Em yêu Cuộc sống

Sống lạc quan… để tận hưởng

Khi sống lạc quan, con người không chỉ chấp nhận hiện tại mà còn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Và khi đã hài lòng – một tiêu chí của hạnh phúc, bạn sẽ tránh được bệnh tật và có cuộc sống bình an, luôn muốn chan hòa với mọi người.

Luôn nhìn đời bằng sự lạc quan là bạn đã thật sự hạnh phúc rồi đấy!

Lạc quan là hài lòng

Trước sức ép của cuộc sống và công việc dẫn đến tình trạng luôn luôn căng thẳng của phần lớn dân chúng trên toàn thế giới thì có đến 90% người Việt Nam được hỏi lại tỏ ra lạc quan về tương lai và 96% hài lòng với cuộc sống hiện tại. Trong khi tỉ lệ này ở Nhật là 37% và phương Tây là 63%.

Chỉ số hài lòng này đã nói lên rất nhiều điều về quan niệm và cách sống mới của người Việt chúng ta. Đó là kết quả nghiên cứu về nhu cầu và ước mơ của người dân châu Á từ tập đoàn toàn cầu Grey Group thực hiện tại 16 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Người châu Á đã bớt bảo thủ và bắt đầu theo đuổi những phong cách sống cá nhân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ thích những điều đơn giản và coi trọng những trải nghiệm mang lại niềm vui…

Theo các nhà tâm lý, hạnh phúc là khi con người ta bằng lòng với những gì mình đang có. Nếu nói theo tiêu chí này thì phần lớn người Việt Nam ta đang cảm thấy hạnh phúc. Mặc dù dân chúng chưa có mức sống cao bằng một số nước khác trong khu vực, nhưng ở một đất nước thanh bình mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có được đã làm cho người Việt cảm thấy bình an.

Họ không phải luôn thót tim vì tiếng súng như ở các nước trên thế giới. Người nước ngoài luôn lấy tiêu chí này để lựa chọn môi trường đầu tư. Sự phát triển cũng như mức độ tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian gần đây đã nói lên điều này. Dân chúng tin tưởng vào tương lai của đất nước và họ cảm thấy hài lòng trước những gì mình đã và sẽ được hưởng.

Trong khi vai trò gia đình tại các nước phương Tây ngày càng mờ nhạt thì ở châu Á, gia đình vẫn là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Các nhà tâm lý cho rằng yếu tố này rất quan trọng. Nó không chỉ mang lại niềm vui sống cho con người mà còn góp phần phòng tránh bệnh tật. Khi con người cứ thường xuyên bị stress sẽ sinh ra các chứng bệnh khác nhau.

Rất nhiều người cảm thấy căng thẳng, áp lực khi phải “làm việc như trâu” để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhưng khi đã đạt được sự tương đối về vật chất thì thể xác và tinh thần lại mệt rã rời. Một số người được chúng tôi phỏng vấn đều xác nhận một điều là khi hài lòng với những gì xung quanh, trong các mối quan hệ, kinh tế, thu nhập… họ rất phấn chấn và sáng tạo trong công việc. Nhiều phụ nữ cho biết, sự hài lòng khiến họ không quá khắt khe với những lỗi lầm của con cái cũng như cảm thấy hạnh phúc bên chồng hơn.

Luôn tạo lối sống tích cực

Lạc quan là lối sống tích cực nhất. Điều này phụ thuộc vào cách nhìn cuộc sống như thế nào. Có không ít người luôn bi quan và nhìn đời với nhãn quan màu xám. Quan niệm sẽ quyết định cách sống của bạn. Tuy nhiên, cũng không nên lạc quan nếu xét đến mặt trái của cách nhìn này là “ăn hôm nay không biết ngày mai”.

Chỉ số hài lòng như trên đã phản ánh đúng quan niệm và lối sống của một bộ phận lớn người Việt Nam. Mọi người đã có cơ hội và học được cách chấp nhận thực tế. Con người sẽ tránh được sự bon chen và ganh tị với những người xung quanh. Câu nói cửa miệng của nhiều người cũng là cách chấp nhận thực tế “giầy dép còn có số”, tức là số phận con người dường như đã được ông trời lập trình sẵn từ kiếp nào.

Nếu nghĩ được như vậy tức là chúng ta đã đơn giản hóa cuộc sống và làm cho nó nhẹ đi rất nhiều. Nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã có lần tâm sự, khi đã không còn “sân si” với đời, anh cảm thấy cuộc sống của mình nhẹ tênh. Và dường như đến một thời khắc nào đấy, mỗi người lại có xu hướng quay về với lối suy nghĩ giản đơn.

Chưa bao giờ mà những tour du lịch nội địa lại cháy vé như những năm gần đây. Nếu lúc trước người ta chỉ chú trọng đến việc sắm một cái tết ê hề thịt cá thì nay đã hạn chế bớt và dành tiền đi du lịch cùng gia đình. Họ thích được hòa mình và thiên nhiên cũng như tránh xa sự ồn ào, xô bồ nơi đô thị. Các gia đình thích đi thành một nhóm vài ba nhà trong một tour dã ngoại.

Sự thoải mái không chỉ xua tan những mệt mỏi sau một thời gian vắt kiệt sức cho công việc mà còn tạo sự gắn bó giữa các thành viên. Chị Bình Thi cho biết, “những dịp cuối tuần gia đình tôi thường chọn các tour đi về trong ngày để vợ chồng con cái thư giãn. Như đã thành thói quen, các cháu luôn háo hức chờ đợi và xem như một phần thưởng của cha mẹ dành cho những nỗ lực của chúng”.

Điều này không chỉ mang lại niềm vui, được xả stress mà quan trọng là anh Thắng, chồng chị luôn gắn bó với gia đình, và tạo được niềm tin nơi vợ dù anh thành đạt hơn chị rất nhiều. Tổ chức cuộc sống, biết tạo ra niềm vui cho cả gia đình là điều không phải ai cũng biết và làm được.

Luôn nhìn đời bằng sự lạc quan là bạn đã thật sự hạnh phúc rồi đấy. Cũng có nghĩa là bạn không chỉ nắm giữ được hiện tại mà còn hướng về một tương lai tươi sáng.

Nguồn: http://www.xaluan.com

Người đăng: Đặng Minh Hân - Công Ty Dome Việt Nam