Em yêu Cuộc sống

5 cách để sống thanh thản

Cuộc sống có rất nhiều nỗi lo, có khi chuyện không may đến bất ngờ khiến ta không kịp trở tay. Mỗi người lại mang những nỗi buồn riêng khó nói. Khi đương đầu với những khó khăn thử thách ấy, bạn thường làm gì để vượt qua? Bạn có nghĩ rằng đơn giản hoá mọi chuyện sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn và lòng bạn cũng thanh thản hơn? Bạn đừng đánh đồng giữ "đơn giản hoá" và "không dám chấp nhận sự thật"."Đơn giản hoá" là một cách để bạn bạn hoãn binh và chiến thắng số phận nhanh chóng nhất. Hãy thử tham khảo 5 cách sau để sống thanh thản nhé.

1. "Không phải của mình không níu giữ"

Đôi khi bạn đánh mất một vài thứ trong cuộc sống. Bạn thấy nuối tiếc và luôn tự dằn vặt mình: "Giá như... Giá như...". Chẳng hạn khi mất đi tình yêu bạn nghĩ rằng: "Đáng lẽ mình đã hạnh phúc biết bao. Liệu mình có gặp được ai hơn cô ấy/anh ấy trong cuộc sống nữa hay không?". Bạn ơi, thay vì tự vấn mình, tại sao không nghĩ: "Cô ấy/anh ấy thật hạnh phúc bên người yêu mới. Họ mới xứng đáng là một đôi trời định. Mình nên chúc mừng cho họ. Rồi một ngày nào đó, sẽ có người hợp với mình xuất hiện.

2. "Sống bằng ước mơ và chân lí của mình"

Có bao giờ bạn tự hỏi: "Mình đã sống cho mình hay chưa? Đã sống vì ước mơ và suy nghĩ của chính mình chưa? Hay mình chỉ đang sống như một cái bóng của mọi người?". Rồi bạn bị áp lực, cực kì áp lực: áp lực để trở thành một đứa con ngoan, một học trò giỏi toàn diện... Ngày ngày, bạn vùi đầu vào sách vở, màn hình vi tính...mà chưa từng biết đến một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ bình thường khác. Sống vì người khác là rất tốt nhưng chẳng có gì sai trái nếu bạn còn sống cho chính bản thân mình nữa. Bạn ạ, nếu như bạn chắc chắn rằng những suy nghĩ và ước mơ của mình là hoàn toàn đúng và khả thi, hãy bỏ ngoài tai tất cả để sống cho chính mình!

3. "Của cho là của sẽ nhận"

Bạn là người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Ví như, bạn là chị cả, phải nghỉ học sớm để nhường các em ăn học; hoặc bạn là một lớp trưởng tận tuỵ nhưng luôn bị bạn bè "ghét" vì sự nghiêm khắc của mình...Bạn ơi, bạn đừng vội buồn nhé. Đừng nghĩ rằng "Mình thật bất hạnh" mà hãy nghĩ bạn đang cho đi. Đó là điều may mắn, vì bạn phải có rất nhiều thì mới có khả năng cho đi như thế. Và hãy tin nhé, một ngày không xa, bạn sẽ nhận lại đầy đủ (không thiếu chút nào), thậm chí còn nhiều hơn những gì đã làm.

4."Tha thứ cho người khác là tự tha thứ cho chính mình"

Bạn ấm ức vì bị người khác "chơi xỏ"; bạn đúng nhưng bị người khác đánh giá sai; có kẻ phao tin và nói xấu bạn...Cơn tức nhiều khi làm bạn "nổ đom đóm mắt", làm bạn lồng lộn lên và chỉ muốn trả thù bằng mọi giá. Lòng bạn tràn ngập thù hận. Nhưng bạn à, có bao giờ bạn nghĩ trả thù là cách xử sự kém cỏi nhất? Ngay khi bạn có ý định trả thù người khác là kẻ thù của bạn đã thắng bạn thêm một lần nữa đấy. Thù hận nối tiếp hận thù. Bạn hãy cứ tha thứ đi. Khi bạn sống vị tha và khoan dung, một ngày nào đó, kẻ đã làm tổn thương bạn sẽ phải xấu hổ và xin lỗ bạn. Trên hết, bạn còn được mọi người nể phục. Và này, bạn hãy thử suy nghĩ xem, nếu bạn cũng có lỗi với một ai đó, nếu người đó tha thứ cho bạn, mọi chuyện chẳng phải sẽ rất tuyệt vời sao?

5."Hiện tại chưa phải là tất cả"

Khi bước vào cấp 3, ngay đầu kì học, bạn liên tiếp phải nhận những điểm số rất thấp mặc dù ở cấp 2 bạn là học sinh giỏi. Và bạn nghĩ rằng "Thế là hết! Mình sẽ chỉ là một đứa học sinh trung mình mà thôi. Mọi người sẽ rất thất vọng về mình". Vậy là bạn chán nản, bạn không còn thiết tha gì với việc học nữa, bạn buông xuôi tất cả. Bạn này, bạn đang mắc phải sai lầm lớn đó. Một khoảnh khắc, một thời điểm nào đó trong cuộc sống không nói lên tất cả về cuộc đời bạn. Nếu như bạn đã trót mắc phải sai lầm, hãy sửa đi, tương lai sẽ vẫn mỉm cười với bạn. Và hãy tin rằng "Thất bại hiện giờ chỉ là đòn bẩy cho tương lai thôi". Nhưng cũng hãy nhớ: "Tương lai chỉ thực sự tốt đẹp nếu bạn đang sống tích cực và vận động hết mình". Bạn đang là một con hổ, một con báo đang nấp để chờ mồi, một con gấu đang ngủ đông tránh rét và sẽ hoạt động thật mạnh mẽ khi mùa xuân tới.

Người sưu tầm: Ngô Thị Yến - Công ty Dome Việt Nam