tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em học Lịch sử

Bộ sưu tập tiền cổ bằng kim loại tại Bảo tàng Hải Phòng

      Bộ sưu tập tiền cổ bằng kim loại tại Bảo tàng Hải Phòng. Việt Nam là một quốc gia nằm ở vị trí cửa ngõ Đông Nam Á, hội nhập và giao lưu văn hóa rất thuận tiện. Từ thời tiền sử, ở Việt Nam đã biết sử dụng vật trung gian môi giới như: Lúa gạo, bò, vải, đá quý… để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của mình thay cho việc trao đổi trực tiếp đồ vật. Những vật trung gian môi giới này tuy chưa phải là tiền tệ, nhưng đã đảm đương vai trò của tiền tệ.

 

     Thời ký Bắc thuộc hơn 1000 năm, người Việt không có đồng tiền riêng của mình để lưu hành mà phải sử dụng các đồng tiền của phong kiến Trung Quốc. Năm 968 khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thành lập nhà Đinh, xưng là "Đại Thắng Minh hoàng đế" để mở đầu một kỷ nguyên độc lập cho nước Việt. Đến tháng 1 năm Canh Ngọ (năm 970) đặt niên hiệu là Thái Bình. Cũng trong năm này nhà Đinh đúc tiền lần đầu tiên trong lịch sử, đó là đồng "Thái Bình Hưng Bảo"

 

      Về hình thức đồng tiền cổ bằng kim loại của các triều đại phong kiến từ vua Đinh đến Bảo Đại - triều vua cuối cùng của nhà nước phong kiến Việt Nam đều có hình tròn, lỗ vuông tượng trưng cho quyền năng của trời và đất theo quan niệm của người phương Đông, được gìn giữ và phát triển nhất quán trong việc đúc tiền. Đại đa số các đồng tiền được đúc là hai chữ Thông Bảo (nghĩa là đồng tiền thông dụng), kế đó là Nguyên Bảo (tiền mới đầu tiên). Tuy nhiên có một số loại tiền mang hai chữ chỉ thứ hạng hoặc ý muốn chủ quan khá lạ lùng. Nhất là tiền đời vua Cảnh Hưng nhưVĩnh Bảo (tiền lưu thông mãi mãi), Chí Bảo (tiền cao quý nhất), Đại Bảo (tiền có giá trị lớn), Chính Bảo (tiền chính thống), Cự Bảo (tiền có giá trị to), Thuận Bảo (tiền kỷ niệm dịp chiếm đóng Thuận Hóa và lấy súng đồng của chúa Nguyễn ở Thuận Hóa mà đúc thành tiền),... Ngoài ra còn một số loại tiền khác. Những đồng tiền trong các giai đoạn lịch sử Việt nam sau này, là một tập hợp  đa dạng về chủng loại, phong phú về hình thức.

 

       Hiện nay, Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ khá nhiều hiện vật tiền cổ bằng kim loại với những thời kỳ và những loại tiền khác nhau như: Khai Nguyên Thông Bảo, Chính Hòa Thông Bảo, Hồng Đức Thông Bảo, Khải Định Thông Bảo, Hồng Vũ Thông Bảo, Khang Hy Thông Bảo… Đây là nguồn sử liệu vật chất hết sức quan trọng giúp cho việc xác định những giá trị lịch sử, văn hoá của Việt Nam. Việc nghiên cứu, xây dựng sưu tập hiện vật tiền tại Bảo tàng Hải Phòng là một hướng tiếp cận với những thành tựu văn hoá thông qua tiền tệ của các triều đại,  đồng thời cũng là để đánh giá đúng thực trạng của các loại tiền hiện có làm cơ sở cho việc bảo quản và trưng bày phát huy tác dụng di sản văn hoá phục vụ công cuộc đổi mới đất nước hiện nay. Sưu tập tiền của Bảo tàng Hải Phòng được xây dựng, nhằm giới thiệu những đồng tiền Việt Nam và một số nước trong khu vực đã được sử dụng và lưu thông tại địa phương - mảnh đất có bề dày lịch sử và truyền thống. Sưu tập chủ yếu tập trung giới thiệu các loại tiền chính triều theo trình tự thời gian, ngắn gọn về lịch sử phát sinh, phát triển của tiền tệ Việt Nam bắt đầu từ Triều Đinh. Mỗi đồng tiền trong mỗi giai đoạn lịch sử đều gắn với những đặc điểm kinh tế, chính trị và xã hội của thời kỳ đó, và dù ở thời gian nào, hoa văn trang trí có khác nhau, nhưng đều có chung một sức sống mãnh liệt, khát vọng hòa bình và chứa đựng những giá trị nghệ thuật, đặc trưng văn hóa, truyền thống và bản sắc dân tộc.

       Do vậy, có thể nói, sưu tập tiền cổ của bảo tàng Hải Phòng nguồn tư liệu quan trọng phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và giáo dục tại Bảo tàng Hải Phòng, không những có ích đối với những người yêu thích nghiên cứu tiền tệ trong nước mà còn bổ ích với những người yêu thích nghiên cứu tiền tệ Việt Nam ở nước ngoài, góp phần bảo tồn lưu giữ một loại hình di sản văn hóa của dân tộc.


            Nguồn: baotanghaiphong.com

            Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.