Nhật ký lớp học

Tự tin thể hiện bản thân

Mỗi người là một cá thể đặc biệt, ai cũng có những ưu điểm và thế mạnh riêng cho mình. Nhưng để thể hiện được điều đó thì không phải ai cũng làm được. Điều quan trọng là tự tin thể hiện bản thân, tự tin chính là chìa khóa để thành công.

Hãy tích cực tham gia các hoạt động giúp bạn sử dụng tốt lợi thế của mình. Đừng sợ người khác chê cười, hãy biến thế mạnh thành niềm đam mê của mình. Chỉ có như vậy, bạn mới thực hiện được ước mơ của mình và phát triển thế mạnh một cách tốt nhất!

Đến với tiết học kỹ năng sống các em được thoải mái vui chơi, tự tin thể hiện bản thân.

HS lớp 3A5 Th Nguyễn Đức Cảnh  thể hiện tài năng võ thuật.

“Mình rất giỏi”. Mình tự tin mình có thể làm được.

Các em rất tự nhiên khi tham gia đóng vai nha sĩ giúp bạn kiểm tra răng miệng. Nha sĩ hỏi : Vì sao răng sữa rụng? “Vì răng sữa bị sâu”, “Vì ăn nhiều kẹo”, “Vì không đánh răng thường xuyên”… Câu trả lời thật hồn nhiên và đáng yêu. Mỗi khi xem các em thể hiện bản thân, tôi cảm thấy bất ngờ trước tài diễn xuất và những câu nói thông minh, hóm hỉnh của các em học sinh.

HS lớp 1A4 trường Th Nguyễn Văn Tố (Ảnh Đỗ Hiền)

Có một kỷ niệm làm tôi rất cảm động, hôm đó tôi dạy thay lớp 3A5 tại th Nguyễn Đức Cảnh, khi tôi mời HS lên thể  hiện tài năng có một bạn xung phong đôi mắt em đỏ hoe, mặt như sắp khóc và rất bức xúc. Em ghì chặt 2 tay và thét lên “Các cậu không được coi thường mình”. Và nước mắt cậu bé rơi, tôi đã dần dần hiểu ra câu chuyện… Một số bạn trong lớp hay trêu trọc em, luôn lấy em ra làm chủ đề để phê phán…Tôi thấy khâm phục lòng dũng cảm và sự tự tin của em, nếu là tôi của 15 năm về trước chưa chắc tôi có đủ bản lĩnh như vậy. Hôm nay các em học bài về sự tự tin và cô thấy bạn nhỏ vừa rồi là người tự tin và dũng cảm nhất lớp. Đối với cô, em đã rất dũng cảm và bản lĩnh. Đây chính là sức mạnh, là chìa khóa cho mọi cánh cửa sẽ không còn ai dám coi thường em nếu em mạnh dạn và tự tin khẳng định mình.

Đừng ngần ngại trước những lời đàm tiếu hay chỉ trích của thiên hạ, hãy xem đó là nguồn động lực để bạn quyết tâm hơn, khổ luyện nhiều hơn để chứng minh khả năng thực sự của mình. Nếu chỉ vì những lời chỉ trích đó mà bạn bỏ cuộc, thì thế mạnh của bản thân bạn chưa thực sự khiến bạn tin tưởng bạn sẽ làm được những điều mình muốn.Và bạn đã thua cuộc, không phải vì bạn không có tài mà vì bạn hèn nhát, đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn dám thực hiện, thế mạnh mới phát huy một cách triệt để sức mạnh của nó. Vậy nên, đừng bao giờ từ bỏ bởi sự chỉ trích của những người không yêu thích bạn. Hãy cho họ thấy, bạn là ai và bạn sẽ làm được những điều gì.

Thật vậy, ai sinh ra cũng có thế mạnh của riêng mình, ai cũng cần được khuyến khích, động viên phát huy thế mạnh đó. Bạn cũng thế và tôi cũng vậy. Hãy tự tin thể hiện những gì bạn có, bạn nhé !

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Hạnh - Chuyên viên đào tạo

Công ty DOME Việt Nam