Những điều ý nghĩa

Sức ép

SỨC ÉP

Trong một lớp học, thầy giáo đang giảng bài rất say sưa, bên dưới các học sinh im lặng phăng phắc nghe giảng. Bỗng một âm thanh mộc mạc của thầy giáo cất tiếng hỏi:
- Các em cho rằng cốc nước này nặng bao nhiêu? - Nói rồi thầy giáo cầm cốc nước giơ lên cao.
Cả lớp bắt đầu xôn xao nhộn nhịp hẳn lên. Có học sinh nói 200g, học sinh khác nói 300g
- Đúng! Nó chỉ nặng có 200g. Vậy, em có thể cầm cốc nước này trong tay bao lâu? - Thầy giáo lại hỏi.
Rất nhiều học sinh tỏ vẻ đơn giản cười nói:
- Chỉ có 200g thôi, cầm trong tay có làm sao?
Thầy giáo không cười, tiếp tục nói:
- Cầm một phút, các em không có vấn đề gì; cầm một giờ, có thể cảm thấy mỗi tay; còn nếu như cầm một ngày? Một tuần lễ? Có thể phải gọi xe cấp cứu.
Nghe thấy vậy, các em học sinh lại cười rộ lên, nhưng lần này cả lớp điều tán thành.
Thầy giáo nói tiếp:
- Kỳ thực trong cốc nước này trọng lượng rất nhẹ, nhưng nếu các em cầm càng lâu, cảm thấy càng nặng. Điều đó giống như đặt sức ép lên người, dù cho sức ép đó có nặng hay không, nhưng thời gian dài sẽ cảm thấy càng nặng và không có cách gì giải toả được. Việc chúng ta nhất thiết phải làm, đặt cốc nước xuống, nghỉ ngơi một lát, sau đó lại cầm lên, chỉ có thế chúng ta mới có thể cầm được càng lâu. Cho nên, sức ép trong chúng ta cần đặt xuống thích hợp, nghỉ ngơi thoải mái một lát, sau đó hãy cầm lên lại, như thế mới giải toả được chúng.

Nguồn: http://vuontoithanhcong.vn

Người sưu tầm: Ngô Thị Yến CÔNG TY DOME VIỆT NAM