tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Nhờ cô mà em yêu môn Lịch sử

         

          Rồi những ngày sau đó, em đã biết thêm nhiều điều về cô: Cô giáo chủ nhiệm lớp của em là cô Nguyễn Thị Vượng. Năm 1987 cô tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Việt Bắc và được về công tác tại Trường THPT Việt Bắc – tỉnh Lạng Sơn. Với 26 năm công tác tại trường, cô luôn luôn là người tâm huyết với nghề. Đã nhiều năm cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp ngành, cấp tỉnh. Nhiều học sinh cô trực tiếp giảng dạy đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia.
 
          Quả thực mới đầu khi biết cô giảng dạy môn Lịch sử, em cũng hơi buồn, vì trong suốt thời gian học ở trường tiểu học và THCS với em Lịch sử chưa bao giờ là môn học sở trường. Vả lại là môn học khô khan với những số liệu khô khốc cùng những sự kiện dài lê thê. Nhưng rồi khi được cô trực tiếp giảng dạy, chính cô đã làm thay đổi cách suy nghĩ nhìn nhận của em về môn học này. Cô đã biết cách biến mỗi bài giảng của mình thành một chuyến đi, từ thực tại về quá khứ, từ đó tái hiện các mốc lịch sử để chúng em có thể hình dung ra và nắm được bài học một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 
          Dần dần không chỉ riêng em mà hầu hết các bạn trong lớp đều yêu thích và hứng thú với môn Lịch sử hơn. Chính vì vậy em đã đăng ký tham gia ôn luyện và thi chọn học sinh giỏi môn Lịch sử cấp trường rồi cấp tỉnh và đều đạt giải cao.
 
          Nghĩ lại quãng thời gian đi ôn đội tuyển vui quá cô nhỉ. Bên cạnh những bài học Lịch sử cô còn tạo ra cho chúng em những phút giây thư giãn sau giờ học. Cô tâm sự, chia sẻ với chúng em nhiều điều giản dị nhưng lại rất ý nghĩa trong cuộc sống. Ai đi ôn luyện học sinh giỏi môn Lịch sử sẽ thấy hết được sự tận tụy, nhiệt huyết, lòng yêu nghề của cô nhiều đến nhường nào. Tất cả các buổi ôn luyện, với vốn kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm và năng lực sư phạm vững vàng của mình, cô đã cung cấp cho chúng em nhiều kiến thức, tư liệu lịch sử bổ ích, quý giá để nâng cao nhận thức cho chúng em, dạy cho chúng em biết cách làm bài sao cho hợp lý, khoa học, cách phân tích đề bài, kinh nghiệm làm bài thế nào cho có chất lượng.
 
          Đã đôi lần, em bắt gặp những giọt mồ hôi rơi nhẹ trên trang giáo án, mà em muốn cảm ơn cô đến nhường nào. Cô luôn lặng lẽ quan tâm đến chúng em, giúp chúng em đến gần hơn những bến bờ mơ ước. Và cũng đã bao lần em bắt gặp nụ cười hài lòng trên đôi môi của cô mỗi khi bài giảng chứa đựng bao tâm huyết đã truyền tải đến với học sinh thành công.
 
          Tôi cũng nhìn thấy trong cô vẻ trầm ấm, nồng hậu của người mẹ hiền luôn quan tâm giúp đỡ những đứa con bé bỏng. Cô còn nhớ có lần bạn Nguyễn Thị Hường bị ốm trên lớp không cô? Hôm đó trời rất lạnh và cũng đã quá trưa rồi, cả trường gần như đã về hết cả, đám bạn chúng em không biết phải làm gì, chỉ đứng khóc thút thít với nhau. Cô  đã đến bên cạnh bằng những cử chỉ ân cần trìu mến, ấm áp của một người thầy, người mẹ. Cô nắm lấy bàn tay bạn, xoa thuốc cho bạn và an ủi, cô hỏi bạn sáng nay em ăn sáng như thế nào rồi nhắc nhở bạn cần mặc ấm hơn trong mùa đông giá rét như thế này. Và rồi khi bạn Huế ốm phải nằm viện, cô đến động viên, thăm hỏi bạn để bạn mau khỏi bệnh đi học trở lại.
 
          Cô càng quan tâm hơn đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại ở xa trường. Cô luôn nhắc nhở, động viên các bạn để các bạn cố gắng vượt qua khó khăn đến trường học đúng giờ, đạt nhiều điểm tốt trong học tập và còn nhiều câu chuyện khác nữa… Cô làm tất cả vì chúng em – Tập thể lớp 12C1 của chúng em hôm nay, và các lớp học trò về sau. Cũng có lúc chúng em làm cô thất vọng vì không làm được những điều mà cô đã dạy bảo, nên cô rất buồn. Em và các bạn thật sự xin lỗi cô về điều đó. Em xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng, không ngừng học tập để đạt được những ước mơ và bước đến thành công, không phụ lòng mong mỏi và dạy dỗ của cô.
Người đăng: Đặng Minh Hân - Công Ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.