tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Tại sao mặt trời lại cháy sáng được nếu trong vũ trụ không có không khí?

                                 

 

Đơn giản nhất thì khi bạn đốt bất cứ vật gì có khả năng cháy trong không khí (ví dụ giấy, nến, gỗ…), đám cháy tạo thành từ việc đốt sẽ tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Vậy thì liệu ánh sáng của mặt trời có phải được tạo ra từ việc đốt cháy giống như việc đốt cháy các vật liệu thông thường khác hay không? Nếu có thì tại sao có thể cháy được khi trong vũ trụ không có không khí?

Trái với vẻ ngoài như mọi người vẫn tưởng tượng, mặt trời không cháy theo cách bình thường. Khi giấy, nến, gỗ … cháy, ngọn lửa thực chất là phản ứng hóa học giữa khí Oxygen trong không khí (O2) và các nguyên tố khác (ví dụ Carbon trong gỗ). Phản ứng tạo ra ánh sáng tại mặt trời không phải là phản ứng đốt cháy mà là các vụ va chạm giữa các nguyên tử với nhau để tạo ra các phản ứng hạt nhân.

Bao quanh nhân của mặt trời là khí Hydrogen (H2). Khi các nguyên từ Hydrogen va chạm với nhau với một lực đủ lớn, chúng có thể tạo ra các nguyên tử khác với khối lượng lớn hơn. Khi 4 nguyên tử Hydrogen va chạm với nhau, chúng sẽ tạo ra một nguyên tử Helium (He) và thừa ra một neutrino. Mỗi phản ứng như vậy lại tạo ra một ít năng lượng và một ít này gộp lại với nhau sẽ tạo ra nhiều năng lượng và năng lượng sẽ được chuyển hóa thành ánh sáng. Chính xác thì năng lượng phản ứng tại bề mặt của mặt trời trong mỗi giây tạo ra một sức nóng khủng khiếp lên tới 27 triệu độ F trên bề mặt của mặt trời. Phản ứng tạo ra các nguyên tử nặng hơn cũng giúp cho mặt trời không bị nổ bởi các nguyên tử nặng hơn sẽ có lực hấp dẫn cao hơn và khiến mặt trời giữ được hình dạng của nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng mặt trời đủ nguyên liệu để tiếp tục “cháy” trong vòng 5 tỷ năm nữa trước khi nguội đi.

Cho tới tận đầu thế kỷ XX, các nhà thiên văn học mới phán đoán được chính xác mặt trời được tạo ra bởi khí Hydrogen và Helium. Tiếp sau đó, các nhà khoa học mới ước lượng được tương đối rằng mặt trời được tạo thành bởi 72% là khí Hydrogen, 26% là khí Helium và chỉ có 2% là các nguyên tố nặng hơn.

                                                                    Nguồn: http://facts.baomoi.com
                                                                    Người đăng: Ngô Thị Yến CÔNG TY DOME VIỆT NAM

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.