tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1

(GD&TĐ) - Không ép trẻ phải học trước song để trẻ tự tin khi bước vào môi trường học tập mới, nhiều phụ huynh đã trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng phù hợp với lứa tuổi. Điều này rất quan trọng để trẻ hào hứng và mạnh dạn khi bước vào trường tiểu học.

 Giúp trẻ làm quen với môi trường mới

 Chị Hương ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Có con chuẩn bị vào lớp 1 nên chị đã tham khảo nhiều ý kiến cũng như kinh nghiệm của các bậc cha mẹ đi trước. 

 Không quá nóng vội như nhiều phụ huynh bằng mọi giá cho con đi học tiền lớp 1, chị vẫn chỉ cho con theo học ở lớp mẫu giáo như bình thường. Bởi vậy con gái chị có thời gian nghỉ ngơi và vui chơi phù hợp với lứa tuổi. Thay vì học toán, Tiếng Việt trước chương trình, gần một năm nay chị đã tập cho cháu có thói quen tự lập biết tự làm vệ sinh cá nhân, tự phục vụ bản thân ở những việc đơn giản. Ở nhà, chị dành cho cháu một góc học tập để cháu có ý thức sắp xếp sách truyện cho gọn gàng. Anh chị cũng thường xuyên mua truyện với nội dung giáo dục gần gũi với trường tiểu học để đọc cho cháu mỗi tối. 

Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân khi ở trường. Ảnh Thái Hòa

  Để giúp con phát triển tốt, chuẩn bị tư tưởng cho việc học ở tiểu học, chị theo sát việc học ở mẫu giáo của con, có vấn đề gì chị trao đổi trực tiếp với cô giáo. Với chương trình mầm non hiện tại chị rất yên tâm vì con đã được làm quen với chữ cái và các con số từ 1 đến 10. Hiện tại cháu đã biết tô những nét đơn giản, biết cách cầm bút đúng cách và hào hứng với việc chuẩn bị vào lớp 1. 

  Cô Đặng Phương Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Tràng An (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ trước những lo lắng của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1: Nhà trường luôn thực hiện công tác giảng dạy theo chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT. Đối với trẻ mầm non 5 tuổi nhà trường triển khai dạy theo nội dung chương trình giáo dục mầm non mới chú trọng vào các hoạt động về kỹ năng sống, cho trẻ làm quen với chữ cái, với các số từ 1 đến 10… Đặc biệt với chủ đề “Giúp bé làm quen với trường tiểu học”, nhà trường đã tổ chức những buổi giao lưu cho trẻ làm quen với môi trường tiểu học: như thăm lớp, làm quen với các anh chị lớp một, khám phá đồ dùng sách vở… để giúp trẻ có thêm hiểu biết mới. Trong 3 tuần vào cuối năm học với chủ đề này trẻ được tập những thói quen, cách sinh hoạt khi học ở môi trường mới: Đó là độc lập trong sinh hoạt, tự lao động phục phụ bản thân, biết phối hợp trong các hoạt động nhóm… Với những giờ học nhận biết về chữ cái, bàn ghế trong lớp học được bố trí như ở trường tiểu học cũng giúp bé không lạ lẫm với trường học tương lai. 

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ vào lớp 1:

Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân, tự bảo vệ mình; rèn luyện thói quen tự lập trong cả suy nghĩ và cuộc sống:

Kỹ năng hòa đồng và thân thiện trong môi trường bạn bè mới

Kỹ năng tự giác trong học tập, lập thời gian biểu cá nhân.

Kỹ năng vượt qua sự ngại ngùng, nỗi sợ hãi, giúp các con thấy được niềm vui mới ở trường học.

Kỹ năng tập trung, rèn luyện tính kỉ luật.

Kỹ năng tự tin trước đám đông, mạnh dạn và tư duy nhanh nhạy.

 Bên cạnh đó nhà trường cũng làm công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm không nên cho con học trước. Điều quan trọng ở giai đoạn chuyển giao giữa hai môi trường là phụ huynh cần phối hợp với nhà trường để chuẩn bị tâm thế cho con thật tốt về tư tưởng và các kỹ năng sống mà con sẽ phải thực hiện ở trường tiểu học. 

 Trang bị các kỹ năng sống cho trẻ

Sai lầm của nhiều phụ huynh là bắt con phải học trước trong khi điều quan trọng hơn là phải chuẩn bị tâm lý cho con để con không có sự thay đổi đột ngột. 

Cô Lê Thị Hậu - giáo viên tiểu học quận Hoàng Mai chia sẻ: Khi trẻ bước vào lớp 1 thường có tâm lý lo âu vì phải sang học ở môi trường mới. Các em sẽ thấy lạ lẫm bởi ở tiểu học hoạt động học là chính khác với ở trường mầm non chủ yếu là vui chơi. Nếu không chuẩn bị tốt về tư tưởng và các kỹ năng cần thiết trẻ sẽ thấy tự ti so với các bạn. Vì vậy trước khi vào lớp 1 trẻ cần được tham gia nhiều các hoạt động đòi hỏi sự vận động nhanh nhẹn, các trò chơi khám phá đòi hỏi khả năng suy nghĩ, sáng tạo. 

Như vậy để trẻ có được sự háo hức và hào hứng với trường học mới cha mẹ hãy cho con em mình làm quen với nếp sinh hoạt của trường tiểu học và cần trang bị cho trẻ những kỹ năng tự lập để trẻ tự tin và nhanh chóng hòa nhập với việc học tập ở trường tiểu học.

                                                       Sưu tầm: Đức Huynh - Nguồn: www. gdtd.vn

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.