tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Học giỏi lịch sử để thêm yêu Tổ Quốc mình.

         

            Nguyễn Thị Nga, giải Nhất môn Lịch sử lớp 9, trong Kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An năm học 2012-2013


          Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ là nông dân quanh năm vất vả với nương rẫy, nên từ nhỏ Nga đã được định hướng là phải lấy sự nghiệp học hành để thay đổi cuộc đời. Từ khi học tiểu học cho đến nay, Nga luôn học khá và giỏi tất cả các môn học, nhất là các môn thuộc khoa học tự nhiên. Nhưng em lại đam mê môn Lịch sử từ những bài học đầu tiên của năm học lớp 7. Từ đây, em bắt đầu tìm hiểu, đọc thêm sách báo và xem thêm những bộ phim tài liệu nói về các thời kỳ dựng nước và giữ nước của cha ông. Và, như có một sức hút đặc biệt, càng đọc, càng xem, Nga lại càng muốn tìm tòi, khám phá tiếp.


          Biết bố mẹ vất vả, nên chẳng bao giờ Nga hỏi xin tiền mua sách tham khảo. Ở trên lớp em chăm chú lắng nghe lời thầy giảng và ghi chép cẩn thận, sau đó đọc lại sách giáo khoa rồi tập diễn đạt lại bằng hiểu biết của mình. Khi cần đọc thêm, em vào thư viện của trường. Với em, “học Lịch sử không thể không nhớ sự kiện. Nhưng sự kiện là bộ khung xương, còn hiểu biết, lập luận của mình chính là da thịt đắp lên bộ khung xương ấy. Vì quan niệm sự kiện lịch sử là “bộ khung” nên Nga luôn tìm tòi để hiểu, để lý giải “bộ khung” ấy. Chính những bộ phim tư liệu đã giúp cho em rất nhiều trong việc tìm tòi này.


          Khi được hỏi về bí quyết để thành công trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Nga chia sẻ: “Khi đã được chọn vào đội tuyển thì kiến thức là điều không còn phải lo lắng lắm, điều quan trọng chính là tâm lý và cách làm bài thi. May mắn là trong quá trình học tập, em đã nhận được sự chỉ dẫn tận tình về phương pháp làm bài từ thầy giáo dạy sử của mình”.


          Nhà thuộc diện hộ nghèo, nhưng Nga không phải lo tiền để về thành phố Vinh dự thi học sinh giỏi tỉnh, vì các thầy cô trong trường đã góp tiền tặng em. Chính tấm lòng đó của các thầy cô đã tiếp thêm cho em động lực để vượt qua kỳ thi và xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử. Giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh đã mang lại niềm tự hào cho Nga, cho gia đình và nhà trường; nhưng hơn tất cả những điều đó, “môn Lịch sử đã giúp em hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước Việt Nam, về quê hương xứ Nghệ, về các thế hệ ông cha mình”.


Nguồn: http://nghean.edu.vn

Người đăng: Đỗ Thị Hiền - Công Ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.