tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Những điều ý nghĩa

Ước mơ của ngôi trường trên đỉnh núi.

Bà Lai không biết rõ trận lũ kinh hoàng vừa qua làm thiệt hại đến thôn bản của mình thế nào. Bà chỉ biết, rạng sáng ngày 20/7, trong cơn mưa tầm tã, nước lũ ào ạt ùa về khiến nhiều nhà trong thôn bị sâp trôi hoàn toàn. Cây cầu nối giữa các thôn bản cũng bị vùi ngập dưới lớp đất đá. Bản Vàng Ngần cô lập hoàn toàn trong mưa lũ.


Nhà của bà Lai may mắn không bị cơn lũ quét qua. Thế nhưng toàn bộ đồi quế – nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình – đã bị cuốn bỏ. Bà Lai sợ không dám trồng lại nữa. “Quế non chưa chắc sống được trong thời tiết thế này”. Bà lo nợ nần biết lấy đâu để trả.

 


hôn Vàng Ngần sau cơn lũ vẫn còn ngổn ngang. Điểm trường Tiểu học Vàng Ngần nơi con bé Nhị cháu bà sắp theo học cũng đã bị xóa sổ hoàn toàn. Mới đây, chính quyền xã vừa đến tận nhà vận động gia đình cho Nhị được đến lớp. Nhưng lớp học của Nhị giờ đã không còn nữa.


Sau 2 năm thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường lớp, toàn huyện Văn Chấn đã giảm 11 trường, 24 điểm lẻ, đưa 1217 học sinh về điểm trường chính. Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT Văn Chấn, do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được các điều kiện để thực hiện sáp nhập nên trong năm học 2018-2019 này, toàn huyện sẽ xóa 17 điểm lẻ.


Theo đúng lộ trình, phải đến năm học sau trường của Nhị mới nhập về điểm trường chính. Nhưng sau trận lũ, ngôi trường đã không còn. Nhị cùng 34 bạn khác được chuyển tới trường TH&THCS Suối Quyền. Ngôi trường hai tầng này vốn là trường trung tâm xã. Năm nay, cô bé được đưa xuống trường theo diện hưởng chế độ bán trú.


Vì thương cháu, bà Lai bất đắc dĩ đến trường xin làm cấp dưỡng. Năm nay, bà có 3 cháu nội và 2 cháu ngoại theo học tại ngôi trường này. Ban ngày, bà nấu cơm cho học sinh ở nội trú. Ban đêm, bà coi sóc cho bọn trẻ ngủ.


Nhị có lẽ là đứa trẻ may mắn nhất khu nội trú vì có bà nội ở bên cạnh. Chỉ mấy hôm trước, thằng bé Triệu Tòn Liều khóc rưng rức cả đêm vì nhớ nhà. Hôm được bố dẫn đến trường, nó giữ khư khư cái túi quyết không cho bố về.


Thằng bé người Dao 6 tuổi tiếng Kinh còn chưa sõi. Liều cũng chưa hiểu lắm những gì thầy cô nói. Vì vậy cô giáo Khuyên phải cưng nựng, dỗ dành mãi nó mới thôi khóc. Liều được xếp ngủ cùng một anh lớp 5 để tiện thông báo đến thầy cô khi thằng bé khóc nhớ nhà.


Ngôi trường trên đỉnh núi năm nay ngoài Liều và Nhị còn đón thêm hai chị em Giàng A Sơn và Giàng Thị Vân. Đây là hai đứa trẻ người Mông duy nhất được thầy Hương – hiệu trưởng nhà trường đón về. Cả hai đứa trẻ đều chưa từng đi học mẫu giáo. Bố mẹ chúng cũng không thiết tha lắm cho con đi học. Nhưng vì thầy giáo đến thuyết phục dăm lần, bảy lượt, anh Giàng A Lâu đành phải gật đầu đồng ý.


Ngày các thầy đón bọn trẻ đến trường làm quen môi trường mới, anh Lâu cũng chỉ gửi nhờ hàng xóm đưa giúp con đến đầu khe suối. Các thầy lại lấy xe máy chở bọn trẻ từ khe suối đến điểm trường.


Mùa khai giảng này lẽ ra Giàng A Vân sẽ lên lớp 2. Nhưng con bé không được bố mẹ đưa đi học đầy đủ nên tiếng Việt vẫn chưa thông thạo. Thầy Hương phân vân không biết nên cho con bé lên lớp 2 hay ở lại lớp 1. “Người Mông không muốn con cái học lâu”, thầy Hương nói. Vì thế thầy cứ trăn trở mãi.


Những đứa trẻ ngày đầu đến khu nội trú vẫn rụt rè khi thấy người lạ hỏi. Đến giờ, cả Liều, Vân và Sơn đã biết tự múc bát mì trong nồi thầy cô giáo nấu cho, tự lấy phần cơm của mình và rửa thìa sau bữa ăn. Chúng ăn ngon lành mà không cần đến người thúc ép như những đứa trẻ vùng xuôi.


Năm học 2018-2019 này, lần đầu tiên 35 đứa trẻ của thôn Vàng Ngần được đón khai giảng đúng nghĩa.


Ngôi trường của Liều nằm trên đỉnh núi. Năm nay, nhà bán trú có phần chật chội hơn vì phải đón thêm 35 đứa trẻ sáp nhập từ điểm trường lẻ. “Để giải quyết bài toán này trong thời gian ngắn là điều khó” – Thầy Hương trăn trở.


Thầy Hương vẫn cố duy trì việc sinh hoạt trong khu nội trú của bọn trẻ bằng cách ghép những chiếc giường sát vào nhau. Cứ một đứa trẻ lớn “kẹp” thêm một đứa trẻ bé. Bài toán về chỗ ngủ nghỉ tạm thời được giải quyết.


“Nhưng đó chỉ là một hình thức tạm bợ”. Năm nay cả Trường TH&THCS Suối Quyền đón 189 học sinh cấp tiểu học và 155 học sinh trung học cơ sở. Số lượng học sinh bán trú của cả hai cấp là 155 em. Thầy Hương vẫn trông ngóng một ngôi trường mới rộng rãi và một căn nhà nội trú khang trang cho bọn trẻ.“Điều kiện học tập tốt mới có thể giữ học sinh ở lại trường”, thầy Hương nói. Nhưng lấy đất đâu để xây trường?


Thế là các thầy cùng cán bộ xã lại đi đến nhà từng hộ gia đình gần trường vận động hiến đất. Kết quả, có hai hộ dân thôn Suối Bắc tình nguyện hiến 550 m2 đất cho trường để xây dựng khu nội trú và khu trồng rau phục vụ học sinh.
Do không phải loại hình trường Phổ thông dân tộc bán trú nhưng lại có lưu lượng học sinh bán trú đông, các thầy cô phải tự cắt cử nhau coi sóc học sinh đêm ngày. Những em thuộc diện bán trú của nhà trường theo chế độ sẽ được hưởng 520.000 đồng/ tháng và 15 kg gạo.


Thầy cô lại phải căn cơ để nuôi các cháu thêm ngày thứ 7, Chủ nhật. “Trẻ gần cách trường cả chục cây, xa cách hơn bốn chục cây số. Với đặc thù như năm nay, 100% các cháu phải ở lại trường cả ngày nghỉ vì đường xá đi lại nguy hiểm và dễ sạt lở” – thầy Hương nói.

(ST)

Bài và ảnh: Tống Trang Thảo - Công ty DOME Việt Nam.

Nguồn: vietnamnet.vn

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.