Em học Lịch sử

Học giỏi lịch sử để thêm yêu Tổ Quốc mình.

Nguyễn Thị Nga, giải Nhất môn Lịch sử lớp 9, trong Kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An năm học 2012-2013

Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ là nông dân quanh năm vất vả với nương rẫy, nên từ nhỏ Nga đã được định hướng là phải lấy sự nghiệp học hành để thay đổi cuộc đời. Từ khi học tiểu học cho đến nay, Nga luôn học khá và giỏi tất cả các môn học, nhất là các môn thuộc khoa học tự nhiên. Nhưng em lại đam mê môn Lịch sử từ những bài học đầu tiên của năm học lớp 7. Từ đây, em bắt đầu tìm hiểu, đọc thêm sách báo và xem thêm những bộ phim tài liệu nói về các thời kỳ dựng nước và giữ nước của cha ông. Và, như có một sức hút đặc biệt, càng đọc, càng xem, Nga lại càng muốn tìm tòi, khám phá tiếp.

Biết bố mẹ vất vả, nên chẳng bao giờ Nga hỏi xin tiền mua sách tham khảo. Ở trên lớp em chăm chú lắng nghe lời thầy giảng và ghi chép cẩn thận, sau đó đọc lại sách giáo khoa rồi tập diễn đạt lại bằng hiểu biết của mình. Khi cần đọc thêm, em vào thư viện của trường. Với em, “học Lịch sử không thể không nhớ sự kiện. Nhưng sự kiện là bộ khung xương, còn hiểu biết, lập luận của mình chính là da thịt đắp lên bộ khung xương ấy. Vì quan niệm sự kiện lịch sử là “bộ khung” nên Nga luôn tìm tòi để hiểu, để lý giải “bộ khung” ấy. Chính những bộ phim tư liệu đã giúp cho em rất nhiều trong việc tìm tòi này.

Khi được hỏi về bí quyết để thành công trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Nga chia sẻ: “Khi đã được chọn vào đội tuyển thì kiến thức là điều không còn phải lo lắng lắm, điều quan trọng chính là tâm lý và cách làm bài thi. May mắn là trong quá trình học tập, em đã nhận được sự chỉ dẫn tận tình về phương pháp làm bài từ thầy giáo dạy sử của mình”.

Nhà thuộc diện hộ nghèo, nhưng Nga không phải lo tiền để về thành phố Vinh dự thi học sinh giỏi tỉnh, vì các thầy cô trong trường đã góp tiền tặng em. Chính tấm lòng đó của các thầy cô đã tiếp thêm cho em động lực để vượt qua kỳ thi và xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử. Giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh đã mang lại niềm tự hào cho Nga, cho gia đình và nhà trường; nhưng hơn tất cả những điều đó, “môn Lịch sử đã giúp em hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước Việt Nam, về quê hương xứ Nghệ, về các thế hệ ông cha mình”.

Nguồn: http://nghean.edu.vn

Người đăng: Đỗ Thị Hiền - Công Ty Dome Việt Nam