tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Hoạt động chung

Một chuyến đi trải nghiệm với nhiều điều giá trị


         Tháng 7 âm lịch là tháng Vu Lan báo hiếu cha mẹ, chưa bao giờ tôi cảm nhận nó một cách rõ ràng như mùa Vu Lan năm nay. Chuyến dã ngoại cùng các học viên khóa “Tu Mùa Hè” tại Chùa Ưu Đàm - Huyện An Dương – Thành phố Hải Phòng thực sự là một chuyến đi trải nghiệm đầy ý nghĩa.


          Buổi sáng khởi hành từ Chùa Vẽ - Thành phố Hải Phòng với tâm trạng háo hức và tò mò. Tham gia phụ trách một nhóm học viên từ đầu tới cuối chương trình đối với tôi thực sự là một thử thách mới.

 

Các em học sinh tập trung tại Chùa Vẽ chuẩn bị khởi hành

 

           Chương trình thi nấu cơm đã giúp tôi nhận ra rất nhiều điều, dù vô cùng đơn giản nhưng chưa bao giờ xuất hiện trong tôi rõ ràng đến thế.


           Cùng các bạn học viên nhận nguyên vật liệu từ Ban tổ chức, nhóm bếp củi, nấu nhưng món ăn  rất giản dị nhưng không hề dễ dàng, nó khiến tôi nhớ lại thời thơ ấu của mình. Sinh ra ở một vùng quê, cũng đã rất nhiều lần hì hụi trong bếp củi nấu cơm nhưng khi đó tôi chỉ thấy nó rất bình thường, đó công việc thuộc về trách nhiệm của tôi, một người con gái trong gia đình. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay nhiều bạn nhỏ được cha mẹ mình nâng niu từ bữa ăn, giấc ngủ, các bạn không ý thức được rằng đó là tình yêu mà cha mẹ dành cho mình mà là điều hiển nhiên các bạn được nhận và cha mẹ phải làm. Nhiều bạn nhận tất cả những cử chỉ yêu thương đó với một tâm trạng thờ ơ, vô cảm và không hề có sự biết ơn. Đánh thức tình yêu thương, sẻ chia trong tiềm thức của các bạn trẻ ngày nay là một vấn đề nóng. Ngày hôm nay, tôi cho rằng cuộc thi nấu cơm này bước đầu đã thành công trong hành trình đầy khó khăn ấy. Nhìn các bạn cùng nhau nhặt rau, nấu cơm, trình bày những món ăn của mình trên mâm cơm tôi thấy tự hào và vui sướng. Dù không phải thường xuyên vào bếp nấu ăn, như lời chia sẻ của đa số các bạn trong chuyến đi, nhưng các bạn là một trong số ít những bạn trẻ ngày nay biết giúp đỡ gia đình bằng những việc làm đơn giản và vừa sức.


          Những món ăn đơn giản nhưng lại thấy ngon đến lạ kỳ. Tôi nhận thấy niềm vui trong mắt các em khi được Ban giám khảo khen ngợi những tác phẩm của mình, khi cùng nhau ăn những món ăn tự mình nấu. Dù không nói ra nhưng tôi biết rằng tất thảy các thành viên trong nhóm đều đang có sự chuyển biến trong nhận thức của mình.


 

Thành quả của các em trong cuộc thi Nấu cơm

 

             Buổi chiều, khi nghe Sư thầy giảng về ý nghĩa của ngày Vu Lan, về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, tôi đã phải kìm nén cảm xúc của mình, kìm nén những giọt nước mắt đang trực tuôn trào. Hơn lúc nào hết, tôi thấy yêu thương cha mẹ vô cùng, có điều gì đó đang thôi thúc tôi phải hành động, phải làm gì đó để cha mẹ vui lòng.


“Cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng.

Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”

           

              Con cái chẳng thế đền đáp tất cả công ơn cha mẹ nhưng tôi mong các bạn sẽ hiểu rằng cha mẹ không đòi hỏi sự trả ơn của các bạn mà chỉ mong nhìn thấy các bạn khôn lớn trưởng thành và không quên rằng: Tại sao mình xuất hiện trong cuộc đời này? Tại sao mình có ngày hôm nay? Tất cả đều là nhờ cha mẹ !


            Tôi đã thấy có những giọt nước mắt trên khuôn mặt của một vài bạn và tôi biết rằng các bạn đang nghĩ về cha mẹ mình. Trước đây, tôi cũng đã từng làm cha mẹ buồn lòng và chính các bạn đã dạy cho tôi biết cách nói lời yêu thương và xin lỗi. Tôi chưa từng nói với cha mẹ lời yêu thương nào cả và ngay sau chương trình này tôi biết rằng: Hãy nói khi chưa là quá muộn!


 

Học sinh nghe giảng về ngày Lễ Vu Lan

 

            Tạm rời lại cảm giác lắng động mà Sư Thầy mang lại, chúng tôi và các bạn học viên lại được cùng nhau hòa mình, trải nghiệm cùng những trò chơi tập thể hết sức vui nhộn và hào hứng do Các thầy cô giáo Công ty DOME Việt Nam đã rất sáng tạo mang đến cho các em trong chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị này.


 

Các Thầy cô giáo Công ty DOME cùng các em tham gia trò chơi tập thể

 

               Kết thúc hành trình với nhiều cảm xúc đan xen, dù có phần mệt mỏi nhưng tôi lại cảm thấy lòng mình bình yên và nhẹ nhàng lắm. Tôi đã thấy mình trưởng thành hơn. Con xin cảm ơn Thầy, em xin cảm ơn Ban Lãnh đạo Công ty, tớ cảm ơn các bạn đồng nghiệp và cảm ơn các em học viên đã cho tôi một trải nghiệm tuyệt vời thế này!

                                                                     

                                   Người đăng: Nguyễn Ngân – CÔNG TY DOME VIỆT NAM

 

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.