tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tin tức

Vài suy nghĩ tản mạn về việc học


1. Chúng ta cần phải có một cách tiếp cận khác về cuộc sống, đó là “luôn bắt đầu từ bên trong”
2. Vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống hiện nay
3. Sức mạnh của mục tiêu đối với thành công của bạn

Trước tiên, tôi xin chia sẻ với các bạn một nhận định của tôi. Tôi nhận ra rằng, từ cuộc sống của bản thân, của việc quan sát cũng như nghiên cứu về lĩnh vực phát triển con người, chúng ta đang gặp phải vấn đề lớn nhất chính là không có định hướng cuộc sống. Chúng ta sống mà hoàn toàn không biết mình là ai, không biết mình muốn gì, không hiểu rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, không hiểu rõ niềm đam mê của mình.

Chúng ta đang sống cuộc sống của một dòng sông, đó là để cho dòng đời xô đẩy, phó thác cho hoàn cảnh và ngoại cảnh. Chúng ta luôn là người phụ thuộc mà không làm chủ được cuộc đời mình. Chúng ta đang gặp phải một hội chứng mà tôi gọi là sống “nhầm”. Bạn nhầm trường bạn học, nhầm khoa. Khi ra trường bạn làm nhầm công ty, làm nhầm công việc mình đang làm và bi kịch nhất là đến khi lập gia đình, phần đông sẽ tiếp tục “nhầm vợ, nhầm chồng”.

Sở dĩ chúng ta gặp tình trạng đó là bởi vì chúng ta đang tiếp cận sai từ cuộc sống. Chúng ta luôn tiếp cận cuộc sống từ bên ngoài. Chúng ta thường có 3 cách tiếp cận như sau:

1. Luôn luôn so sánh mình với người khác
2. Đánh giá giá trị của mình chủ yếu trên tiêu chí vật chất, bề ngoài
3. Lấy tiêu chuẩn của người khác làm tiêu chuẩn phấn đấu của bản thân.

Khi chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ mãi mãi theo đuổi một cuộc sống không thỏa mãn, có thể chúng ta đạt được một số thứ nhưng chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thực sự bình an và hạnh phúc trong tâm hồn.

Chỉ có một cách duy nhất, đó là bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc sống, đó là bạn phải xuất phát từ chính bản thân mình. Phải có một bản thiết kế hay kịch bản do chính mình tạo ra chứ không phải người khác.

1. Bạn cần phải biết rõ bạn đam mê gì nhất?
2. Bạn giỏi điều gì nhất?
3. Người ta đang cần gì ở mình nhất?
4. Bạn ghét điều gì nhất?

Bản thân tôi, tôi cũng đã từng làm đủ thứ nghề nhưng phải đến khi 45t, nhờ học một khóa học về Kỹ năng mềm tại Singapore, khi diễn giả đặt ra 4 câu hỏi trên, tôi đã tìm được chính mình. Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc với điều này và hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn.

Chúng ta học đủ mọi thứ, chúng ta học quá nhiều kiến thức nhưng đáng tiếc toàn là những kiến thức bên ngoài ta mà ngay từ nhỏ chúng ta đã không được học về bản thân mình. Chúng ta hoàn toàn “mù tịt” về thế giới của chính mình, chính vì vậy, thay vì học quá nhiều thế giới ngoài ta thì bây giờ chúng ta cần phải học nhiều hơn nữa thế giới trong ta, đó là học những kỹ năng khám phá bản thân, nó thuộc về kỹ năng mềm.

Có một nghiên cứu của Dale Carnegie Institut đã đưa ra một kết luận như sau:

1. 15% những gì quyết định đến thành công của bạn là do trí thông minh cũng như trình độ chuyên môn của bạn (IQ+ Kỹ năng “cứng)
2. 85% còn lại quyết định đến thành công của bạn là do khả năng giao tiếp, cách nghĩ, niềm tin và tính cách của bạn (EQ + Kỹ năng “mềm”)

Một thời gian dài chúng ta thường quá coi trọng trí thông minh và các kỹ năng chuyên môn, tức là những thứ thuộc về trường học nhưng ngày nay người ta mới nhận ra rằng “trường đời” mới thực sự là nơi bạn học hỏi và cống hiến. Trường học chỉ là cơ sở để giúp bạn có những kỹ năng và kiến thức cần thiết làm nền tảng để sống. Đó là các kỹ năng, đọc, viết và tính toán. Khi học cao hơn, bạn có các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Những kỹ năng mềm quan trọng nhất của cuộc sống chúng ta thường không được học chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tư duy hay kỹ năng làm chủ cảm xúc. Những kỹ năng này thường thuộc về não phải. Chúng ta đã khai thác và lạm dụng quá mức não trái, đó là bộ não của logic, phán xét, ngôn từ. Não phải giúp cho bạn cảm nhận, tưởng tượng hình ảnh và khả năng đồng cảm với người khác.

                         Nguồn: nguyentuananh.edu.vn

                         Người đăng: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.