tin nổi bật

 • " Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.
  Ngạn ngữ Trung Quốc "
 • " Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.
  N. Mandela "
 • " Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.
  Ngạn ngữ Nga "
 • " Mỗi buổi sáng, chúng ta có hai sự lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi giấc mơ. Còn bạn? Bạn chọn điều gì?
  "
 • " Để cải thiện cần phải thay đổi. Để được hoàn hảo cần phải thay đổi thường xuyên.
  Willson Churchill "
 • " Bạn bước vào thế giới này chẳng có gì, và mục đích cuộc đời chính là làm nên được điều gì đó từ hai bàn tay trắng.
  Henry Louis Mencken "
 • " Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
  Helen Keller "
 • " Học để biết - Học để làm - Học để cùng chung sống - Học để tự khẳng định.
  UNESCO "
 • " Người chuyên nghiệp là người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất ngay cả khi anh ta không cảm thấy muốn làm việc đó.
  Alitxte Cux "
 • " Sẽ không có sự nghiệp lớn nếu không có thử thách lớn.
  Vontaire "
 • " Những cây mạnh nhất, cao nhất mọc trên những mảnh đất cằn cỗi nhất.
  J. Holan "
 • " Không có con đường nào dài quá đối với kẻ bước đi thong thả, không vội vàng. Không có cái lợi nào xa xôi quá đối với những kẻ kiên nhẫn làm việc
  La Bruyere "
 • " Tài năng được nuôi dưỡng trong cô đơn, còn chí khí được tạo bởi những cơn sóng dữ của giông bão cuộc đời.
  W. Goethe "

Cùng em khám phá

Khi nào thì bố mẹ nên ngừng hôn lên môi con?

     Cũng giống như hầu hết nhiều bà mẹ của các cậu bé tuổi teen, cô Cheryl Leach đã quen với hàng tá công việc bận rộn mỗi ngày. Con trai cô Jordan, 16 tuổi và cao khoảng 1m65, nhưng vẫn thường xuyên bị nhắc nhở về việc vứt tất bừa bãi trên sàn nhà tắm và để quên miếng bánh pizza trong lò vi sóng lâu đến nỗi bị cháy đen thành than. Nhưng kể cả như thế thì bà mẹ Cheryl 42 tuổi của cậu vẫn chiều chuộng cậu hết mức, và khi Jordan trở về nhà sau giờ học, vứt cặp sách ra sàn nhà rồi nằm ườn ra ghế sô-pha, cô vẫn rất hào hứng khi nhìn thấy cậu bé. Cô vui mừng đến nỗi kéo mặt của cậu con trai về phía mình và cho cậu một cái hôn thật sâu lên môi.Bà mẹ Cheryl Leach 42 tuổi vẫn hôn môi cậu con trai Jordan 16 tuổi.     Còn Barbara cũng hôn môi cậu con trai James 26 tuổi và các cháu của mình, “Tôi hôn bọn trẻ như vậy từ khi chúng còn nhỏ. Tôi nghĩ điều này diễn ra từ sau khi bố mẹ tôi qua đời khi tôi khoảng 30 tuổi. Tôi đã không nói với bố mẹ tôi yêu họ nhiều như thế nào, vì thế tôi khao khát được thể hiện tình yêu đó với các con của tôi.”Barbara vẫn thường xuyền hôn môi các con và các cháu của mình.


     Cho đến nay, có nhiều quan điểm bất đồng về việc liệu bố mẹ có nên hôn môi con hay không. Một câu hỏi được đặt ra: "Việc hôn môi giữa các thành viên trong gia đình là một biểu hiện tự nhiên của tình yêu thương hay là một hành vi thể hiện thái quá không phù hợp?".

     Rất nhiều người phản đối hành động này của bà mẹ trẻ, nhưng Nhưng Cheryl vẫn không cảm thấy xấu hổ với hành vi của mình. Trái lại cô còn tức giận khi người khác châm chọc, mỉa mai việc cô hôn môi với cậu con trai đã ở tuổi thiếu niên. Cô nói, “Thật là nực cười và vớ vẩn khi mọi người lại cho rằng việc hôn môi đó lại liên quan đến tình dục. Tôi không quan tâm người ta nghĩ gì. Tôi sẽ không bao giờ chấm dứt việc hôn môi Jordan và thằng bé cũng sẽ không bao giờ ngừng hôn tôi cả.” Cheryl đã phản bác mạnh mẽ đối với thái độ khó chịu của mọi người về việc cô và cậu con trai 16 tuổi hôn môi. 
Cậu bé cũng đồng tình với mẹ:“Tôi sẽ vẫn tiếp tục hôn mẹ của mình khi đã trưởng thành. Tôi đã làm việc này trong thời gian dài đến mức mà tôi coi đó là chuyện bình thường."
 
     Các chuyên gia nói gì về việc bố mẹ hôn môi con?
Bác sỹ tâm lý Nhi - Charlotte Reznick (Mỹ) đã gây ra một làn sóng phản đối khi cho rằng hành vi hôn môi trẻ nhỏ ở bất cứ độ tuổi nào đều là sai lầm.
 Việc hôn môi sẽ khích thích trẻ.     Bác sỹ nói: “Nếu bạn có thói quen hôn môi con thì có khi nào bạn nghĩ mình sẽ thay đổi thói quen đó không? Bởi vì một đứa trẻ bốn hoặc năm tuổi đã bắt đầu nhận thức được các vấn đề liên quan đến tình dục. Việc hôn môi hoàn toàn có thể kích thích chúng.”
     Ông cho biết thêm: “Một cậu con trai ở tuổi thiếu niên nhận thức về tình dục rõ ràng hơn một đứa trẻ, vì thế tôi sẽ không khuyến khích việc một người mẹ hôn môi con trai của họ. Trẻ nhỏ thường muốn được người khác chạm vào trán, má và canh tay. Nhưng môi lại là vấn đề hoàn toàn khác bởi vì ở môi có nhiều dây thần kinh hơn và nhạy cảm hơn với các kích thích. Mọi người có thể không muốn đề cập đến chuyện này nhưng môi là vùng kích dục và chứa các chất kích thích tình giúp đem lại cảm giác khoan khoái, chẳng hạn như serotonin và oxytocin sẽ được giải phóng trong quá trình hôn  Trẻ nhỏ sẽ không nghĩ đến tình dục khi hôn môi, nhưng chúng vẫn bị kích thích.”

     Ngoài ra, những hình ảnh những ông bố bà mẹ hôn môi con sẽ khiến người khác khó xử, đặc biệt khi mà đứa nhỏ đó là một thiếu niên.
Theo bác sỹ này, khi trẻ được 5 tuổi là thời điểm bố mẹ nên dừng hôn môi trẻ. Việc này sẽ tốt hơn cho sức khỏe và tâm lý của trẻ.
Người sưu tầm: Phạm Thị Quyên - Công ty DOME Việt Nam
Nguồn: afamily.vn


TIN LIÊN QUANsự kiên nổi bật

Thông báo nghỉ lễ Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Để Cán bộ, giáo viên của Trung tâm có thể chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Chào mừng Quốc khánh 2/9. Trung tâm phát triển tài năng DOME xin thông báo lịch nghỉ lễ.

cảm nhận của học viên

Ngày 20/11: Những bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Những bài viết đầy xúc động và chan chứa yêu thương như một lời tri ân của các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.