tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý

Khi trẻ học tiểu học khoảng lớp 3 trở lên bố mẹ đã bắt đầu cho trẻ tiêu tiền với suy nghĩ trẻ cần có tiền phòng thân. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý dẫn đến trường hợp trẻ dùng tiền chơi game hoặc mua những đồ ăn, đồ chơi có hại.

IsaacMoney1 1 Dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý

1. Cho đúng cách, đúng thời điểm

Cô Quách Ngọc Oanh (Hiệu trưởng trường Tiểu học Cẩm Thủy, Thanh Hóa): Việc cho con tiền tiêu vặt phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết, khéo léo của cha mẹ, môi trường sống của trẻ và thậm chí là tính cách của từng đứa trẻ. Do vậy sẽ không thể có một công thức cố định nào mà các bậc phụ huynh cần linh hoạt căn cứ vào từng hoàn cảnh cụ thể để có cách ứng xử khác nhau.

Tuy nhiên, cho con tiền vào thời điểm nào không quan trọng bằng việc hướng dẫn con cách sử dụng như thế nào cho đúng. Khi trẻ còn ở độ tuổi tiểu học thì chưa nên cho tiền vì như vậy là quá sớm, ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

723 nd8 Dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý

Có thể ban đầu khi có tiền, trẻ chỉ mua kẹo bánh hay những thứ lặt vặt nhưng dần dần sẽ tạo thành thói quen tiêu tiền. Sau đó, nếu muốn những thứ có giá trị hơn, cần nhiều tiền hơn mà bố mẹ không cho, trẻ sẽ nghĩ cách xoay sở lấy. Không thể đưa ra một cách rõ ràng, cứng nhắc là có hay không mà cần phải căn cứ vào từng trường hợp, tình huống cụ thể.

Nên rèn cho con có sự nhìn nhận về đồng tiền một cách tích cực và có thói quen chi tiêu một cách khoa học. Giải thích rõ cho con biết tiền này sẽ được dùng vào việc gì, không được dùng vào việc gì. Sau đó thì sẽ phải giám sát xem tiền đó đã được tiêu vào việc gì. Nếu tiêu không đúng mục đích thì phải giải thích đúng sai để con hiểu. Nếu con tiêu không hết thì khuyến khích con cái tiết kiệm để dành cho những việc có ích như mua quà cho người thân trong gia đình.

2. Nên dạy con quản lý chi tiêu sớm

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh (giảng viên trường Quản trị cuộc đời LIMA, TPHCM): Vì  để trẻ nhận biết việc sử dụng tiền ngay từ khi chúng bắt đầu có nhận thức về đồng tiền sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền, giá trị của đồ dùng mà chúng đang sử dụng, phải có tiền thì chúng mới mua được đồ dùng đó.

Hơn nữa, trẻ phải biết được giá trị của lao động, đồng tiền chúng có được là do bố mẹ làm việc mà có.
Việc cho trẻ quyền quản lý chi tiêu sẽ giúp chúng chủ động và có trách nhiệm với số tiền mà chúng có được vì con người ai cũng vậy thôi, khi tiêu tiền của người khác thì thường tiêu một cách thoải mái, nhưng với đồng tiền của mình thì luôn luôn thận trọng, dè dặt.

3. Cần giám sát cách trẻ tiêu tiền

Anh Nguyễn Văn Dũng (Hoàng Mai, Hà Nội, có con gái 8 tuổi): Tôi thỉnh thoảng có cho con tiền để bỏ vào lợn tiết kiệm hoặc cho vào ví cất dành. Việc cho tiền nhằm khuyến khích trẻ như được điểm cao hoặc làm việc tốt. Và sau khi cho cũng giám sát trẻ cho tiền vào quỹ luôn lúc đó. Tôi thường nói, số tiền này sau khi nhiều hoặc mỗi năm một lần sẽ mổ lợn để nộp tiền học phí hoặc mua sách vở học tập.

Ngoài ra, số tiền nhỏ để trong ví của cháu dùng vào các việc vặt như khi có ăn xin đến nhà sẽ để trẻ lấy cho, hoặc để mua sách khi cần thiết… Như thế, nói là cho con trẻ tiền nhưng việc chi tiêu tiền thì lại rất khắt khe, có sự giám sát của bố mẹ.

Trẻ không được sử dụng tiền vào các mục đích cá nhân hoặc chưa xin phép bố mẹ. Nếu trẻ dùng sai cũng có thể phạt lại bằng cách học nhiều điểm cao hơn hoặc sẽ trừ tiền tiết kiệm được.

                                                          Sưu tầm: Hương Ly - Nguồn: Bees.edu.vn

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.