Nhật ký lớp học

Kỹ năng sống, quan tâm - đồng cảm và sẻ chia

Nhật ký mang tên "Những trái tim yêu thương" được chia sẻ bởi chuyên viên kỹ năng sống DOME Việt Nam, cô Minh Phương.

Có một câu nói mà cô nghĩ các em đã được học rất lâu rồi, đó là: “Thương người như thể thương thân”. Là học sinh lớp 3 nên cô nghĩ rằng các em cũng đã có những nhận thức và suy nghĩ về tình yêu thương con người. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng Việt Nam, nơi ấy có những con người giàu lòng yêu thương, đồng cảm giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống, cô rất muốn các em cùng cô chia sẻ vấn đề này trong bài học ngày hôm nay: “Quan tâm, đồng cảm, chia sẻ”.

Các học sinh cùng nhau xem Video: “Sự sẻ chia đáng quý”, kết thúc là những lời nhận xét hết sức chân thành, các em cũng đã cảm nhận nhiều hơn những gì mà cô nghĩ. Thật kì diệu, “bởi trái tim con người là những ngăn đầy ắp yêu thương”, có học sinh phát biểu, “ anh chàng đã nhận được sự sẻ chia ý nghĩa”, “em đã yêu thương tất cả mọi người và chia sẻ với họ những lúc khốn khó, những người ăn xin, những người tật nguyền, những người không thể nói được hai chữ: “đồng cảm”.

Học sinh còn tham gia trải nghiệm sắm vai các tình huống và cô biết rằng, khi đóng vai làm một em nhỏ nhìn thấy một hoàn cảnh tội nghiệp, các em không nỡ bỏ qua  và còn nhiệt tình giúp đỡ họ. Nếu tất cả chúng ta đều có một tình yêu thương vô bờ như thế, chắc chắn những mảnh đời bất hạnh ngoài kia sẽ được chia sẻ phần nào nỗi đau đấy các em ạ.

Học sinh sắm vai trong các tình huống

Những hình ảnh mà các em xem hôm nay rất cảm động đúng không? Những cụ già hàng ngày rong ruổi với những mớ rau, những em bé đi bán vé số giữa tiết trời oi nóng, những bạn nhỏ đang hàng ngày hàng giờ hứng chịu những cơn đau do chất độc màu da cam làm xé lòng bố mẹ…Và có bạn đã run run trong giọng nói của mình khi bày tỏ suy nghĩ về các bức tranh. Cô biết các em là những học sinh rất giàu tình yêu thương, các em có thể giúp đỡ những mảnh đời tội nghiệp ấy bằng những hành động rất đỗi giản dị mà ý nghĩa của mình: quyên góp sách vở, quần áo, tiền ăn sáng, những lời động viên…Chính những lòng hảo tâm đó góp phần đem niềm vui đến cho những người không may mắn như chúng ta để họ tiếp tục sống có ích.

Có em đứng dậy chia sẻ, “nhà bạn Đức bố mẹ bạn ấy bỏ nhau và bạn ấy ở với mẹ, hàng ngày chúng em tới chơi với bạn, không trêu bạn vì bạn sẽ tủi thân”. Đức  đứng dậy chia sẻ với cô và các bạn về hoàn cảnh của mình và trong ánh mắt của Đức cô biết bạn ấy rất thương mẹ. Các em đã làm một việc rất đúng, điều đó sẽ tạo nên những điều tốt đẹp giữa các em, chia sẻ với nhau, đồng cảm với nhau chính là các em giúp mình, lắng đọng con tim để hòa vào nhịp thở chung. Đó là những tấm lòng vàng các em ạ. Cô thật sự rất cảm động về điều đó. Cô biết còn rất nhiều tình cảnh khó khăn khác cần được các em quan tâm và cô luôn hy vọng các em hãy thể hiện là những người Việt Nam sẵn sàng giúp nhau trong hoạn nạn.

Kết thúc tiết học các em cùng nhắm mắt và tận hưởng tiếng nhạc không lời du dương và câu chuyện mà cô kể về: “Bà cụ bán rau” – câu chuyện làm xôn xao cộng đồng Việt Nam.

Một câu chuyện  mà khi đọc lên không ai là không xúc động và thương cảm cho số phận tội nghiệp, bà bán rau vì lòng tự trọng đã quên đi bản thân mình. Bà thật tội nghiệp và có lẽ sự chia sẻ của chúng ta đối với bà cụ là rất cần thiết. Mặc dù bà không còn trên cõi đời này nữa nhưng ở nơi xa bà sẽ luôn mỉm cười vì tất cả người dân Việt Nam luôn đồng cảm và chia sẻ với bà.

Các em thân mến, cô yêu thương và trân trọng tất cả các em, những tình cảm quý giá mà các em giành cho những người thân yêu, bạn bè và cả những người không quen biết trong xã hội. Sự chia sẻ của các em là niềm vui, niềm động lực cho những số phận không may, sự cho đi đó xứng đáng với niềm tin mà cô trao tặng cho các em, các em sẽ nhận lại được những ý nghĩa cao đẹp mà cuộc sống ban tặng.

Cảm ơn các em học sinh thân yêu!

Người viết: Minh Phương – Công Ty DOME Việt Nam

Thông tin hữu ích: Kỹ năng sống cho học sinh Hải Phòng cần có cách làm phù hợp