tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Dạy trẻ sớm biết yêu thương

          Dạy cho trẻ biết cách yêu thương ngay từ nhỏ sẽ là những bước nền tảng để con yêu của bạn sẽ trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai

 

          Mỗi đứa trẻ được sinh ra mang theo bao ước mơ và hy vọng của cha mẹ. Một trong những ước mơ lớn nhất mà bất kỳ ông bố bà, mẹ nào cũng mong chờ ở đứa con của mình trong tương lai đó là bé sẽ trở thành một người tốt, có đạo đức, và trước hết là có tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ. Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ lớn lên đều như mơ ước của cha mẹ chúng. Không ít trong số đó trở thành những kẻ lệch lạc về chuẩn mực đạo đức và khi đó cha mẹ lại là những nạn nhân đầu tiên, trực tiếp chiu hậu quả từ những lệch lạc đạo đức đó. Vì vậy dạy cho trẻ biết cách yêu thương từ nhỏ sẽ là những bước nền tảng để con yêu của bạn sẽ trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai.


          Trẻ biết yêu thương sẽ giúp định hình nhân cách.


         Nhân cách của trẻ không phải ngẫu nhiên mà có. Nó được hình thành trên cơ sở của giáo dục, mà trong đó giáo dục gia đình là những bước đi đầu tiên, quan trọng. Cha mẹ phải biết rằng, trước khi trẻ theo học ở bất kỳ môi trường giáo dục ngoài xã hội nào thì môi trường giáo dục đầu tiên mà trẻ tiếp xúc đó là môi trường giáo dục gia đình. Trong môi trường đó cha, mẹ là những người thày, người cô.Hãy cho trẻ thấy sự kính trọng của bạn đối với những người bề trên

 

         Nhân cách của con người được đánh giá qua cách ứng xử của cá nhân đối với những người xung quanh.Những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình yêu thương, được giáo dục để biết yêu thương, chúng sẽ sớm biết cách chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh Một đứa trẻ biết cách yêu thương, sẽ không thể trở thành những kẻ giết người hay những kẻ ích kỷ chỉ biết đến bản thân khi lớn lến.


          Trong thực tế hiện nay, có không ít những bậc cha mẹ là nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình, mà người trực tiếp gây ra tình trạng đó lại chính là những đứa con do họ dứt ruột đẻ ra. Lý do tại sao? Đơn giản chỉ vì những đứa con đó không có tình yêu thương với chính những bậc đã sinh thành ra họ. Vì vậy dẫn đến việc họ có những hành động thiếu nhân cách của con người, lệch lạc về chuẩn mực đạo đức. Do đó việc giáo dục tình yêu thương cho trẻ ngay từ những năm đầu đời là cái gốc để hình thành nhân cách của một con người sau này.


          Một số đứa trẻ luôn tỏ ra ích kỷ, hiếu chiến trong cách sinh hoạt, cư xử hàng ngày. Chúng không biết nhường nhịn và luôn tỏ ra đành hanh trước bạn bè và cả cha mẹ, ông bà. Một số bậc phụ huynh thì cho rằng “ Cha mẹ sinh con trời sinh tính”, đổ lỗi đó là tại bản tính sẵn có của trẻ, chứ không phải do cách giáo dục, dạy dỗ từ phía cha mẹ. Sẽ thật sai lầm khi bạn có những suy nghĩ, quan điểm đó.


             Lời khuyên cho cha, mẹ

 

           Đối với con trẻ, những hành động, thối quen hàng ngày của cha, mẹ sẽ ảnh hưởng đến thói quen, hành động của chúng sau này. Vì vậy để giáo dục cho con trẻ về tình yêu thương thì trước hết chính bản thân người cha, người mẹ cũng phải là người có tấm lòng nhân ái.


            Nếu trong gia đình, người cha có bản tính hung dữ thì đứa trẻ rất dễ nhiễm tính cách này từ phía cha nó. Vì thế, để giúp trẻ tạo dựng lòng nhân ái, cha mẹ cũng nên thể hiện tính cách này trước mặt con trẻ.

 

            Cho trẻ thấy sự kính trọng của bạn với bậc bề trên.


          Bạn sẽ không thể trông chờ lòng hiếu thảo từ những đứa con bạn nếu như bạn để chúng thấy bạn đối xử với cha mẹ mình không tốt. Không phải cái gì đó quá huyền bí về luật nhân quả như đức Phật răn dạy, mà đơn giản chỉ là sự bắt chước. Trẻ nhỏ chưa biết cái gì là đúng sai, chúng chỉ bắt chước một cách thụ động. Do đó hãy để trẻ được bắt chước những hành động chuẩn mực chứ không phải những hành động lệch lạc. Để trẻ thấy được lòng kính trọng của bạn đối với bậc bề trên, thông qua đó chúng sẽ học được cách yêu thương, lòng kính trọng đới với những người lớn trong gia đình.


          Cho trẻ thấy sự thương cảm của bạn đối với những người kém may mắn.


          Nếu bạn muốn giúp đỡ những người lang thang bằng vài nghìn lẻ, hãy vuốt cẩn thận chúng trước khi đưa cho họ. Chỉ một hành động nhỏ đó nhưng con của bạn sẽ học được cách biết đồng cảm đối với những người kém may nắm, rèn cho trẻ cách để nở lòng đối với mọi người.


          Cho trẻ chăm sóc thú cưng.

 

          Thông qua việc chăm sóc thú cưng sẽ giúp các em phát triển lòng yêu thương, sự chia sẻ trong cách sống với những người quanh mình. Khi trẻ từ khoảng 4 tuổi, bạn nên cho trẻ tự nuôi những con vật trong nhà để chúng có thể kết bạn với nhau. Qua những vật nuôi và quá trình chăm sóc chúng, trẻ sẽ học được lòng vị tha, sự chia sẻ và cách quan tâm đến người khác. Nhờ đó, trẻ còn thể hiện được tinh thần trách nhiệm và sự trưởng thành của mình qua từng giai đoạn.


Nguồn: http://xinhxinh.com.vn

Người đăng: Hoàng Xoan - Công Ty Dome Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.