tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tin tức

Thầy thuốc nói “cám ơn”, bệnh nhân “sốc”

     Một buổi sáng tháng 5, tại phòng khám của Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, chị Hoàng Thu Lan (Gia Lâm – Hà Nội) ngỡ ngàng nói với mọi người: “Lạ quá, lần đầu tiên trong đời đi khám bệnh thấy nhân viên y tế lại lịch sự đến vậy. Nghe cô y tá nói “mời bác ngồi xuống ghế lấy máu”, lấy máu xong lại “cám ơn bác, đã xong rồi ạ” tôi cứ tưởng nghe nhầm”.

 

     Anh Nguyễn Văn Hậu (Kinh Môn – Hải Dương) cũng không khỏi ngạc nhiên khi được các nhân viên y tế tại đây đón tiếp rất nhã nhặn. “Cách đây vài tháng đi lấy máu xét nghiệm tôi sợ chết khiếp, mình đã sợ đau, lại nhìn vẻ mặt cau có cùng những tiếng quát tháo của mấy cô y tá mà càng thêm hoảng. Thế mà lần này đến khám lại khác hẳn hoàn toàn. Nói với bệnh nhân rất nhẹ nhàng, còn động viên bệnh nhân nữa, nhưng “choáng” nhất là mấy cô đó lấy máu xong rồi còn cám ơn mình” – anh Hậu nói.

 

     Bước ra từ phòng khám, bác Lê Tuấn ( Ba Đình – Hà Nội) không giấu được xúc động: “Tôi bị bệnh thường xuyên phải đến đây. Mỗi lần đi khám tôi chị sợ các cô y tá quát, chậm đưa giấy tờ – quát, không đưa tay nhanh để y tá lấy máu – quát, hỏi han thêm gì cũng bị quát. Thế mà hôm nay thấy các cô y tá thay đổi 180 độ. Đến gặp bác sĩ cũng khác hẳn. Hỏi han bệnh nhân rất kỹ rồi dặn dò về nhà uống thuốc thế nào. Nhẹ nhàng, lịch sự đến bất ngờ”.

 

     Hỏi về “chuyện lạ” này, một bác sĩ đang khám cho bệnh nhân nói, mỗi ngày mỗi bác sĩ phải khám cho khoảng 50 bệnh nhân. Công việc quá lớn nên bác sĩ rất căng thẳng đã dẫn đến việc cáu gắt với bệnh nhân. Mới đây lãnh đạo Viện đã quyết tâm chấn chỉnh lại tinh thần thái độ của nhân viên y tế toàn viện, tôi thấy đó cũng là việc làm tốt. Không thể vì áp lực công việc mà quát tháo bệnh nhân. Chúng tôi rất hiểu bệnh nhân đến khám luôn có tâm trạng lo lắng về bệnh tật nên cần được an ủi, động viên, nói lời cám ơn với bệnh nhân sẽ là “liều thuốc” tinh thần cho họ. Vì thế chúng tôi sẽ quyết tâm thay đổi. Một y tá khác nói: “Do luôn nghĩ người bệnh cần đến mình nên mình được quyền ban ơn, hống hách. Nhưng thực ra thì chính người bệnh đang nuôi sống các thầy thuốc. Hoặc hãy đặt những bệnh nhân kia là người thân của mình thì mỗi thầy thuốc sẽ có cách ứng xử tốt hơn”.

 

     Lâu nay, tại hầu hết các bệnh viện nhân viên y tế tại các phòng khám quát tháo, mắng mỏ bệnh nhân đã trở thành chuyện bình thường. Bác sĩ kiệm lời với bệnh nhân cũng không có gì xa lạ. Vậy nên những lời cám ơn với bệnh nhân của nhân viên y tế Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã làm nhiều người bệnh… “sốc” một cách hạnh phúc.

                                                                 Nguồn: Dantri.com

                                                                 Người sưu tầm: Ngô Thị Yến công ty DOME VIỆT NAM

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.