tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tin tức

Ép con học chữ trước bằng cách... dọa

    Con chưa thích học, bố mẹ sốt sắng


    Cách đây hai tháng, chị Lê Thu Huyền, nhà ở Q. Gò Vấp, TPHCM bắt đầu đưa cô con gái đang học lớp Lá đến lớp luyện chữ để chuẩn bị cho cháu vào lớp 1. Một hai hôm đầu, cháu thích thú, về nhà ngồi vào bàn viết theo chỉ dẫn của cô giáo ở lớp luyện chữ. Nhưng chỉ vài hôm sau, cháu phản ứng rất mạnh như không chịu vào lớp, về nhà ngồi vào bàn một lúc là cháu ngọ nguậy, khó chịu…


    Tối nào, nhà anh chị cũng lanh lảnh tiếng hai vợ chồng kèm con học. Từ dỗ dành chuyển sang la mắng, họ "đe" rằng con không học vào lớp 1 sẽ thua bạn, bị cô giáo lớp 1 phạt... Chỉ khi đó cháu chịu ngồi vào bàn, bố mẹ lại thay nhau “gò” con viết từ chữ một. Việc học của cháu gây ức chế cho cả nhà nhưng vợ chồng chị Huyền vẫn khăng khăng "con cần phải học trước".


Các lớp dạy kèm vào lớp 1 có thời gian học kéo dài 1 - 2 giờ đồng hồ gây căng thẳng cho trẻ

 

    Chị Vân Anh, có con đang theo học lớp Lá tại một trường mầm non ở phường Tân Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM cho hay, con trai 5 tuổi của mình cũng đang theo học lớp dạy kèm vào lớp 1do một GV tiểu học gần nhà tổ chức. Tuần 3 tuổi, mỗi buổi kéo dài 1,5 giờ đồng hồ. Cháu rất ghét việc học, vùng vằng khi phải sang nhà cô học chữ, còn ở nhà cháu luôn quay ngang quay dọc tìm đủ lý do để rời khỏi bàn như con khát nước, con đi tè…


    Mỗi lần như vậy, chị Vân Anh lại dùng đến nhiều cách như phạt cháu đứng góc tường, không cho con vui chơi. Thậm chí chị dùng đến chiêu "hù doạ" con không chịu học sẽ ở lại trường mầm non với các bạn nhỏ hơn, không được vào lớp 1 làm cậu bé sợ hãi đành ngồi vào bàn. 


    Một GV mầm non ở Q.6 chia sẻ, trước đây cô đã từng chứng kiến nhiều trẻ lớp Lá chưa hết giờ học ở trường mầm non đã bị bố mẹ "hốt" để đưa đến các lớp dạy kèm vào lớp 1. Đang trong môi trường vui chơi, hiếm có đứa trẻ lớp Lá nào có thể thích thú với việc học, nhất là với cách thức ngồi liền tù tì hàng giờ luyện chữ. Các em khóc lóc, phản ứng rất dữ nhưng hiển nhiên không qua nổi ý chí của bố mẹ.


    "Một hai năm gần đây, tình trạng này giảm đi nhưng vẫn còn. Để con học chữ, nhất là đến các lớp dạy kèm, trung tâm thì hầu hết phụ huynh dùng các biện pháp ép buộc chứ họ ít quan tâm đến cảm xúc, sự hứng thú của con", cô nói. 


    Nên cho trẻ học như thế nào?


    ThS tâm lý Võ Thị Tường Vy (ĐH Sư phạm TPHCM) cho hay, vấn đề không nằm ở chỗ bé học sớm hay học muộn, học nhiều hay ít mà điều quan trọng là trong quá trình đó bé có cảm thấy thích thú với việc học, vui với việc khám phá kiến thức hay không. Phụ huynh tuyệt đối không được đưa việc học hay GV lớp 1 ra hù doạ con vì điều này có thể làm trẻ căng thẳng, sợ hãi và mất hứng thú với việc đi học. 


    Trong độ tuổi từ 3 - 6, bé chủ yếu học qua các trải nghiệm, theo cách chơi mà học. Những bài học cần thiết kế ở dạng trò chơi và người lớn chơi cùng bé để khuyến khích sự tò mò, thích thú. Ngay cả với trò chơi mà trẻ không thích cũng không nên ép mà hãy hướng đến các trò chơi bé háo hức hơn. Việc học đầu đời cần bắt đầu bằng các trò chơi và sự thích thú của trẻ.


    “Thông qua các trò chơi, chúng ta có thể giúp trẻ học xoay quanh 29 chữ cái và các con số. Ngoài ra, có thể khuyến khích năng lực cảm nhận, diễn đạt logic và giao tiếp của bé thông qua việc hỏi han và lắng nghe bé chia sẻ. Chú ý về câu hỏi “như thế nào” và khi trẻ cuốn vào cây chuyện, say mê các tình tiết có thể thêm câu hỏi “vì sao” để tăng khả năng tư duy cho con”, ThS Tường Vy bày tỏ.


     Chuyên gia này nhấn mạnh, dù cách dạy như thế nào cũng phải quan tâm đến cảm xúc của trẻ, phải tạo cho bé cảm giác “được” học chứ không phải “bị ép” học. Khi học vì ép buộc, không có niềm vui trẻ sẽ ngầm chống lại, ảnh hưởng đến việc học lâu dài. 


     Bà Vy nhắn nhủ: “Món quà quý giá nhất phu huynh tặng trẻ trước khi vào lớp 1 chính là một thể lực tốt, một trái tim yêu thương và một tinh thần học hỏi, khám phá”.


    GS.TS Vũ Gia Hiền cho rằng, chúng ta có thể dạy trẻ nhận biết mặt chữ, con số, đọc một số từ… nhưng không để trẻ học trước chương trình lớp 1 vì học trước sẽ làm trẻ bị trì trệ tâm lý. Ở tuổi 5 - 6, cha mẹ nên rèn tính tự lập cho trẻ thông qua trò chơi, giúp con thể hiện trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ gì đó phải làm tới nơi tới chốn và phải có kết quả.


    “Hãy giúp trẻ hiểu một số khái niệm về vi trùng, vệ sinh, phòng bệnh, hỏa hoạn… như một cách giúp trẻ làm quen với cuộc sống và thế giới xung quanh mình. Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân, ứng xử với bạn bè, cô thầy. Đó cũng là học!”, GS Vũ Gia Hiền nhấn mạnh.
                                   Nguồn: Hoài Nam - PV báo Dân trí.

                          Người đăng: Vũ Mai - Công ty DOME Việt Nam

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.