tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Tham vấn học đường

Tầm qua trọng của tham vấn học đường.

   Xử lý những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra như học sinh đánh nhau, chán học, bỏ học, vi phạm pháp luật; có thái độ thù hận với bạn bè và mọi người xung quanh; nhiều trường hợp có thể dẫn đến học sinh tự tử, hủy hoại thân thể hoặc sa ngã vào các tệ nạn xã hội…


   Công tác tâm lý học đường rất cần thiết trong việc giáo dục học sinh trong nhà trường, nhất là ở cấp bậc tiểu học và trung học cơ sở hiện nay. Nhà trường cần phải bố trí giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý để thực hiện nhiệm vụ này. Giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, tâm sự, theo dõi những học sinh có diễn biến tâm lý bất thường, kịp thời đề ra các giải pháp để tư vấn, định hướng hoặc xử lý các vấn đề tâm lý xảy ra.

 

 

 

 

 

   Giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý phải là nơi gần gũi và tin yêu nhất của học sinh; là nơi mà học sinh có thể tìm đến trao đổi, tâm sự, mong muốn giải đáp những thắc mắc về vấn đề tâm lý. Bằng nghiệp vụ của mình, các giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý phải có trách nhiệm phân tích, định hướng, chia sẻ nhằm giải tỏa tâm lý cho học sinh; giúp các em có tâm lý, tư tưởng đúng đắn để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ học tập của mình. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh trong việc thông tin và xử lý những biểu hiện tâm lý của các em.


   Ví dụ, một học sinh lên lớp có biểu hiện chán nản, học hành sa sút, nguyên nhân là cha mẹ hay cãi vã với nhau. Lúc này, giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý có trách nhiệm tiếp cận tìm hiểu nguyên nhân, mời phụ huynh đến để trao đổi; sau đó cha mẹ phải khắc phục hành vi cãi vã trước mặt con, động viên con để tiếp tục học tập. Như vậy, học sinh sẽ được giải tỏa, thay đổi tâm lý và tiếp tục tích cực học tập. Đây là một trong những ví dụ nhỏ trong muôn vàn các biểu hiện tâm lý của học sinh hiện nay. Muốn tiếp cận và xử lý những biểu hiện tâm lý của học sinh, cần phải có những giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý tận tâm với nghề, có trách nhiệm và thương yêu học sinh thì mới có thể thực hiện được nhiệm vụ này. 

 

 

   Nếu làm tốt công tác tâm lý học đường, sẽ hạn chế tình trạng học sinh hư hỏng, quậy phá, bỏ học, trầm cảm…; ngăn chặn kịp thời tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây ra nỗi lo của phụ huynh học sinh và toàn xã hội; giúp cho học sinh định hướng được tâm lý, tư tưởng, hình thành nhân cách đúng đắn và trở thành công dân tốt cho xã hội.

(st)

Bài và ảnh: Tống Trang Thảo - Công ty DOME Việt Nam.

Nguồn: giaoducthoidai.net

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.