tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Sống thanh đạm, lòng có được nhẹ nhàng?

         


          Tôi được sinh ra trong một gia đình trí thức, được nuôi ăn học đàng hoàng. May mắn thay, tôi có được chút trí thông minh nên việc học hành tương đối thuận lợi. Như bao đứa trẻ khác, tôi cũng có ước mơ, khát vọng đến một nghề nghiệp cao quý để có thể làm được chút gì đó. Rồi tôi trở thành bác sĩ, tôi nghĩ có thể thực hiện được khát vọng của mình. Do có trình độ chuyên môn tương đối, ngay sau khi tốt nghiệp tôi trở thành bác sĩ một bệnh viện lớn mà chẳng hề phải “chạy” một đồng nào cả.          Cố gắng trau dồi chuyên môn, cố gắng làm việc có trách nhiệm, và giúp đỡ bệnh nhân là lý tưởng của tôi. Khi chưa có gia đình, lương nhà nước cũng đủ cho tôi tiêu dùng, và vì tôi cũng chẳng có nhu cầu gì nhiều, ăn uống thì cứ như hồi sinh viên, không café hay ăn nhậu gì cả. Nhưng khi chuẩn bị lập gia đình, số tiền tôi dành dụm hình như chẳng đủ để sửa lại phòng tắm cho hai vợ chồng, cổ họng tôi bắt đầu thấy đắng.          Dần dần, chi tiêu trong cuộc sống bắt buộc phải tằn tiện hơn, lương viên chức của nhà nước mà. Buổi sáng, thực đơn của tôi là xôi, bánh mì, những món khác khá là hiếm hoi được tôi “để mắt” đến. Đối với tôi, chẳng sao cả, vẫn làm việc, vẫn chưa cần đến phong bì của bệnh nhân. Có bệnh nhân sau khi điều trị, biếu tôi một con cá khô, và năm cái nem chua, tôi nhận.          Bạn bè càng về sau, càng có nhiều người lập gia đình. Họ có nhà riêng, xe hơi, vợ tôi biết chuyện lại xuýt xoa. Vợ tôi đâu phải là người đua đòi, rõ ràng những thứ vật chất đó là cơ bản mà, nhưng sao đối với tôi nó lại xa lạ đến vậy, cổ họng tôi hình như thấy đắng hơn. Tôi đi làm thêm bữa tối, lãnh được ít tiền.          Những lúc chạy đi làm thêm, chưa kịp ăn chiều, phải mua bánh mì, nhưng ăn ở đâu, đến nơi mà ngồi ăn thì hơi ngại, vậy thì phải ăn trên đường, có khi vừa mặc áo mưa vừa ăn bánh mì. Tiền kiếm được chỉ đủ để nuôi con, còn “vật chất cơ bản” vẫn còn quá xa. Tối đi làm về, làm nốt những công việc như giặt đồ, lau nhà, công việc nhẹ nhàng thôi “thuê người giúp việc làm gì”. Những cảm thông của cuộc sống gia đình, hình như những điều đó chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết.          Tôi phải tìm người giúp đỡ về tài chính cho các bệnh nhân nghèo khá thường xuyên. Và gần đây nhất, vừa cố gắng giúp đỡ cho một người bệnh xong thì một người thương yêu nhất của tôi ra đi mãi mãi. Sống thanh đạm, trong lòng thấy nhẹ nhàng, điều đó có đúng không?


Nguồn: http://vnexpress.net

Người đăng: Đặng Minh Hân - Công Ty Dome Việt Nam.

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.