tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Kỹ năng sống

Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với thiên tai bão lũ.

    Đối với trẻ nhỏ, có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra đối với các em trong mùa mưa lũ, mà nguyên nhân chủ yếu là do các em thiếu sự quan tâm từ phía gia đình và đặc biệt là ở các em chưa được trang bị kỹ năng cần thiết để ứng phó với thiên nhiên.

 

 
    Điển hình như mới đây, vụ đuối nước thương tâm làm 2 bé trai ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) tử vong ở cánh đồng ngập nước lũ.    Do đó, dạy cho trẻ kỹ năng ứng phó với thiên tai là điều rất cần thiết. Trước hết, hướng dẫn cho trẻ nhận biết những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn do thiên tai gây ra như: sấm sét, lốc xoáy, nơi sạt lở, nơi nước sâu, dòng nước chảy xiết… chỉ rõ cho trẻ biết biểu hiện của từng hiện tượng thiên tai và hậu quả của nó có thể xảy ra.


    Kế tiếp là trang bị những kỹ năng cần thiết để ứng phó với thiên tai cho trẻ. Kỹ năng quan trọng nhất là dạy bơi cho trẻ.

    Như chúng ta biết, hiện nay vào thời điểm nước lũ dâng cao, nhiều nơi bị tràn ngập trong nước lũ. Do đó, tai nạn đuối nước có thể xảy ra đối với các em bất cứ lúc nào.

    Một khi trẻ biết bơi, lỡ không may các em đi lại bị hụt chân té xuống nước, lúc đó tự bản thân các em biết bơi thì sẽ tránh được tai nạn đuối nước.


    Kỹ năng tiếp theo là phòng chống sét đánh. Thường xuyên nhắc nhở trẻ, vào thời điểm có thể xảy ra sấm sét (trước, trong và sau cơn mưa), không ở ngoài đồng trống, không trú ẩn ở dưới gốc cây cao, cây cổ thủ; không khuân gác, cầm nắm hoặc tiếp xúc với những vật bằng kim loại có khả năng dẫn điện như: dao, kéo…; tuyệt đối không tiếp xúc điện thoại di động, các phích cấm điện, ăng ten ti vi, quạt máy… nói chung là những thiết bị điện đang sử dụng khi trời mưa.

    Vì những loại thiết bị đó đều có nguồn điện. Một khi có nguồn điện thì khả năng dẫn điện từ nguồn sét là rất cao.

    Kỹ năng quan sát và chọn địa điểm an toàn để vui chơi. Theo bản tính vốn có của những đứa trẻ thì các em rất thích vui đùa cùng bạn bè đồng trang lứa. Điều đáng nói là trước khi tổ chức cuộc chơi, nhiều trẻ gặp đâu thì chơi đó, các em chưa nhận biết nơi nào an toàn và nơi nào nguy hiểm khi chơi.


    Vì thế, phụ huynh phải thường xuyên bên cạnh và hướng dẫn cho các em nhận biết những nơi không an toàn và không nên tổ chức chơi ở gần những nơi: có dấu hiệu sạt lở (vết nứt), nơi gần mé sông hay những nơi có dòng nước chảy xiết… Bởi, nếu chơi ở những khu vực này khả năng rủi ro gây tai nạn đáng tiếc rất cao.


    Hiện tại, chính quyền địa phương các cấp và ngành chức năng không ngừng nỗ lực tìm mọi giải pháp thích hợp để phòng chống thiên tai.


    Bên cạnh đó, thiết nghĩ việc trang bị cho trẻ kỹ năng ứng phó với thiên tai cũng là vấn đề mà phụ huynh cần phải quan tâm, nhằm góp phần chung tay kéo giảm thương vong do thiên tai gây ra.

(ST)

Bài và ảnh: Tống Trang Thảo - Công ty DOME Việt Nam.

Nguồn: thiennhien.net

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.