tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Những điều ý nghĩa

Muốn vượt qua khó khăn trước tiên hãy học cách không đổ lỗi


1. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình bằng việc đổ lỗi cho người khác


     Tuy đây không phải là việc dễ dàng, nhưng mỗi người hãy đối diện với chúng. Sống trên đời không ai có khả năng xử lý hoàn hảo tất cả vấn đề mà họ gặp phải. Bản thân ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn. Trên thực tế bản thân con người sinh ra sẽ có lúc  thất vọng, buồn chán hay  đau khổ và vấp ngã. Bởi vì đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống để ta có thể đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng. Chính điều này đã rèn luyện chúng ta trở thành con người tốt hơn. 

 

2. Học cách đừng đổ lỗi cho người khác


     Đừng đổ lỗi cho người khác về những khó khăn mà ta gặp phải. Hãy có trách nhiệm với công việc mà chúng ta đang làm đừng cố gắng biện minh cho xã hội nghèo khó hay bất kỳ ai vì xã hội cũng có nhiều người như ta, hoàn cảnh không tốt nhưng họ vẫn vươn lên và thành công trên chính con đường hay công việc mà họ chọn. Những người thành công là những người biết vượt lên trên hoàn cảnh, khó khăn. Thời gian mà họ tìm cách để đổ lỗi cho ai đó họ sẽ tìm cách giải quyết cũng như sửa chữa những rắc rối mà họ gặp phải.

3. Con người thường có xu hướng rũ bỏ trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho người khác


     Có người mong muốn giàu thật nhanh rồi lao vào kinh doanh hết ngành này đến ngành khác tuy nhiên mãi vẫn chưa thành công. Bản thân họ bắt đầu đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho thị trường không thuận lợi hay do người này người khác đã không cho họ vay tiền để họ có đủ tiền đầu tư và duy trì hoạt động kinh doanh cho đến khi có lãi. Thông thường khi một vấn đề xảy ra trước tiên con người ta có xu hướng rũ bỏ trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho người khác. Thực ra việc này không đem lại điều gì tốt đẹp mà còn khiến cho bản thân chúng ta bị mất đi nhiều thứ khác nữa. Việc tìm lỗi do ai sẽ không thể thay đổi thực trạng hiện tại, đơn giản vì nó chỉ vuốt ve sự tự cao và cái tôi quá lớn của chúng ta. Quan trọng hơn, có thể chẳng bao giờ bản thân ta biết được nguyên nhân đích thực của sự việc đó.


4. Chúng ta phải cố gắng tự phát hiện lỗi lầm của mình thay vì đổ lỗi cho người khác


     Tất cả chúng ta ít nhiều đều có khuynh hướng đổ lỗi lên những người khác cho những thiếu sót và rủi ro của chính mình. Mỗi người phải tập gánh vác trách nhiệm của chính cuộc đời mình. Chúng ta phải tập thừa nhận khuyết điểm của chính mình mà không quấy rầy hoặc đổ lỗi lên những người khác. Khi bất cứ vấn đề nào nảy sinh là người có hiểu biết thì chúng ta phải cố gắng tự phát hiện lỗi lầm mà không đổ lỗi cho bất cứ ai. Nếu ai cũng cố gắng sửa mình sẽ không có bất cứ phiền toái hoặc xung đột nào trong thế giới này. Nhưng bản thân con người thường không cố gắng trau giồi sự hiểu biết nhưng họ thích tìm những sự bào chữa và còn lưỡng lự trong việc thừa nhận khuyết điểm của chính họ.


                                    Người đăng bài: Minh Phương - Công Ty DOME Việt Nam

                                                                                     Nguồn: Hành trình tâm linh.


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.