Nhật ký lớp học

Cùng em Giải quyết xung đột

Xung đột, mâu thuẫn là hiện tượng thường thấy ở nhiều nơi. Tuỳ vào đối tượng, nguyên nhân dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn khác nhau.

Vui vẻ, buồn bã, tức giận, sợ hãi là các trạng thái cảm xúc chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vui vẻ làm tinh thần chúng ta thoải mái nhưng bên cạnh đó có rất nhiều lý do làm nảy sinh mâu thuẫn – xung đột khiến chúng ta cảm thấy buồn tủi, sợ hãi và tức giận.

Khởi động đầu giờ, các em hăng hái, tích cực tham gia trò chơi "Các trạng thái cảm xúc”:

Trạng thái vui vẻ của em.

Lo lắng được em diễn tả rất dễ hiểu

Khi em sợ hãi

Để hiểu thế nào là xung đột, các em quan sát video, qua tình huống đó các em hiểu về những mâu thuẫn, xung đột:

Các em hăng hái xây dựng bài

Qua đoạn video trên, chúng ta thấy trạng thái cảm xúc của bác chăn cừu rất bực tức, khó chịu với người hàng xóm của mình. Và đó chính là thể hiện sự xung đột giữa hai người: bác chăn cừu và người hàng xóm

Khi mình mang sự nóng nảy, bực bội, tức giận, những lời nói và việc làm không tốt đến cho người khác sẽ tạo nên những mâu thuẫn, xung đột và điều đó sẽ khiến bản thân mình cảm thấy rất mệt mỏi và căng thẳng, mối quan hệ thêm rạn nứt...

Vậy xung đột xảy ra là do đâu? Chúng ta cùng cô trải nghiệm với bài tập “Xem chữ”:

Học sinh tập trung quan sát.

GV cho HS tham ra bài tập trải nghiệm Xem chữ, lần đầu GV đứng giữa 2 nhóm ngồi đối diện nhau, cho 2 nhóm ở 2 vị trí khác nhau quan sát, sau đó cho HS đọc kết quả quan sát được. Lần 2, GV cho HS đều quan sát trên bảng và đọc kết quả.

Khi chúng ta đứng ở những quan điểm, góc nhìn và vị trí quan sát khác nhau sẽ đưa ra những kết quả khác nhau và đó là một trong những nguyên nhân gây ra xung đột. Mỗi người đều có những đặc điểm ngoại hình, sở thích, tính cách, hoàn cảnh gia đình khác nhau tất yếu tạo nên sự khác biệt, sự khác biệt này là một trong những nguyên nhân gây ra xung đột - mâu thuẫn. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều tình huống dẫn đến mâu thuẫn, xung đột nếu mỗi người chúng ta không biết tự điều chỉnh, tự thay đổi bản thân.

Sau bài tập này, HS tìm ra cách giải quyết xung đột qua trải nghiệm với "Đôi bàn tay". Bài học rút ra: Cách tốt nhất giải quyết xung đột tốt nhất là chúng ta phải xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trên tinh thần: Hợp tác – Lắng nghe – Tôn trọng – Yêu thương.

Qủa thật, mâu thuẫn - xung đôt thường diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta hãy cùng nhau giải quyết trên tinh thần: “Hợp tác – Lắng nghe – Tôn trọng – Yêu thương”để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Bài vài Ảnh: Phạm Thị Thuỳ - Trung tâm DOME Việt Nam.