tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Em yêu Cuộc sống

Năm kỹ năng tự vệ khi bị đe dọa

Liên tiếp những thảm án liên quan đến trả thù tình gần đây khiến nhiều người lo lắng. Nếu bạn vừa dứt tình cũ, lại có nguy cơ bị đe dọa hãy làm theo những lời khuyên sau đây.


Bị nói lời chia tay, Đặng Văn Khuyến (SN 1985, quê Thừa Thiên Huế) đã chém chết người tình là chị Lê Thị Thúy H (SN 1989, quê Quảng Ngãi) vào chiều 13/4 tại một quán cơm ở quận Bình Thạnh - TPHCM.


1 Không xúc phạm, khinh bỉ đối tượng.
Khi một người trực tiếp đe dọa hay gửi tin nhắn đe dọa tới bạn thì mục đích ban đầu họ chỉ muốn đe dọa thôi. Vì vậy, trong mỗi lần nói chuyện (hay trả lời tin nhắn), nếu thấy diễn biến của những lần nói chuyện căng thẳng tăng dần lên thì bạn cần phải xoa dịu bằng cách không sử dụng những từ ngữ xúc phạm hay bày tỏ thái đội khinh bỉ, coi thường nhân cách và gia đình đối tượng, đặc biệt là với người mà bạn muốn chia tay hoặc với những người yêu bạn đơn phương. Việc xoa dịu là để tránh tình trạng đẩy họ rơi vào trạng thái tự ái, kích động tiêu cực do mất kiểm soát.


2 Nên nhờ sự hỗ trợ của người thân, bạn bè.
Khi bị đe dọa, bạn hãy kể chuyện cho người thân, bạn bè để được tư vấn và giúp đỡ. Thời gian này, nếu có việc phải ra ngoài, bạn không nên đi một mình mà hãy đi cùng với một ai đó. Đặc biệt, khi đi gặp gỡ, chuyện trò với đối tượng, bạn nên chọn điểm hẹn là chỗ đông người để đối tượng khó có cơ hội “ra tay”.

Trong trường hợp bạn cảm thấy bế tắc, không có cách giải quyết thì có thể gọi điện hay trực tiếp đến các trung tâm tư vấn tâm lý để được tham vấn.

3. Tạm lánh đến nơi an toàn.
Khi cảm nhận thấy sự đe dọa trở nên căng thẳng, nếu điều kiện thì nên tạm thời thay đổi, di chuyển chỗ ở đến nơi an toàn một thời gian nhất định để chờ cho sự nóng giận cũng như kỳ vọng của đối tượng với mình phai nhạt đi. Thông thường, thời gian sẽ giúp xoa dịu những cơn giận dữ cũng như làm mờ đi những kỳ vọng. Lúc ấy, bản thân đối tượng cũng sẽ cân bằng tâm lý trở lại.


Tuy nhiên, để tránh tình trạng này xảy ra thì ngay từ ban đầu, nếu bạn không có tình cảm với một người nào đó thì không nên để cho họ đặt quá nhiều kỳ vọng mà nên tỏ rõ thái độ tình cảm của mình. Chẳng hạn: Không yêu nhưng khi đối tượng mời đi uống nước vẫn đi, gửi mail vẫn trả lời ỡm ờ, gửi quà (hoa hồng) vẫn nhận... khiến đối tượng cảm giác như bạn đã chấp nhận tình cảm của họ rồi. Vì vậy khi mối tình không được đáp trả, đối tượng trở nên thất vọng, cảm giác như bị bỡn cợt tình cảm. Với những người biết kiểm soát tốt bản thân thì họ sẽ vượt qua điều này dễ dàng hơn. Nhưng với những người có đời sống nội tâm bị tổn thương, bị stress tạm thời thì họ sẽ có những phản ứng tiêu cực nguy hại do không kiểm soát được bản thân.


4 Không nên trang bị vũ khí.
Nếu dư dả về kinh tế, bạn có thể thuê vệ sĩ nhưng không nên thuê xã hội đen để “giải quyết” hay đe dọa lại đối tượng đang đe dọa mình. Ngoài ra, bạn cũng không nên tự trang bị vũ khí vì điều đó dễ làm cho bạn bị thay đổi vị trí - từ người bị đe dọa là nạn nhân lại trở thành người vi phạm pháp luật.

5 Báo công an.
Bạn nên báo với nhà chức trách khi cảm thấy bị đe dọa đến sức khỏe, tính mạng. Nơi bạn có thể tố cáo là công an xã/phường, quận nơi mình thường trú (tạm trú). Với trường hợp khẩn cấp, thì báo cho lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh (113). Khi tiếp nhận đơn tố cáo, nếu nơi nhận đơn là công an phường (xã) thì đơn vị này có trách nhiệm xác minh lá đơn có đúng như nội dung, người bị tố cáo có đe dọa người làm đơn hay không. Sau đó, công an phường (xã) báo cáo cho cấp quận, huyện - đơn vị có chức năng điều tra để có phương án đấu tranh với người bị tố cáo cũng như bảo vệ người tố cáo. Theo Luật Tố tụng hình sự, sau khi nhận đơn tố giác tội phạm, đơn vị nhận đơn phải có trả lời cho người tố cáo trong vòng 20 ngày, nếu vụ việc phức tạp thì không quá hai tháng.


Khi đến tố cáo tại công an phường, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin, chứng cứ trong đơn tố cáo để cơ quan công an xác định mức độ của tình trạng để có phương án phù hợp. Ban đầu, lực lượng công an sẽ mời đối tượng trong đơn tố cáo lên làm việc để giáo dục, răn đe. Nếu việc giáo dục, răn đe chưa có hiệu quả, lực lượng công an sẽ có những phương án cụ thể để bảo vệ người bị đe dọa, xử lý người đe dọa. Nếu xác định có đủ chứng cứ, điều kiện để định tội đe dọa giết người, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về hành vi đe dọa giết người của đối tượng.

Dạy trẻ kỹ năng sống từ khi còn bé

“Hiện nay chúng ta mới chỉ tập trung dạy tri thức cho trẻ để đi thi cử đỗ đạt mà chưa chú trọng đến việc dạy trẻ kỹ năng sống. Với kỹ năng phòng vệ thì thường là những phản xạ không điều kiện như sờ vào nước thấy nóng thì rụt tay lại, thấy bụi thì nhắm mắt… Còn những kỹ năng của từng cá nhân khi phải đương đầu với những tình huống xã hội thì đang bị hổng rất nhiều. Ngày bé, khi bị bạn bè bắt nạt thì về mách cha mẹ. Trong lớp thì mách cô giáo. Lớn lên thì dựa vào đám đông. Vì vậy, muốn con bạn có khả năng tự vệ thì phải nên dạy trẻ từ khi còn bé” - TS tâm lý Nguyễn Hồi Loan, Trường ĐH KHXH&NV cho hay.

(Ghi theo tư vấn của Ths Lê Minh Công, Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố)

DOME Việt Nam
Trích dẫn nguồn giadinh.net

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.