Nhật ký lớp học

Bài 2: Sáng tạo và phát triển ý tưởng

Hôm nay tôi đến trường với tâm trạng thật thoải mái và vui vẻ, bởi tôi biết các em học sinh thân yêu của tôi đang chờ đón những điều thú vị mà tôi sẽ đem đến ở buổi học này.

Quả đúng như mong đợi của tôi, tiết học diễn ra sôi nổi và lý thú. Với bài học “sáng tạo và phát triển ý tưởng” này thực sự chính các em cũng đã làm tôi đi từ bất ngờ này đến khác. Tôi phải khẳng định một điều rằng: “ học sinh của tôi rất thông minh”.

Đầu tiên ở hoạt động “ Vai trò của sự sáng tạo và phát triển ý tưởng ” với bài tập trải nghiệm với các con số 0,1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Các em hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng xem những con số đó giống hình gi trong thời gian một phút. Điều thú vị đã xuất hiện khi mà các em đã rất mạnh dạn đư ra những hình ảnh theo trí tưởng tượng của mình. “ Cô ơi số 0 là quả bóng, là quả trứng, Số 1 là cột điện, là cái đũa,  số 2 là con ngỗng, số 3 là cánh chim, số 4 là thuyền buồm….số 9 là quả bóng bay được buộc dây.Ôi, những ý tưởng thật ngộ nghĩnh đáng yêu quá!

Em Trần Mạnh Chiến đang nhắm mắt và tưởng tượng về những con số

Bên cạnh việc tưởng tượng được những hình ảnh ngộ nghĩnh gắn với các con số, các em còn biết sâu chuỗi những hình ảnh đó để kể lên được một câu chuyện có ý nghĩa thực tế.

Ví dụ như em Nguyễn Phan Hùng Mạnh đã kể câu chuyện của mình như sau: Hôm nay là chủ nhật, em được cùng mẹ đi siêu thị mua đồ, mẹ đã mua một cây nến to, mua 2 con vịt và một chục trứng gà, mẹ còn mua tặng em một chiếc gối ôm hình trái tim nữa, em rất vui, em ước gì cuối tuần nào cũng được đi siêu thị cùng với mẹ.

Hoạt động tiếp theo tôi cho các em xây dựng ý tưởng theo chủ đề, ở hoạt động này các em cũng đã tỏ ra rất xuất sắc, các em đã giải quyết rất thông minh những chủ đề mà tôi đã đưa ra. Đặc biệt các em đã thể hiện tốt tinh thần đồng đội đoàn kết và tương trợ khi các em sáng tạo với việc đặt tên nhóm và trang trí tên nhóm của mình.

Tinh thần đoàn kết khi làm việc nhóm.

Sản phẩm của nhóm 1.

Sản phẩm của nhóm 2.

Sản phẩm của nhóm 3.

Sản phẩm của nhóm 4.

Hoạt động cuối cùng của bài học đó là phần thi thuyết trình về chủ đề của mình, chủ đề chung cho các em đó là: “ Trái đất đang nóng dần lên”. Mỗi em đều có có những bài thuyết trình riêng của mình nhưng tôi nhận thấy các em đều có điểm chung trong bài thuyết trình đó là tỏ ra lo lắng về vấn đề này và mong muốn có những biện pháp để cải thiện điều đó.

Từ bài học này tôi cũng mong rằng, các em những thế hệ măng non và cũng là chủ nhân tương lai của đất nước sẽ là những người có tư duy sáng tạo, có trí tượng tượng phong phú để đem sức lực của mình phục vụ cho đất nước Việt nam thân yêu của chúng ta.

Người viết: Ngô Thị Yến -Công ty DOME VIỆT NAM