tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Sự phát triển của bé Mong có con Mang thai Sau khi sinh Con đang lớn Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học: Nên bắt đầu từ những điều quen thuộc

   Trang bị đầy đủ kỹ năng sống sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn và trọn vẹn hơn. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hình thành nhân cách, việc trang bị cho các em những kỹ năng sống lại càng giữ vai trò quan trọng.
Khi bước và lứa tuổi tiểu học, trẻ cần được dạy kỹ năng sống để giúp trẻ bắt đầu tự ý thức được khả năng và hành vi của mình. Đây cũng là lúc bạn có thể “uốn nắn” trẻ, ví dụ như từ một đứa trẻ nhút nhát, thụ động, trở nên hoạt bát và tự tin hơn bằng cách trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết. Vậy những kỹ năng đơn giản nhưng hữu ích cho trẻ là gì, hãy cùng tìm hiểu để “dạy ngay kẻo lỡ” nhé.

 

 

   Những kỹ năng sống tốt cho chúng ta một cuộc sống lành mạnh, vui vẻ trong gia đình, cũng như trong xã hội mà chúng ta đã sinh ra


   Kỹ năng chăm sóc bản thân
Khả năng tự chăm sóc bản thân là bước đầu tiên để trẻ trở nên độc lập cũng như thúc đẩy trẻ tự hoàn thiện mình một cách tốt nhất.

Cần rèn luyện cho trẻ tính tự giác, tự lập từ việc ăn uống, học tập, ngủ nghỉ cho đến việc tự mặc quần áo, đi giày, vệ sinh cá nhân… Ở giai đoạn đầu, các bậc phụ huynh cần ra quy định cũng như hướng dẫn từng bước cho trẻ làm những động tác cơ bản nhất.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần “tập huấn” để trẻ biết cách phụ giúp những công việc nhà như dọn dẹp bàn ăn, rửa rau, trái cây hay tự gấp quần áo của mình,…

   Kỹ năng tự tin giao tiếp
Đối với học sinh tiểu học, nhiệm vụ của các em là học tập và vui chơi với những hoạt động tập thể. Vì vậy, cần hướng dẫn các em biết được các kỹ năng cần thiết khi giao tiếp (với bạn học, với thầy cô và người lớn…). Trẻ biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác, biết cách đặt câu hỏi với thầy cô giáo và người lớn về các vấn đề chưa hiểu rõ, biết nói ra chủ kiến của bản thân…
Để cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ, các bậc phụ huynh cũng có thể đăng ký cho trẻ học các lớp năng khiếu hoặc dắt trẻ ra công viên, khu vui chơi,… những môi trường thuận lợi nơi có nhiều bạn bè đồng trang lứa để trẻ tham gia chơi cùng.


   Kỹ năng làm việc nhóm
Dù được khuyến khích trở thành một cá thể độc lập, trẻ vẫn cần phát triển kỹ năng làm việc nhóm để có thể hòa đồng với các bạn trong hay ngoài lớp học. Chung sống tốt trong môi trường tập thể giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng như biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của mọi người, mạnh dạn đóng góp ý kiến vì một mục tiêu chung, lãnh đạo nhóm,…

Hơn nữa, những trẻ được dạy cách làm việc nhóm ngay từ khi còn nhỏ sẽ trở nên cởi mở hơn đối với việc phải hợp tác với người khác, tránh việc chỉ biết đến cái tôi của mình. Trẻ cũng sẽ trang bị cho mình ý thức nơi tập thể, học cách tôn trọng tài sản công cộng như giữ gìn, chăm sóc thích hợp cho chúng lẫn tài sản cá nhân.

Trẻ có thể thể hiện ý thức đó bằng cách giữ cho bàn học sạch đẹp, không viết, vẽ bậy lên bàn, không hái hoa, dẫm lên cỏ khi đi công viên,…Nếu được chỉ dẫn đúng đắn, trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá xung quanh trong phạm vi an toàn

 

   Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học: Lánh xa nguy hiểm
Giai đoạn tiểu học có thể coi là giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi ở giai đoạn này, trẻ thích khám phá nhưng lại chưa có những kỹ năng cơ bản để phân biệt những mối nguy cận kề.

Cần dạy trẻ cách nhận ra những biển báo báo hiệu nguy hiểm như nước sâu, điện giật, sàn trơn,… và dè chừng với những mối nguy hiểm đến từ đồ vật trong chính gia đình như phích nước nóng, ổ điện, bếp ga, dao, kéo, cầu thang, những đồ vật nhỏ,….
Trẻ cần có khái niệm đâu là đồ chơi, đâu là đồ dùng trong gia đình, đâu là đồ vật an toàn và đồ vật không an toàn,… Trẻ cũng cần được hướng dẫn kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể bởi bất cứ ai, cách ứng xử khi bi lạc,…

Hy vọng qua nội dung bài viết này, các quý phụ huynh đã nhận ra tầm quan trọng của việc trang bị những kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, cũng như nắm bắt được kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy trẻ để có thể giúp trẻ hoàn thiện bản thân, trở thành người lớn hạnh phúc có kỹ năng, có cuộc sống lành mạnh, viên mãn.

                                                                   

                                                               Người đăng bài: Đặng Hương Trà. Công ty Dome.

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.