tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Bạn chọn cách nào để có được vị trí cao?

          Sẽ có 3 sự lựa chọn cho bạn đó chính là: cố gắng, hoặc dùng mọi cách để kéo người ta xuống, hay bạn vốn thuộc dạng không màng đến vị trí thấp cao.


          Phải hơn hẳn người khác


          Muốn đạt được vị trí hơn người khác thì quan trọng là mình phải hơn người ta đã. Nếu bản chất mình đã không hơn người ta mà lại không biết cố gắng để vượt lên thì mình sẽ không bao giờ đạt được vị trí trên cơ đó. Việc hơn người khác bằng cách tự lực phấn đấu luôn luôn được đề cao và tất nhiên sẽ được mọi người khuyến khích ủng hộ. Bởi những gì họ đạt được hoàn toàn xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Nhưng đâu phải ai cũng kiên trì cũng như con đường tự thân cố gắng này không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Chính vì thế, bạn phải có động lực và mục đích riêng để cố gắng hơn nữa. Và quan trọng, phải cố gắng hết sức, vì ai cũng muốn hơn bạn đấy.

 

Muốn đạt được vị trí hơn người khác thì quan trọng là mình phải hơn người ta

           

         Người hơn mình thì kéo họ xuống


          Trái lại với điều trên, một số bạn chọn cho mình cách “đấu” này, đó là: đạp người khác xuống để mình nổi lên. Như lời của N.Hưng (ĐH Duy Tân) kể: “Một người Thầy của tôi ở lớp ngoại ngữ đã nói: Tất cả mọi vấn đề khi được xuất phát từ chất sẽ lâu bền còn những thứ như tảng băng nổi, tuy hào nhoáng và nhanh có được thì sẽ nhanh tan”.


          Câu nói của Thầy mà Hưng nhắc đến chính là “ám chỉ” điều này. Khi bạn hơn người khác bằng cách cố gắng tự lực ở bản thân thì chắc chắn sẽ lâu bền hơn cách đạp người khác xuống, cách này có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được điều mà mình mong muốn nhưng nó cũng sẽ “nhanh tan” mà thôi. Mà học hành lại là một quá trình lâu dài, chẳng lẽ mục đích của bạn là chỉ hơn người khác trong một khoảng thời gian ngắn ngủi thôi sao? Đến khi họ bật lại hơn bạn thì ai là người thất bại?


          Ngoài ra chưa kể đến việc để đạt được vị trí cao bằng cách kéo người khác xuống thì xã hội khi đó sẽ không thể đi lên được, bởi vì họ không cần phấn đấu để hơn người ta mà chỉ việc suy nghĩ và dùng cách để đẩy họ xuống hố mà thôi. Đây là một cách không mấy hay ho và hay được một số bạn ngại cố gắng mới dùng đến mà thôi.


          Không bao giờ nghĩ mình là nhất


         “Năm lớp 12, trong kì thi học sinh giỏi, tôi chỉ đạt giải khuyến khích, trong khi cô bạn cùng lớp tôi – người mà tôi chưa bao giờ đánh giá rằng năng lực cô ấy cao hơn bản thân tôi, đã đạt giải nhì. Tôi đã thấy tức tối vô cùng. Chưa bao giờ tôi chịu thừa nhận một ai đó hơn tôi về bất kì điểm nào. Suy cho cùng thì cũng vì tôi bị bệnh ảo tưởng ở chính bản thân mình. Và chính nó đã khiến tôi thất bại” – Thanh Tú (19 tuổi, Q.Ng) tâm sự.

 

Bạn chọn cách nào để có được vị trí cao?

         

Qua chia sẻ của Thanh Tú, cô bạn đã cho người khác nhận ra rằng sự ảo tưởng chính là một lí do khiến bạn bị “chết chìm”. Mà kiến thức thì mênh mông vô tận, cứ thừa nhận rằng mình như thế là đã đủ giỏi thì không bao giờ tiến bộ đâu bạn ạ. Người khôn khéo và thông minh thì luôn biết rằng, đừng bao giờ nghĩ mình là nhất, chỉ như thế thì bạn mới có thể tự ngóc đầu lên và đứng vững ở vị trí cao hơn được! Đừng bao giờ nghĩ hiện tại mình là nhất để một ngày mình đạt là nhất từ sự cố gắng, bạn nhé!


          Tạm kết

         

          Còn bạn, lựa chọn cách nào để bản thân có được vị trí cao là nằm ở sự cân nhắc của chính bạn chứ không ai khác. Bất kì ai cũng luôn mong muốn mình hơn người khác, và những ai biết bản thân mình đang đạt mốc ở đâu và thế nào thì sẽ không bao giờ bị bệnh ảo tưởng như cô bạn Thanh Tú ở trên. Còn cách kéo người khác xuống để mình đi lên không phải việc dễ dàng gì với người có lòng tự trọng cao, đúng không?

 

Nguồn: http://nguyentandung.org

Người đăng: Hoàng Xoan - Công Ty Dome Việt Nam


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.