Em yêu Cuộc sống

Khi bạn bị "ném đi"

Có một câu nói rất hay thế này: “Sức mạnh và lòng can đảm không phải luôn được đo đếm bằng những tấm huy chương và những chiến thắng. Mà sự mạnh mẽ phải được đo bằng những trận chiến mà chúng ta đã vượt qua. Những người mạnh mẽ nhất không phải luôn là những người chiến thắng, mà là những người không chịu bỏ cuộc ngay cả khi bị thua”.

Một câu chuyện khác thì kể rằng Andrew Jackson (1767-1845), vị Tổng thống thứ bảy của nước Mỹ, vốn cũng không phải là một người đặc biệt nổi bật từ khi còn nhỏ. Những người bạn thời thơ ấu của ông không thể hiểu được (và không thể tin nổi) tại sao ông lại trở thành một vị tướng nổi tiếng, rồi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Họ còn quen biết những người khác tài năng hơn ông, nhưng lại không bao giờ thành công được. Một trong những người bạn của ông còn bình luận: “Tại sao không phải là Jim Brown, cậu bạn sống ngay gần nhà Jackson đấy? Brown không chỉ thông minh hơn, mà còn cao to hơn nữa. Cứ bốn lần đấu vật với Jackson thì đến ba lần cậu ấy ném được Jackson ra khỏi vòng đấu. Đấy, thế mà nhìn xem bây giờ Jackson đi được đến tận đâu”.

Một người bạn khác đáp: “Tại sao lại còn có lần đấu vật thứ bốn? Chẳng phải người ta vẫn nói quá tam ba bận, thua ba lần rồi thì thôi đó sao?”.

“Chắc chắn rồi, lẽ ra là như thế, nhưng với Jackson thì không phải vậy. Cậu ấy sẽ không bao giờ thừa nhận là mình bị đánh bại đâu. Cậu ấy mà bị “ném” thì cũng không bao giờ đành chịu như thế. Jim Brown sẽ mệt sau ba trận đấu, nên đến lần thứ tư, Jackson sẽ ném được Brown ra khỏi vòng đấu và trở thành người chiến thắng”.

Đúng vậy, ai cũng biết đến tính kiên định của Tổng thống Andrew Jackson. Ông sẽ không đành chịu “bị ném”. Và lòng quyết tâm đó đã giúp ông làm được rất nhiều việc trong nhiều năm liền.
Trong thực tế, cuộc sống sẽ đánh gục bạn từ lần này sang lần khác. Hẳn bạn đã từng gặp trường hợp như thế, và tôi cũng vậy. Những thất bại và những lần gục ngã không “tránh” bất kỳ ai. Nhưng một số người sẽ không chấp nhận chịu “bị ném” rồi nằm luôn ở đó. Họ sẽ lại đứng dậy, phủi sạch bụi và thử lại lần nữa. Đó là những con người không thiếu lòng can đảm. Cũng là những con người không thiếu lòng tin và hy vọng.

Có thể bạn đã bị đánh gục, một hoặc nhiều lần. Bạn sẽ chịu “bị ném” và nằm yên tại chỗ, hay bạn sẽ đứng dậy và cố hết sức mình thêm một lần nữa.

Nguồn: vietnamthuquan.vn

Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam