tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Để có hạnh phúc bất cứ nơi đâu

Bạn có thể học cách sống hạnh phúc trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình chinh phục mục tiêu.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời thì việc học cách trở nên vui vẻ trong cuộc sống là điều quan trọng.

Hơn nữa, nếu bạn không lựa chọn thay đổi trạng thái tinh thần ở hiện tại thì bạn không thể vươn lên đỉnh cao từ xuất phát điểm hiện tại.

Và việc tìm kiếm hạnh phúc đâu đó ở “bên ngoài” dường như là điều bất khả, nên tốt hơn hết là bạn đừng cố gắng làm thế. Vì nếu bạn cố công tìm kiếm hạnh phúc từ hoàn cảnh xung quanh hơn là từ trong chính bạn, bạn sẽ thất vọng khi nhận ra không thứ gì có thể đem lại cho bạn sự viên mãn dài lâu.

Dĩ nhiên, bạn có thể nhất thời trở nên hạnh phúc trong việc mua sắm, kết bạn mới,… Đó là những nguồn lực từ bên ngoài. Nhưng hãy nhớ, thứ hạnh phúc đó vẫn chỉ là “nhất thời” mà thôi.

Cho nên cách duy nhất để đạt được hạnh phúc đích thực là tìm kiếm nó ở bên trong bạn. Lưu ý rằng những gì bạn thường xuyên chú tâm vào sẽ tạo nên thực tại của riêng bạn. Vậy nếu bạn chỉ cần chú tâm vào những gì làm bạn hạnh phúc thì cảm xúc phấn khởi, vui tươi trong bạn sẽ được khơi dậy. Và thứ cảm xúc đó chính là điều mà bạn hằng sở hữu, điều mà Đấng Tạo Hoá đã ban cho bạn!

Bằng cách này, bạn sẽ thu hút về phía mình những sự việc tích cực vì chúng có cùng tần số với những giá trị, nét tính cách mà bạn đại diện. Chính khả năng làm chủ hạnh phúc khiến bạn có được sự tự tin và thoải mái. Đó là cách mà hạnh phúc tìm đến thực tại của bạn và ngự vào lòng bạn.

Trân trọng những thay đổi nhỏ trong cuộc sống

Bạn nên làm những gì đem lại niềm vui và sự thoải mái để khơi dậy cảm xúc hạnh phúc. Chẳng hạn như thiền định, xem phim hài, trò chuyện với những người tích cực, vận động cơ thể, mặc trang phục phù hợp,…

Bạn càng làm những gì bạn yêu thích, bạn càng trở nên phấn khởi hơn và rồi bạn càng thu hút những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bạn không bao giờ có thể thay đổi thực tại nếu bạn không thay đổi trạng thái cảm xúc chủ đạo của mình. Vì vậy, nếu bạn luôn giữ vững sự tập trung vào mặt tích cực của tình huống thì khi đó thực tại của bạn sẽ có sự chuyển hoá.

Nhưng hãy nhớ rằng những kết quả bạn nhận được trong cuộc sống không thể thay đổi ngay lập tức vì ngay chính bản thân bạn cũng không thể thay đổi trạng thái não bộ của mình trong một sớm một chiều. Hình ảnh ẩn dụ ở đây chính là sự gieo trồng hạt giống mới giữa những đám cỏ dại.

Bí quyết là bạn hãy luôn an vui dù sự thay đổi thực tại lúc ấy chỉ như một tín hiệu nhỏ trong đời sống. Bạn càng trân trọng những thay đổi nhỏ thì những thay đổi lớn lao hơn sẽ nhanh chóng hút về phía bạn.

Cụ thể những tín hiệu nhỏ ở đây chính là: một khoản tiền nhỏ chảy vào túi bạn, bạn được mời đến một bữa tiệc, gặp người bạn cũ, cảm giác hạnh phúc đến bất chợt hoặc ai đó khen ngợi bạn,…

Thật ra, khi bạn bắt đầu lựa chọn hạnh phúc mà không cần bất cứ lý do nào, bạn đang tạo ra những dấu hiệu cho thấy thực tại của bạn đang chuyển hoá sang một dạng thức tích cực hơn. Dù vậy nhiều người cảm thấy lạ lẫm khi nghĩ đến sự hạnh phúc mà không cần lý do, vì thế mà bản ngã (niềm tin giới hạn) của họ liền lôi cuốn họ đi vào những hoàn cảnh cũ, cảm xúc cũ,… vốn không tạo ra sự thay đổi.

Một ví dụ trong trường hợp này đó là khi bạn lựa chọn niềm vui trong lúc làm một việc vốn đã quen thuộc, như đọc một cuốn sách cũ chẳng hạn. Có vẻ như chẳng có gì hạnh phúc ở đây, nhưng bạn chỉ đột nhiên cảm thấy hứng thú.

Thế rồi bản ngã của bạn bỗng chen chân vào và nói rằng “Tại sao mình lại cảm thấy hạnh phúc? Chẳng có gì đáng để vui cả. Mình chưa hoàn thành những mục tiêu quan trọng trong đời, chưa đạt được thành tựu nào đáng kể, thậm chí chẳng có dấu hiệu nào cho thấy bản thân mình là người thành công cả. Tóm lại là mình không thích thực tại này chút nào!”

Sau khi nghe giọng nói nhỏ trong đầu mách bảo bạn như vậy, bạn bắt đầu tỏ ra nghi ngờ hoặc cảm thấy tội lỗi khi cho phép mình hạnh phúc. Bạn bị lôi tuột trở lại trạng thái trước kia, chán nản về thực tại này. Và khi sự việc như thế diễn ra, bạn chịu thua trước những thói quen cũ của mình và do đó ngăn chặn cảm xúc hạnh phúc tuôn chảy qua bạn. Một tương lai tốt đẹp hơn sẽ không đến với bạn. Vậy làm cách nào đây?

Làm thế nào để hạnh phúc bất cứ nơi đâu?

Ngay cả khi tình huống hiện thời của bạn thật sự tồi tệ thì bạn vẫn có thể thay đổi nó. Bạn học cách hạnh phúc khi hoà mình vào dòng chảy của cuộc sống hơn là chống đối lại thực tại. Và khi ấy, mọi thứ dường như được bày ra trước mắt bạn.

Nghĩa là, để hoà mình vào dòng chảy của cuộc sống, bạn phải trang bị cho mình góc nhìn tích cực về hoàn cảnh. Dĩ nhiên thực tại của bạn vẫn vậy, thế nhưng, bạn có thể lựa chọn tập trung vào điều gì ngay bây giờ. Bạn hoàn toàn có quyền làm chủ sự tập trung của mình, vì vậy bạn nên sử dụng khả năng này một cách khôn ngoan.

Bằng cách này, bạn bắt đầu trân trọng cuộc sống. Những thứ tiêu cực dần trôi đi trong tâm trí bạn do bạn không còn tốn năng lượng tập trung vào nó nữa.

Bạn càng ít tập trung vào những khía cạnh tiêu cực bao nhiêu, chúng càng dần rút lui khỏi thực tại của bạn bấy nhiêu.

Hệ quả là bạn sẽ biết ơn chính thực tại này và cảm xúc biết ơn ấy sẽ mở ra những trải nghiệm mới cho cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằngbạn không thể nào thoát ra khỏi những kết quả không mong muốn bằng cách trở nên chán ghét mọi thứ. Đó không bao giờ là cách để mỗi người chúng ta trưởng thành.

Tóm lại, sự nghi ngờ và thái độ tiêu cực là những thứ ngăn cách giữa bạn và cuộc sống bạn mong muốn. Niềm hi vọng, đức tin và sự hạnh phúc sẽ mở ra cho bạn những lối đi mới, trải nghiệm mới!

Nghệ thuật của việc “không làm gì” (doing nothing)

Bạn không cần phải làm quá nhiều việc để có thể hạnh phúc, đặc biệt khi bạn cảm thấy không hài lòng và tâm trạng đầy bi quan. Nên sẽ tốt hơn là bạn ngừng lại mọi thứ và chỉ tập trung hồi tưởng lại những khía cạnh trong cuộc sống làm bạn vui vẻ. Bạn chỉ nên hành động khi bạn có cảm hứng thật sự. Ý tôi muốn nói đến những hành động hiệu quả.

Sau khi trải nghiệm điều này, bạn sẽ thấy rằng dường như khi làm việc ít hơn hoặc không làm gì cả, tâm trạng của bạn sẽ trở về trạng thái cân bằng. Nhưng lần đầu tiên bạn áp dụng phương pháp này, bạn có thể cảm thấy khó chịu và một chút cảm xúc tội lỗi vì giọng nói trong đầu bạn liên tục cho rằng bạn đang làm uổng phí thời gian.

Dù vậy, bạn chỉ việc thư giãn và để cảm xúc tự lắng đọng. Niềm cảm hứng sau đó sẽ đến với bạn nhanh hơn bạn nghĩ.

Và khi hành động xuất phát từ niềm cảm hứng bên trong thì hành động đó sẽ mang lại hiệu quả công việc rất lớn. Bằng cách ngừng lại tất cả và không làm gì, bạn bắt đầu hiểu cách để bản thân mình kích hoạt được cảm xúc hạnh phúc. Ngược lại, nếu bạn không quan tâm đến chất lượng cảm xúc của mình, bạn càng cách xa khỏi thực tại bạn mong muốn.

Tôi biết rằng những gì tôi vừa chia sẻ khá lạ lẫm đối với một số người. Nguyên nhân là vì chúng ta luôn được “lập trình” rằng phải hành động để có được hạnh phúc. Chúng ta được dạy bảo rằng chỉ thông qua hành động, chúng ta mới hiểu làm cách nào để hành phúc. Đôi khi phải trải qua một thời gian dài, chúng ta mới nhận ra đây là một niềm tin sai lầm.

Hành động ít hơn nhưng hiệu quả hơn luôn đem lại kết quả tốt đẹp. Hãy quan sát những gì đang diễn ra bên trong mình. Khi bạn làm một điều gì đó với cảm giác trói buộc và căng thẳng, mọi thứ sẽ luôn diễn ra theo cách chống đối bạn!

Vì vậy, chỉ việc thư giãn và hoà mình vào dòng chảy của cuộc sống. Bạn rồi sẽ nhận thấy một điều. Bạn càng cảm thấy bình an, bạn càng hành động ít đi, bạn càng thu hút những thứ tốt đẹp về phía mình. Để về sau, nhìn lại chặng đường đã qua, tự bạn sẽ đúc kết được cách để làm cho mình và những người xung quanh có cuộc sống viên mãn hơn: .

Cuối cùng, luôn tập trung vào những gì bạn muốn trải nghiệm, lắng nghe cảm xúc của mình và đừng để cảm xúc tội lỗi trói buộc bạn. Hãy tin rằng Đấng Tạo Hoá hay Vũ Trụ này sắp đặt mọi thứ là để bạn học hỏi và trưởng thành!

                                                                               Theo khatvongtuoitre.com

                                                        Người đăng: Trần Thị Hằng - Công Ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.