tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Sách hay: Nam Tước Trên Cây – Italo Calvino

 

Nam tước trên cây” của nhà văn Ý đương đại nổi bật nhất Italo Calvino kể lại câu chuyện về Cosimo Mưa Giông xứ Rondeau, khi bắt đầu câu chuyện mới 12 tuổi, người đã từ chối món ốc sên do bà chị u sầu Battista chuẩn bị vào ngày 15 tháng Sáu năm 1767.

 

Bị bố mẹ dồn ép và với quyết tâm mãnh liệt không thèm động đến món ăn này, Cosimo đã rời khỏi bàn ăn và trèo lên một cái cây trong vườn nhà.

 

Điều mà bố mẹ cậu ngỡ chỉ là một trò đùa thoáng qua đã trở thành một cuộc chiến thực sự chống lại các quy tắc của tầng lớp quý tộc cùng như thế giới người lớn, bởi Cosimo đã đưa ra quyết định kỳ cục là không bao giờ rời khỏi cái cây của mình nữa.

 

Từ khoảnh khắc ấy, Cosimo đã tự tổ chức lại mọi thứ để có thể sống trên cây tiện nghi nhất có thể. Cậu học cách chuyền từ cành này sang cành khác, học cách săn bắn để có đồ ăn, học cách dựng một thứ giống như cái lều để tránh rét cùng những biến đổi thời tiết thất thường.

 

Trong thời gian đầu, cậu rất oán trách cậu em thứ Biagio đã không ủng hộ cậu lúc ngồi bên bàn ăn nhưng cuối cùng cậu đã tha thứ cho cậu em ấy với điều kiện cậu em phải thực hiện cho cậu một số việc, như mang chăn hoặc sách cho cậu để cậu giải trí hay đóng vai trò trung gian lúc cậu muốn tiếp xúc với cha mẹ hay chị gái mình.

 

Câu chuyện được viết giống như một truyện kể mang tính triết học kiểu Voltaire này đến với chúng ta qua lời kể của cậu em Biagio, người vốn vừa khâm phục lại vừa tràn ngập cảm giác tiếc nuối cho anh trai mình và luôn gắng tìm cách hiểu cách cư xử cực đoan của Cosimo. Nhờ vậy mà chúng ta biết được các sự kiện và việc làm trong đời Cosimo cũng như vô số chiến lược bố mẹ họ định sử dụng để đưa cậu xuống mặt đất và trở về với lý trí.

 

Không như Robinson hay một kẻ hoang dại, Cosimo không tìm cách chạy trốn loài người mà ngược lại, cậu còn thích quan sát mọi người để hiểu họ hơn. Chuyền từ cành này sang cành khác, cậu cũng có thể đi từ khu vừa này sang khu vườn kia và làm quen với những người hàng xóm của mình, trong đó có cô bé Violante, giữa hai cô cậu đã nảy sinh một tình bạn keo sơn. Cậu tiếp tục các tiết học với vị gia sư, giúp đỡ Gian Chùm Thạch Thảo ẩn náu, chia sẻ niềm đam mê đọc sách với tên tướng cướp khét tiếng này, viết thư trao đổi với các triết gia nổi tiếng, những người hết lời ngợi khen khát vọng của cậu…

 

Song những người cậu có cơ hội gặp gỡ đều chỉ là thoáng qua và nhanh chóng khiến cậu chìm vào nỗi cô đơn mỗi lúc thêm nặng nề. Dĩ nhiên cậu có trưởng thành, có trải qua nhiều mối tình nhưng sự cứng đầu của cậu, sự cứng đầu muốn ở mãi trên cây đã buộc cậu phải thường xuyên chia tay các cô người yêu và lâm vào cảnh đơn chiếc. Cậu đi đến cùng khát vọng của mình và điều ấy đã làm nên toàn bộ sự phong phú cho câu chuyện này. Đó là một số phận thật kỳ lạ, khiến câu chuyện trở nên hết sức thú vị với sự điên cuồng dịu ngọt của tuổi thơ, chất thơ cũng như tính kiêu hãnh của vị nam tước trẻ.

 

Giống như những truyện kể mang tính triết học của Pháp thế kỷ 18, đặc biệt là các truyện của Voltaire, Nam tước trên câycó thể được coi như người kế tục các thể loại truyện này, thể loại vốn đan xen giữa thực và ảo, giữa điều phi lý và sự duy lý. Có thể thấy rõ trong tác phẩm ảnh hưởng của Candide, Zadig, thậm chí của cả Cyrano de Bergerac vốn kết nối cái tưởng tượng và tư duy triết học trong Các nhà nước và đế chế của mặt trăng và mặt trời. Đến lượt mình, Calvino đưa ra cách nhìn vừa mỉa mai vừa chỉ trích đối với Thời kỳ Ánh sáng, từ đó đối với cả thế kỷ của ông.

 

Với Nam tước trên cây, Calvino đã viết nên một trong những áng văn chương hay nhất trong lịch sử văn học, một câu chuyện mang tính triết học khiến người đọc ngỡ ngàng ngạc nhiên, nơi những chuyện hài hước được đề cập một cách rất mới mẻ, nơi nổi bật lên hình ảnh một nhân vật kiểu Robinson nhưng của xứ Ligurie, đầy tính nhân văn.

 

Nguồn: Báo Lao động
Người đăng: Đài Trang - Công ty DOME Việt Nam 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.