Nhật ký lớp học

Phòng tránh "Những nguy hiểm từ điện".

Nhắc đến những thành tựu của con người thời hiện đại, không thể không nhắc đến việc sản xuất ra điện. Đây là một trong những thành tựu vĩ đại của con người. Điện không những mang lại lợi ích thắp sáng mà làm mát, làm chín thức ăn, giải trí… Qủa thật lợi ích của điện mang lại cho chúng ta rất nhiều. Nhưng điện có thực sự an toàn hay không? Nó chỉ an toàn khi chúng ta sử dụng một cách an toàn mà thôi. Vậy những nguy hiểm gì từ điện thì chúng ta cùng đến với bài học kỹ năng sống "Những nguy hiểm từ điện"  và phòng tránh nhé!

Đây là một số hình ảnh được ghi lại trong tiết học:

Học sinh tự tin miêu tả đồ vật .

Tích cực tham gia trò chơi

Các em chú ý theo dõi tình huống

Vui vẻ khi đội mình miêu tả đồ vật để bạn mình đoán đúng.

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người. Hàng ngày chúng ta đều tiếp xúc với rất nhiều đồ vật sử dụng điện không chỉ trong lớp học mà còn ở nhà nữa. Tuy nhiên, điện cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Bỏng, cháy nổ, điện giật chết người…

Nguyên nhân của những tai nạn đó là do đâu? Do Sử dụng thiết bị điện tử khi trời sấm sét, mưa bão. Dây điện hở khi sử dụng: quạt, ti vi, bóng đèn, cột điện… Trèo lên cột điện chơi, đứng gần các cột điện, vướng mắc vào dây điện. Dùng tay ướt cầm vào các thiết bị sử dụng điện gây chập, giật… Nghịch các thiết bị điện, chơi gần nơi có điện…

Điện mang lại lợi ích nhưng cũng tồn tại rất nhiều nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ nếu bị giật thì khi vào cơ thể dòng điện làm co giật tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng,… còn ở mức độ cao thì gây tê liệt và tử vong ngay lập tức.

Để đảm bảo an toàn với điện hãy thận trọng khi sử dụng vật dụng điện, lau tay thật khô khi sử dụng thiết bị điện, không sờ tay vào dây điện bị hở, đứt, không nghịch các thiết bị điện. Nhờ người lớn giúp đỡ trong những trường hợp không biết cách xử lý.

Hãy thật bình tĩnh xử lý những sự cố về điện. Không tự ý sửa các thiết bị điện. Gọi người lớn trợ giúp trong những trường hợp khẩn thiết.

Bài và ảnh: Phạm Thị Thuỳ

Trung tâm kỹ năng sống DOME Việt Nam