Trẻ tự kỷ

Lần đầu tiên có “Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ”

“Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ” 2/4 được tổ chức nhằm tìm những giải pháp chăm sóc can thiệp và chính sách cho vấn đề tự kỷ.

Đây là một trong bốn hoạt động chính hưởng ứng “Ngày Việt Nam nhận thức về bệnh tự kỷ” 2-4 do Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam và Bộ LĐTB-XH lần đầu tiên tổ chức, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc về việc tổ chức “Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ”.
Nem - một bé trai ở Hà Nội mắc chứng tự kỷ rất có năng khiếu hội họa

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc hội thảo, chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời mà cho đến nay các bác sĩ và chuyên gia khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của nó. Người mắc chứng tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là giao tiếp xã hội. Họ cần được quan tâm đúng mức hơn để hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Hiện Luật người khuyết tật đã nêu ra 6 nhóm đối tượng người khuyết tật nhưng mới xác định năm nhóm rõ rệt, còn người mắc chứng tự kỷ chỉ xếp trong nhóm đối tượng khác, cần được xem xét để đưa thành một nhóm riêng nhằm tạo cái nhìn đầy đủ hơn của xã hội về số lượng người tự kỷ đang ngày càng gia tăng mạnh. - See more at: http://www.sggp.org.vn/xahoi/2016/4/416669/#sthash.sHU4VG8o.dpuf

Ngày 2/4 năm nay, Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) - trực thuộc Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam (VFD), với sự ủng hộ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (AAN), Tổ chức Khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương và nhiều tổ chức liên kết khác sẽ lần đầu tiên tổ chức “Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ”.

Dịp này sẽ diễn ra chuỗi hoạt động như triển lãm ảnh về người tự kỷ Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Mỹ Debbie Rasiel với đề tài cuộc sống của người tự kỷ và gia đình, ảnh được chụp tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 26/3 - 9/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Debbie Rasiel ghi lại cảnh
 một người mẹ ở Hà Nội đang vui chơi cùng cậu con trai tự kỷ

Bên cạnh đó là hội thảo “Tự kỷ ở Việt Nam - Hiện trạng và thách thức”; Mít tinh và đại hội thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ toàn quốc, sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào ngày 2/4; hòa nhạc của nghệ sỹ Nguyệt Thu và nhóm tứ tấu Apaixonado ủng hộ người tự kỷ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào 20h ngày 2/4.
     Chuỗi các hoạt động này nhằm tìm những giải pháp chăm sóc can thiệp và chính sách cho vấn đề tự kỷ; tạo dựng môi trường và cơ hội để người tự kỷ hòa nhập cộng đồng, nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.
Sự kiện sẽ có sự tham gia của Phó Tổng thư ký ASEAN, ông Vongthep Arthaikaivalvatee cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, các cá nhân, tổ chức có mối quan tâm và hỗ trợ người tự kỷ tại Việt Nam.

Được biết, ngày 2/4 đã được Liên Hợp Quốc chọn là “Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ”, với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời.
Người mắc chứng này gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, họ cần được quan tâm đúng cách để được sống bình đẳng, được đáp ứng các nhu cầu đặc biệt, được phát triển năng lực và đóng góp cho xã hội. Khắp thế giới và tại Việt Nam đều có các hoạt động vì người tự kỷ vào dịp 2/4 hằng năm./.

Người sưu tầm: Phạm Thị Quyên - Công ty Dome Việt Nam
Nguồn:http://www.tretuky.com/