Nhật ký lớp học

Cám nhận tiết học chia sẻ

Các em thân mến! Đã bao giờ các em nhìn thấy một người ăn xin mà em động lòng thương chưa? Đã bao giờ các em thương các em nhỏ bị tật nguyền thay vì ghê sợ chúng? Nếu câu trả lời là “Có” nghĩa là các em đã biết đồng cảm, chia sẻ rồi đấy!

Chúng mình hãy cùng nhau cảm nhận xem  chia sẻ là gì và ý nghĩa của nó như thế nào trong cuộc sống của chúng ta nhé!

Chia sẻ là quên đi bản thân trong niềm vui và nỗi buồn của người khác, nhiều đến mức bạn thực sự thấy rằng niềm vui hay nỗi buồn mà người khác đang trải qua cũng chính là niềm vui hay nỗi buồn của chính bạn.Em cảm thấy vui và hạnh phúc khi được mọi người chia sẻ.

Sự chia sẻ luôn cần thiết trong cuộc sống, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, và cùng chung sống trong tình thân ái hòa hợp.

Với những niềm vui chúng ta có thể chia sẻ bằng cách vỗ tay, khen ngợi, những nụ cười,những lờ động viên.... Có như thế niềm vui sẽ được nhân lên. Còn với những nỗi buồn chúng ta có thể chia sẻ bằng cách động viên, an ủi, dỗ dành, vỗ về hay đơn giản chỉ là lắng nghe những lời tâm sự.... chỉ đơn giản như vậy thôi nỗi niềm cũng vơi đi gấp bội.

Sự chia sẻ có ý nghĩa hết sức to lớn trong cuộc sống. Nó là cầu nối giúp mỗi người vượt lên khó khăn, bất trắc và làm cho mối quan hệ giữa con người tốt đẹp hơn. Một người có sự đồng cảm và chia sẻ hiểu được cảm xúc người khác cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Lắng nghe và thấu hiểu là một trong những điều quan trọng nhất khi chúng ta đồng cảm chia sẻ với người khác. Một con người cần có sự đồng cảm với người khác trong nỗi buồn, biết chia sẻ nỗi đau, mất mát và thiệt thòi. Cần đưa ra những lời khuyên mang tính chất tích cực trong từng trường hợp để có được những kết quả tốt đẹp.

Ảnh và bài: Phạm Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam