tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Hoạt động chung

Đầu xuân năm mới 2018, DOME tham quan, cầu an tại khu di tích Bạch Đằng Giang.

   Hòa trong không khí phấn khởi, vui tươi dịp đầu xuân năm mới 2018, ngày 21 tháng 02 (tức ngày 06 tháng 1 âm lịch) tập thể giáo viên Trung tâm phát triển tài năng DOME đã lựa chọn khu di tích Bạch Đằng Giang trở thành điểm đến đầu tiên trong hành trình du xuân của mình.


 

 

   

Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc địa phận thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 25 Km về phía Bắc. Khu di tích được bao bọc bởi dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ, phía trước là con sông Bạch Đằng huyền thoại, sườn phía Nam là dòng sông Giá hiền hòa. Đây vốn là khu di tích được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh, với kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2011 trên khu đất đắc địa. Khu di tích cũng đang được nhân dân Hải Phòng lập đề án xây dựng thành công viên Chiến thắng Bạch Đằng - tương lai sẽ trở thành địa điểm tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử.


   Được biết đến là khu di tích "ba không" - không thu phí gửi xe, không hàng quán, không rác thải, di tích Bạch Đằng Giang với cảnh quan trang nghiêm, thanh bình, sơn thủy hữu tình và đặc biệt là sự văn minh "hiếm có" tại đền chùa Việt Nam. Nơi đây đã trở thành lựa chọn số 1 của tập thể CBGV DOME chúng tôi.


 

 

 

   Từ cổng chính vào khoảng 500m, chúng tôi dừng lại ở bãi gửi xe. Đi dọc theo đó, chúng tôi qua dãy nhà tiếp đón. Tại đây, kê rất nhiều những bộ bàn ghế đóng kiểu tràng kỷ bằng gỗ. Quanh hiên nhà, cách đoạn lại bố trí bình nước lọc để khách thập phương có thể dừng chân, nghỉ ngơi, uống nước.


   

  Từ nhà đón tiếp đi bộ qua cổng hầm dài khoảng 50m, chúng tôi bắt đầu hướng tầm mắt chiêm bái một hệ thống đền thờ, miếu viện, tượng đài thờ tự và vinh danh các bậc tiền nhân, anh hùng dân tộc được xây dựng theo một trật tự hợp lý. Qua nhà trưng bày hiện vật là đền thờ Hoàng đế Lê Đại Hành - người đã đánh thắng quân Tống xâm lược năm 981. Tiếp đó là Trúc Lâm thiền tự, nơi thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, rồi đền thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn - vị tướng toàn tài đã chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân Nguyên Mông lần thứ 3 năm 1288, cũng bằng thế trận cọc nhọn, ngay trên khúc sông này. Tiếp đến là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Phía cuối gần tiếp giáp bờ sông Bạch Đằng là đền thờ Đức Đại Vương Ngô Quyền -  vị Tổ Trung Hưng, người đã làm nên chiến thắng lịch sử, đánh tan mấy vạn quân Nam Hán năm 938 đem lại nền độc lập, mở ra kỷ nguyên tự chủ cho đất nước Việt Nam ta. 

   

   Hướng tới điểm đến cuối cùng trong khu di tích, chúng tôi ai nấy đều dấy lên niềm xúc động, tự hào khi được thành kính thắp nén tâm nhang trước ba bức tượng uy nghiêm của Đức Đại Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hướng về phía mặt nước, nơi có bãi cọc nhọn được phục dựng giúp chúng tôi được ôn lại lịch sử, hình dung về chiến thắng lẫy lừng của các bậc tiền nhân thời trước.


 

 

 

   Kết thúc chuyến du xuân tại khu di tích Bạch Đằng Giang, tập thể giáo viên DOME chúng tôi cùng cầu mong luôn dồi dào sức lực, trí lực và tâm lực để sinh sống, học tập và làm việc đạt hiệu quả cao nhất để có một "mùa vàng" bội thu trong năm học này. Hy vọng, quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh sẽ một lần được tới tham quan, lễ bái tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Bởi vì, nơi đây không chỉ là điểm đến văn hóa tâm linh mà còn là điểm tham quan lịch sử tích hợp trải nghiệm, sinh hoạt ngoại khóa thực tế, thiết thực và bổ ích đối với người dân thành phố Cảng nói riêng và cả nước nói chung.

 

Bài và ảnh: Tống Trang Thảo.

   

 

 

 

TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.