Hoạt động chung

HÃY THỂ HIỆN BẰNG HÀNH ĐỘNG!

Giữa những ngày tháng mà cả xã hội đang rất quan tâm đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, trước hàng chục vụ xâm hại tình dục trẻ em đang được đưa ra trước pháp luật, nhưng ai cũng hiểu đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có thể nhiều người đã khóc, cũng như tôi đã khóc khi chứng kiến những hoàn cảnh này, như chia xẻ của nhà báo Phạm Gia Hiền trên chuyên mục "Góc nhìn" của báo Vnexpress "Cách đây ngót 10 năm, tôi có chuyến công tác vào Đồng Tháp. Ngồi nghỉ chân ở quán nước giữa bốn bề kênh rạch, tôi thấy một cô bé gái quần áo bẩn thỉu, rách rưới, len lén ngồi nhìn sau liếp cửa.Bà chủ quán lấy cho bé gói mỳ tôm, rồi nói nhẹ nhàng cho nó đi. Bà kể, con bé đang học lớp 7, bị cưỡng hiếp. Gia đình chỉ biết lúc cháu đã có thai. Bé gái nói bị một người đàn ông trong xóm gạ gẫm, lúc bằng đôi dép, lúc cái kẹp tóc, khi chỉ là cái kẹo, hay dăm nghìn mua kem. Việc lan ra, người nọ chối phắt, bố mẹ cô bé khiếu kiện không thành. Gia đình bắt em phá thai. Trải qua một cơn đau thập tử nhất sinh, bé gái sau đó không bao giờ bình phục được nữa. Em phát điên.Tôi lúc ấy thốt lên một câu ngô nghê: “Sao lại có thể như thế?" Bà chủ quán không trả lời, chỉ nhìn tôi. Cái nhìn im lặng ấy ám ảnh tôi suốt nhiều năm sau này."

Trong bối cảnh này, Văn phòng DOME Vĩnh Bảo được sự cho phép và ủng hộ của Tổng giám đốc Công ty DOME Việt Nam, sự hợp tác của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Liên Am và Trường THCS Trấn Dương , Văn phòng DOME Vĩnh Bảo đã thực hiện chuyên đề " Giáo dục giới tính- phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em" tại Tiểu học Liên Am, và Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên- Phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em" tại THCS Trấn Dương.

Với cả xã hội nói chung, việc làm này của chúng tôi tuy nhỏ nhưng nó chứa đựng những ý nghĩa lớn, Trung tâm phát triển kĩ năng DOME đã, đang và sẽ cùng tham gia cuộc đấu tranh này để những nỗi đau sẽ không chạm đến được với những cô bé tội nghiệp mà nhà báo Phạm Gia Hiền đã thấy ở bờ kênh năm nào và cứu nhiều em nhỏ khác.Chúng tôi, bằng việc làm và hành động chứ không chỉ dừng lại ở thái độ lên án, căm phẫn với kẻ ấu dâm. Chúng tôi phát triển đúng với sứ mệnh của mình: Một tổ chức giáo dục phát triển vì cộng đồng xã hội.

Một số hình ảnh cụ thể:

Bài viết: Cô giáo Vũ Thị Thanh Hoa - Trung tâm Kỹ năng sống DOME