt của người dân đã tuôn trào tự lúc nào. Mỗi người đang ôm chặt, giơ cao di ảnh của Đại tướng. Đoàn người kéo dài khoảng 2-3 km. Xa xa, trên Đảo Yến, nhiều người cũng đang hướng nhìn về phía Vũng Chùa, khu vực an táng Đại tướng.
 
Khu vực an táng, dù địa hình không đơn giản nhưng Bộ GTVT cũng đã quyết tâm hoàn thành con đường đề đoàn xe tiêu binh có thể đưa Đại tướng về tận nơi an nghỉ. Tỉnh Quảng Bình cũng đã bố trí máy phát điện phục vụ Lễ an táng…
 
15h39’, 10 chiến sĩ tiêu binh đang khiêng linh cữu Đại tướng lên vị trí an táng. Lãnh đạo Đảng, nhà nước cùng gia quyến Đại tướng tiến lên phía trước để thực hiện những nghi lễ cần thiết. Điệu nhạc tiễn đưa đang được cử hành.
 
15h32’, linh xa và đoàn tiêu binh đã đưa linh cữu Đại tướng vào nhà chờ dưới chân núi Rồng để làm lễ an táng.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo, tướng lĩnh tiến lên phía trước chuẩn bị làm lễ. Trong đoàn cùng lên núi có Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Đại tướng – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 Với người Quảng Bình, đêm qua là một đêm trắng, người dân ngóng chờ trong tiếng nấc, trong màu khăn tang. Hầu hết các gia đình từ sân bay Đồng Hới về đến Vũng Chùa, nhà nhà đều treo cờ rủ. Mỗi người dân mang theo một bó huệ trắng hoặc một băng tang đen như để tang người thân trong gia đình.
15h10', linh xa Đại tướng về đến khu vực Vũng Chùa, chuẩn bị kết thúc hành trình hơn 500km về nơi an nghỉ của người.
15h, chỉ còn ít phút nữa nữa đoàn xe tang sẽ đưa linh cữu Đại tướng về tới Vũng Chùa - Đảo Yến. Những người dân có mặt tại Núi Rồng đang xếp thành hàng ngang, nghiêm trang đón Đại tướng. Nhiều người dân không thể chen chân đã tìm tới những ngôi nhà cao tầng của Khu kinh tế Hòn La, những chòi canh cao tới ngọn cây. Thời khắc giây phút linh thiêng nhất của người con ưu tú về với đất mẹ đã điểm.

Từ sáng sớm nay, người dân Quảng Bình và các vùng lân cận đã tập trung rất đông trước sân bay Đồng Hới để đón chờ Đại tướng trở về. Trong sân bay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Đội tiêu binh và phương tiện rước linh cữu của Đại tướng đã tập trung theo đội hình tại khu vực phía trong của sân bay.
                                   
                                         Nguồn: dantri.com.vn
                Người đăng: Hoàng Thị Ngân - Công ty DOME Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.