tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tham vấn học đường

Giúp con hình thành “niềm vui” làm bài tập về nhà.

   Bài tập về nhà có thể được xem như trải nghiệm tích cực cho mọi đứa trẻ, đòi hỏi bản thân chúng phải nỗ lực nhưng đồng thời cũng cần sự hỗ trợ từ phía cha mẹ. Bạn cần khéo léo để phân biệt và giúp con một cách tốt nhất mà không khiến bé ỷ lại hay dựa dẫm vào mình. Sau đây là 7 cách hiệu quả để bạn rèn cho con thói quen làm bài tập ở nhà:


   1. Không gian riêng

   Hãy sắp xếp cho con một chỗ cố định trong nhà để bé làm bài và học bài – có thể là một căn phòng, một căn gác nhỏ, hay thậm chí chỉ là một chiếc bàn đặt trong góc thôi nhưng đảm bảo yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng, không bị ảnh hưởng từ tiếng ồn của TV hay điện thoại.


   2. Thời gian biểu cho bài tập ở nhà


   Giúp con chọn khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để làm bài tập. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và ý thức cụ thể hơn về trách nhiệm của mình. Tùy theo đặc điểm của con mà bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này cho thích hợp nhất: một số đứa trẻ thường làm bài tập hiệu quả ngay sau khi đi học về, số khác lại giải quyết mọi việc tốt hơn sau khi được thư giãn và vui chơi thoải mái…

 

   3. Hãy để con chủ động trong việc thiết lập các quy tắc


   Các bậc phụ huynh nên biết là một số đứa trẻ có thể vô tình hoặc cố tình tỏ ra kém cỏi nếu như bị ra lệnh một cách áp đặt. Vậy nên thay vì chỉ đưa ra một mệnh lệnh kiểu như: “Đúng 8 giờ tối con phải ngồi vào bàn học!” hãy chắc chắn rằng bạn và con đã có sự thống nhất về thời gian và địa điểm làm bài tập ở nhà. Bảo đảm con hiểu, ý thức được công việc của mình, như thế bé sẽ tự giác thực hiện.


   4. Theo sát việc học của con


   Trong quá trình con thực hiện “nhiệm vụ”, bạn nên quan sát, theo dõi hiệu quả và có những trao đổi, điều chỉnh khi cần thiết. Bé có tập trung vào bài học hay dễ lo ra? Bé có hiểu đúng yêu cầu của đề bài hay thường làm cho bài tập phức tạp hơn cần thiết? Không gian bé học bài và làm bài có bị gián đoạn bởi TV, điện thoại hoặc tiếng trò chuyện của các thành viên khác trong gia đình không? Nếu có, bạn cần xem lại “nội quy” học bài ở nhà hoặc có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con về những khó khăn mà bé gặp phải trong quá trình làm bài tập ở nhà.

 

   5. Tuyệt đối không làm bài tập giúp con


   Không ít bậc cha mẹ thể hiện tình thương của mình bằng cách làm giúp con mọi thứ, trong đó có cả việc làm bài tập về nhà. Đây là một sai lầm lớn mà tất cả các phụ huynh đều cần tránh. Sẽ rất tốt nếu bạn giúp con tập trung, tổ chức không gian học tập cũng như phương pháp học, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng bé phải tự mình hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng, đối với những bài tập quá khó, bạn có thể hướng dẫn con một cách cụ thể hơn; nhưng trước đó hãy để bé cố gắng hết khả năng của mình đã.


   6. Đưa ra phản hồi tích cực


   Bố mẹ nên nắm được tình hình học tập của con qua vở bài tập và dành lời khen ngợi cho những nỗ lực và kết quả mà bé đạt được. Nếu bạn tìm thấy lỗi thì không nên lập tức phê bình, thay vào đó, hãy cùng con xem lại những lỗi ấy, xác định khó khăn con đang gặp phải để giúp bé khắc phục và hoàn thành công việc tốt hơn trong những lần sau.


   7. Giữ liên lạc với giáo viên của con


   Đây là điều cần thiết đối với mọi phụ huynh. Nếu con bạn gặp phải vấn đề gì về bài tập ở nhà, chẳng hạn như khó hiểu, không thể hoàn thành hết số lượng bài tập được giao, hoặc cảm thấy chán vì bài tập quá dễ so với khả năng… hãy trao đổi điều này với giáo viên chủ nhiệm. Chính họ là người hiểu rõ năng lực của con bạn và cả những yêu cầu của chương trình học, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích hoặc có những điều chỉnh phù hợp với khả năng của con bạn.

(ST)

Bài và ảnh: Tống Trang Thảo - Công ty DOME Việt Nam.

Nguồn: http://ngonngu.edu.vn

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.