Nhật ký lớp học

Chúng ta cần quý trọng lương thực.

"Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có hương sen thơm
Trong hồ nước đầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay...

Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy..."

Những câu hát được phổ nhạc từ bài thơ "Hạt gạo làng ta" của nhà thơ Trần Đăng Khoa cứ vang mãi trong lòng tôi cũng như rất nhiều người dân Việt. Thế mới biết lương thực có được quả không dễ chút nào. Ở tiết học "Quý trọng lương thực", các em có kỹ năng biết quý trọng lương thực và hiểu tại sao cần phải quý trọng nó, làm gì để thể hiện mình biết quý trọng lương thực...

Đầu giờ các em tham gia trò chơi "Đố vui" để nhận biết một số cây lương thực. Học sinh hào hứng tham gia.

Học sinh hăng hái xung phong phát biểu.

Vui vẻ, phấn khích khi đội mình trả lời đúng

Lương thực là những sản phẩm dùng làm thức ăn cho con người, cung cấp năng lượng và chất bột trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lương thực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, không có lương thực, chúng ta không thể duy trì sự sống.

Đây là những hình ảnh được ghi lại trong tiết học:

Tự tin nói lên ý kiến của mình

Để làm ra lương thực, con người phải "Một nắng hai sương, xay giã giần sàng" mới có hạt gạo trắng ngần trong mỗi bữa cơm của chúng ta, hàng năm có rất nhiều người không có đủ cơm ăn, chính vì thế các em hãy biết quý trọng những bữa cơm mà chúng ta đang có.

Không chỉ có ý thức tiết kiệm thức ăn, lương thực hàng ngày mà chúng ta hãy cùng chung tay với mọi người, cùng nhau sử dụng nguồn lương thực một cách hợp lí nhé. Những việc làm nhỏ nếu cùng nhau thực hiện thì hiệu quả của nó không hề nhỏ chút nào.

Bài và ảnh: Phạm Thị Thuỳ

Trung tâm KNS DOME Việt Nam