Nhật ký lớp học

Tiết học ngoại khóa: Cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

"Chúng em đã được học thêm rất nhiều kiến thức bổ ích để biết cách tự bảo vệ bản thân, thoát khỏi đám cháy một cách nhanh chóng và an toàn nhất" - đó là một trong số những cảm nhận của các bạn học sinh  khối 2 và 3 trường tiểu học Nguyễn Công Trứ sau khi học xong tiết học "cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn".

(Bài giảng: "Cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn)

Khi ánh nắng chan hòa bắt đầu ngập tràn và len lỏi qua những ô cửa sổ, chúng tôi - những giáo viên Kỹ năng sống đã có mặt tại các phòng học để cùng các em học sinh tham gia vào tiết ngoại khóa tìm hiểu về kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Bắt đầu khởi động, các bạn được lắng nghe những âm thanh, những tiếng còi báo hiệu rất đặc trưng của các phương tiện giao thông. Và tiếng còi xe cứu hỏa vang lên cũng là lúc cô giáo dẫn vào bài. "Các em ạ, chỉ từ những sơ hở rất nhỏ như: quên khóa bình ga, nghịch lửa, thói quen đốt vàng mã hay do chập cháy thiết bị điện...mà dẫn tới hậu quả mà vô cùng nghiêm trọng. Và bản thân chúng ta là những người có thể ở trong tình huống đó, phải làm cách nào để thoát khỏi một đám cháy lớn đây? Bài học hôm nay sẽ giúp các em trả lời câu hỏi đó?".

Tiếp theo, phần thi "ai thông minh hơn" cũng là lúc cô nhận thấy bạn nào bạn nấy đều thông minh, nhanh trí và còn rất hiểu biết nữa.

(Các câu hỏi trong phần thi: "Ai thông minh hơn")

Các em được học cách gọi điện tới số điện thoại 114, cách hô cứu khi nghe thấy tiếng chuông báo động. Các em cũng biết thêm được cách bảo vệ mình khi lửa bén vào quần áo, cách dùng khăn ướt để hạn chế hít phải khói độc, cách bò trườn hay thậm chí là cách thoát khỏi đám cháy khi đang ở trên những tòa nhà cao tầng. Thật bổ ích phải không nào!

(Học sinh trải nghiệm)

Các cô giáo DOME ngày hôm nay say sưa hơn bao giờ hết, tất cả đều như "cháy" hết mình. "Cháy" ở đây chính là sự lăn xả, là tâm huyết của các cô, là sự đam mê, khao khát truyền đến cho học sinh những kinh nghiệm, những kiến thức tự bảo vệ mình. Đó là "ngọn đuốc" giúp các em thắp sáng con đường tương lai phía trước, tự mình vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để trưởng thành. Điều mà các cô nhận lại cũng thật tuyệt vời. Các em được trải nghiệm, các em cũng nhận ra việc bình tĩnh trong xử lý các tình huống hỏa hoạn là quan trọng hơn bao giờ hết.

Mỗi một kiến thức nhỏ, nhưng sau nó là cả bài học lớn - bài học về việc ý thức bản thân trong việc phòng tránh hỏa hoạn, về cách vượt qua sự sợ hãi, về việc thoát thân an toàn và hiệu quả. Đồng thời đó cũng là bài học về sự hợp tác, giữ an toàn cho những người xung quanh.

Với 40 phút ít ỏi nhưng chúng tôi - những cô giáo DOME với sứ mệnh thiêng liêng và cao cả luôn muốn đồng hành và trải nghiệm cùng các em nhiều hơn nữa. Chúc các em luôn bình tĩnh, sáng suốt vận dụng những kỹ năng đã học được trong bài học này để tự bảo vệ mình trong các tình huống cấp bách, trước "thần lửa" hung dữ có thể xảy ra.

Dưới đây là những hình ảnh trong tiết ngoại khóa: "Cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn".

Người đăng: Minh Phương - DOME Việt Nam