tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tin tức

Dạy chữ, dạy cả trồng lúa

Theo thầy Võ Thanh Liêm - phó hiệu trưởng, tất cả học sinh của trường là người dân tộc Bru - Vân Kiều, vì thế hầu hết các em sau khi học xong chương trình lớp 9 tại trường, một số tiếp tục học lên THPT, còn lại trở về địa phương sinh sống. “Con chữ học được trong trường rồi sẽ rơi rụng dần trên các mảnh nương, cánh rừng... Nhưng nếu dạy thêm cho các em cách trồng lúa nước nữa sẽ là một cách hay để các em “có nghề” làm ăn sau này” - thầy Liêm thổ lộ.

Thầy giáo Lê Anh Đạt hướng dẫn các em cách phát hiện sâu cắn lá lúa trong giờ học nghề trồng lúa nước

 

Thực hành trên ruộng


Từ ý nghĩa đó, khoảng năm năm trước nhà trường “xin” được hơn 1.000m² ruộng lúa của xã Mai Thủy ở cạnh trường. Và thửa ruộng xin được ấy trở thành ruộng học của học sinh lớp 8, 9. Làm ruộng nước cứ tưởng như chuyện đã ngàn xưa rồi, vậy nhưng với các em người Bru - Vân Kiều thì lại rất mới. Bởi thế vào những ngày vào vụ sản xuất, ruộng lúa của trường là nơi đông vui nhất. Các em lớp 8, 9 được lội ruộng bùn học cách thức làm đất, tháo nước ngâm ruộng, gieo mạ... Các em lớp dưới chưa được học thì theo chân anh chị ra ruộng ngồi xem, bàn tán rất xôm chuyện. Suốt vụ lúa, mỗi lần đến tiết học trồng lúa (trong bộ môn dạy nghề) là các em lại tay cuốc, tay cào ra ruộng như các bác nông dân trên các thửa ruộng khác. 

 

Em Hồ Thị Phương, lớp 9, quê ở bản Eo Bù, xã Kim Thủy, không giấu được niềm vui khi nói về chuyện học làm ruộng: “Bản em không có mấy cái ruộng lúa nước mô, học ở trường được học luôn mần cái lúa nước nên vui lắm. Xong cái chữ lớp 9 về xin ba mạ tìm đất mần cái lúa nước sẽ được no cái bụng mãi”.

 

Hồ Văn Công thì bẽn lẽn: “Học cái lúa nước lạ lắm, ban đầu không thích mô, lười lắm, vì nhà mình không có cái ruộng đó để mần...”. Ban đầu không thích, nhưng rồi qua vài lần ra ruộng nay Công lại là người thích học nhất, chưa bỏ buổi thực hành nào. Bây giờ Công cũng như các bạn đã biết rành rẽ cách thức trồng cây lúa nước rồi: “Phải cuốc đất, san bằng mặt ruộng, lên luống gieo cái hạt lúa xuống bùn làm mạ, nhổ cái mạ lên cấy cho thành cây lúa thì con gái, hoặc gieo thẳng cái hạt xuống bùn cho lên cây lúa... Rồi chờ hơn ba tháng mới ra cắt cái hạt lúa về đâm thành gạo ăn...” - Công vừa bấm ngón tay vừa kể rành rọt.

 

“Giảng viên lúa nước”


Cô giáo Nguyễn Thị Thu dù được đào tạo ngành sư phạm nữ công nhưng giờ lại đảm đương khá tốt vai trò một giáo viên dạy  trồng lúa. Cô bộc bạch: “Vốn là con em nông dân nên chỉ cần học thêm chút ít kiến thức và kỹ thuật trồng lúa là thành “giảng viên lúa nước” ngay thôi. Được cái các em rất ham học, thích học nên thầy cô cũng vui”.

 

Thầy Lê Anh Đạt ngoài công việc giảng dạy và phụ trách Đội cũng là một “giảng viên lúa nước” trên ruộng. Thầy Đạt cho biết: “Sau khi được hướng dẫn, dần dần các em làm được cả, từ đầu vụ cấy cho đến thu hoạch thóc nhập cho nhà trường... Vui nhất là mỗi khi đến vụ thu hoạch, cả trường như mở hội. Sân trường đầy rơm rạ, chỗ này là nhóm quạt thóc, chỗ kia một nhóm phơi lúa rất nhộn nhịp...”.

 

Lúa trồng hai vụ, thu hoạch được hơn 1 tấn, quy ra tiền 5 triệu đồng. Tất cả đều chuyển cho quỹ nhà bếp của trường, phụ thêm cho bữa ăn của các em hằng ngày ngoài tiêu chuẩn Nhà nước lo. “Một điều nữa mà các em biết thêm được qua những buổi học trồng lúa nước là các thầy, các cô đã kể về lịch sử cây lúa nước và nghề làm nông của người dân VN như những giờ học sử ngoại khóa. Điều này với các em học sinh người dân tộc Bru - Vân Kiều cũng là điều mới lạ” - thầy Liêm nói.

 

Dome Việt Nam

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.