tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Làm thế nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày kẹt dưới hang?

   12 cậu bé cùng huấn luyện viên của các em đã được tìm thấy sống sót một cách thần kỳ sau khi hang động mà họ khám phá bị nước ngập, khiến họ bị cô lập hơn 1 tuần trước. Hiện chưa rõ làm thế nào 12 cậu bé tuổi chỉ từ 11 đến 16 cùng với huấn luyện viên mới 25 tuổi của các em có thể sống sót trong hang Tham Luang Nang Non suốt 9 ngày qua. Song một số chuyên gia về cứu hộ hang động đã đưa ra giả thuyết vài yếu tố giúp họ kéo dài sự sống trong khi không mang nhiều đồ ăn, thức uống.
Nền tảng thể lựcHiện chưa rõ đội bóng thiếu niên mang theo thức ăn gì khi gặp nạn, trong khi trong hang dường như cũng không có sinh vật nào có thể bắt và ăn được, nên rất có thể nhóm thầy trò này có mang theo một chút lương khô.

Tuy nhiên, ba lô của cả nhóm được tìm thấy cùng với xe đạp của họ ở bên ngoài hang động nên nếu có mang theo thức ăn và nước uống thì họ cũng có rất ít để duy trì trong 9 ngày.

“Người khỏe mạnh có thể chịu đựng được một thời gian không ăn mà vẫn sống sót dù chắc chắn họ sẽ yếu đi” – điều phối viên Tim White của NCRC nhận định. “Nhưng chúng tôi cho rằng các em là những vận động viên nên có thể lực tốt và đó là một yếu tố giúp các em sống sót”.

Điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu hộ Hang động Mỹ (NCRC) Anmar Mirza cũng chia sẻ với AP rằng, tuổi trẻ và sức khỏe có thể là yếu tố đầu tiên giúp đội bóng thiếu niên Thái Lan chịu đựng điều kiện khắc nghiệt thời gian qua. Theo ông, họ có thể sống sót từ 4 đến 5 ngày mà không cần nước, thậm chí là 1 tháng hoặc hơn thế nếu không có thức ăn nhưng vẫn có nước.

Theo ông Mirza, “mối lo ngại lớn nhất là họ trở nên tuyệt vọng và tìm cách vượt qua vùng nước đang dâng lên”.

Nước - mối đe dọa hay vị cứu tinh?

Nước lũ bao vây cô lập đội bóng trong hang nhưng cũng có thể lại là yếu tố giúp họ sống sót nhờ không bị mất nước, chuyên gia White nhận định. Theo News.com.au, các cầu thủ nhỏ có thể có nguồn cung cấp nước ngọt từ nước nhỏ xuống ở các nhũ đá hay nước tràn vào từ cửa hang

Người đăng bài: Vương Thị Len

Công ty phát triển tài năng DOME

Địa chỉ: Số 27 Trung Lực, Hải An, Hải Phòng

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.